Ung thư tuyến sữa

0
70
Ung thư tuyến sữa là chứng ung thư ác tính hay gặp nhất thuộc loại ung thư vú và là căn bệnh ác tính thứ hai mà phụ nữ hay mắc phải, thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 – 60. Vậy, làm thế nào để có thế tự kiểm tra và phát hiện bệnh sớm?

Nguyên nhân của bệnh

 

Một nghiên cứu Viện Y học Walter & Eliza (Australia) đã phát hiện ra rằng, thủ phạm thực sự là các tế bào tiền ung thư nằm ở tuyến sữa. Ngoài ra, việc mặc áo nịt ngực quá chật nhất là trong khi ngủ cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh này.

 

Một số dấu hiệu nhận biết

 

Trong giai đoạn đầu xuất hiện một cục nhỏ, cứng ở trong ngực, không rõ hình dạng, bề mặt không bằng phẳng, không di chuyển dưới lớp da, đường vòng cung của ngực bị dị dạng (vùng ngực bình thường bao giờ cũng có một đường viền hình cung tròn), trong lúc chưa cho con bú thì phát hiện trong áo lót hoặc trên áo ngực có vết hằn, màu vàng nhạt… Những biểu hiện này là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến sữa giai đoạn đầu.

 

Sang giai đoạn sau, các biểu hiện đã rõ ràng hơn: Cục u to hơn, da tuyến sữa dày hơn, đau nhức, tràn dịch, đường viền ngực không theo hình cong và núm vú lõm vào…lúc này đã khá nguy hiểm nên chị em nên chú ý để phát hiện sớm.

 

 

“Ba sớm” để phòng và chữa bệnh ung thư tuyến sữa

 

Đó là: Phát hiện sớm; chẩn đoán sớm; điều trị sớm.

 

Thông thường, nếu phát hiện sớm đồng thời tiến hành điều trị một cách triệt để thì khả năng duy trì cuộc sống 5 năm chiếm 90% trở lên. Nếu phát hiện bệnh quá muộn khiến việc chữa trị không kịp thời thì hi vọng sống thêm 5 năm nữa chỉ là 40%.

 

Bạn có thể tự kiểm tra

 

Tự kiểm tra để phát hiện bệnh sớm là phương pháp tốt nhất. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 

– Bước 1: Tư thế đứng: Tự đứng hoặc ngồi trước tủ gương có tia sáng tốt, cởi áo, để lộ phần ngực, thả lỏng hai tay, từ trong gương quan sát xem: hình dáng bên ngoài có thay đổi gì không, độ to nhỏ có cân xứng hay không, màu sắc da có bình thường, có hiện tượng nhăn nheo và lõm như vỏ quýt hay không, bề ngoài mạch máu có to lên không, cả bầu vú đang to ra hay nhỏ đi. Giơ tay cao quá đầu, vòng qua lưng, thay đổi tư thế liên tục. Trong lúc thay đổi các tư thế, cần quan sát xem bầu vú có sự thay đổi thế nào.

 

 

– Bước 2: Tư thế nằm: Sau khi kiểm tra bên ngoài, nằm thẳng người trên giường, dùng tay xoa ngực và làm thêm một bước kiểm tra tiếp theo. Sau khi kiểm tra phần ngực bên trái, có thể kê phần vai trái lên một chiếc gối, tay trái gác lên trên đầu, dùng tay phải để kiểm tra phần ngực bên trái, đặt lòng bàn tay lên trên chính giữa ngực, giữ ở trạng thái cân bằng rồi day tròn, sau đó lan dần ra xung quanh. Sau khi làm xong, lấy ngón tay đặt lên trên núm vú và bắt đầu kiểm tra như vừa rồi. Phần ngực bên phải cũng thực hiện tương tự thế.

 

– Bước ba: Kiểm tra nách: Sau khi kiểm tra xong cả hai bên vú, vẫn trong tư thế nằm kiểm tra hai bên nách xem có u cục lớn của tuyến bạch cầu hay không. Bình thường sẽ không thấy gì. Ngược lại, sờ thấy tuyến bạch cầu ở hốc nách. Chú ý đến độ to nhỏ, độ cứng của nó, đồng thời xem có cảm giác đau không, có dính liền với da hay không… Trong quá trình tự kiểm tra, nếu phát hiện thấy cục u hoặc các dấu hiệu nghi ngờ khác nên đến bệnh viện để xét nghiệm ngay lập tức. Nhưng lúc này cũng không nên mất bình tĩnh, bởi có đến khoảng 85% các cục là u lành tính, các cục u ác tính chỉ chiếm khoảng 10 – 15% mà thôi.

 

Những triệu chứng trên rất nguy hiểm, các bạn nên chú ý thường xuyên kiểm tra, phát hiện và trị liệu sớm, không nên để quá muộn gây ra di căn. Một trong những cách để ngăn ngừa là chặn sự phát triển của các tế bào tiền ung thư ở tuyến sữa. Tuy nhiên, loại kháng thể có tác dụng tiêu diệt triệt để này vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

 

CửaSổTìnhYêu

Ung thư tuyến sữa

 

Theo NTD