Sự phát tán của ung thư niêm mạc tử cung.

0
294
Ung thư niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, ngày nay đang có dấu hiệu ngày càng tăng. Trên 90% bệnh gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Bệnh có khả năng phát tán và lan rộng trong ổ bụng, khi bệnh phát triển nặng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Ung thư niêm mạc tử cung là gì?

 

Ung thư niêm mạc tử cung là các khối u phát triển từ niêm mạc tử cung, là một loại ung thư thường gặp ở người lớn tuổi. Có hơn 80% bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung gặp ở người mãn kinh, trong đó có khoảng 95% có nguồn gốc từ biểu mô tuyến của nội mạc tử cung.

 

tế bào ung thư, niêm mạc tử cung, phát tán, lan tràn, phát triển, khối u nguyên phát, di căn, tế bào

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Mức độ phát tán, lây lan của các tế bào ung thư niêm mạc tử cung được gọi là các giai đoạn phát triển ung thư. Việc điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn  của bệnh. Trong trường hợp bệnh đã lan rộng, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

 

Các con đường phát tán/ lan tràn của ung thư niêm mạc tử cung

 

Ung thư niêm mạc tử cung không lan tràn nhanh bằng ung thư cổ tử cung, vì cơ tử cung là một hàng rào có tác dụng khá tốt.

 

Lan tràn tại chỗ: Sự xâm lấn chậm vào lớp cơ tử cung là cách xâm lấn hay gặp nhất. Nó có thể làm cho tử cung to lên một cách đáng kể.

 

Lan tràn theo đường bạch huyết: Có khoảng từ 30- 40% ung thư lan tràn theo đường này, ở thân tử cung tổ chức ung thư phát triển xuống eo tử cung rồi xuống đáy dây chằng rộng, đến hệ thống hạch chậu trong, chậu ngoài và xa hơn nữa; sự lan tràn này dể xảy ra hơn khi khối u bị thoái triển và thành tử cung bị ung thư xâm lấn sâu.

 

Lan theo đường dẫn tự nhiên (vòi tử cung): Các tế bào ung thư có thể đi theo vòi tử cung, theo cùng đường tràn vào trong ổ phúc mạc của máu kinh, điều này giải thích cho các trường hợp di căn buồng trứng đơn thuần.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Lan tràn đến các tạng khác trong ổ bụng: Hiếm gặp, có thể thấy di căn đến gan, phổi.

 

Lan tràn theo đường tĩnh mạch: Ít thấy.

 

Các giai đoạn phát triển của ung thư niêm mạc tử cung

 

Giai đoạn I: U phát triển còn giới hạn ở thân tử cung, chưa lan xa. Người ta chia giai đoạn I thành các giai đoạn IA và IB. Trong giai đoạn IA, ung thư niêm mạc tử cung chưa lan sang các lớp cơ của tử cung. Trong giai đoạn IB, ung thư đã lan rộng hơn và xâm lấn vào các cơ của tử cung.

 

Giai đoạn II: Ở giai đoạn này, ung thư đã di căn vào mô liên kết ở cổ tử cung, nhưng không lan ra ngoài tử cung.

 

Giai đoạn III: Trong giai đoạn III, ung thư đã lan rộng ra khỏi tử cung và cổ tử cung, nhưng đã không lan tràn ra ngoài khung xương chậu. Giai đoạn III được chia thành các giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC tùy theo mức độ lan rộng của ung thư trong xương chậu.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan ra các lớp bên ngoài tử cung và/hoặc các ống dẫn trứng, buồng trứng, và dây chằng tử cung.

 

Giai đoạn IIIB: Ung thư đã lan đến âm đạo hoặc các mô liên kết và chất béo xung quanh tử cung.

 

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xương chậu và/hoặc xung quanh các động mạch chủ (động mạch lớn nhất trong cơ thể, có thể mang máu về tim).

 

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan tràn ra ngoài khung xương chậu.

 

Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan đến bàng quang và/hoặc thành ruột.

 

Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể, vượt quá khung xương chậu, bao gồm cả vùng bụng và/hoặc các hạch bạch huyết ở vùng háng.

 

Khi các tế bào ung thư tách ra từ khối u nguyên phát và đi qua các hạch bạch huyết hoặc máu phát tán đến những nơi khác trong cơ thể, một khối u (thứ cấp) có thể hình thành. Quá trình này được gọi là di căn. Khối u thứ cấp (di căn) là cùng một loại ung thư như u nguyên phát. Do đó, việc khám phụ khoa định kỳ để tầm soát nguy cơ là vô cùng quan trọng, giúp người phụ nữ phát hiện sớm và xử trí kịp thời trong mọi trường hợp.

 

Theo NTD

Sự phát tán của ung thư niêm mạc tử cung.

 

Theo NTD