Bài học của mẹ Thái Lan khiến con trai chỉ thích đi học, không đòi xin nghỉ

0
86
Những điều cần biết dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi
Những điều cần biết dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi

Vì con trai 5 tuổi không chịu đi học mẫu giáo, bà mẹ Thái Lan đã nghĩ ra một chiêu dạy con trai được hàng nghìn người khen ngợi hết lời.

Vì con trai 5 tuổi không chịu đi học mẫu giáo, bà mẹ Thái Lan đã nghĩ ra một chiêu dạy con trai được hàng nghìn người khen ngợi hết lời.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}Các ông bố, bà mẹ thường gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục con cái đến trường, nhất là trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Một số bố mẹ thậm chí phải hối lộ con bằng bữa trưa ưa thích của bé hay một món quà vặt nào đó. Số khác thì lại cố gắng thuyết phục hoặc ép con đi học dù bé thích hay không. Và mỗi gia đình khác nhau sẽ có những cách riêng để đối phó với việc con cái lười đến trường.

Bà mẹ xinh đẹp Nuttanitcha Chotsirimeteekul, sống tại Bangkok, Thái Lan đã nghĩ ra một cách độc đáo khiến cậu con trai hiểu được việc đi học mẫu giáo là rất cần thiết.

Chị Nuttanitcha Chotsirimeteekul được nhiều người khen ngợi khi nghĩ ra cách đối phó với con trai nhất định không đi học mẫu giáo.

Vì con trai 5 tuổi từ chối đi học mẫu giáo nên Nuttanitcha đã quyết định dạy cho con một bài học quý giá mà con sẽ nhớ suốt đời. Cô và chồng đã nghỉ làm một ngày để đi vòng quanh thành phố với con trai. Đó không phải là một chuyến đi chơi dã ngoại vui vẻ mà là một ngày làm việc vất vả.

Theo đó, vợ chồng chị Nuttanitcha yêu cầu con trai lục thùng rác để tìm các đồ đồng nát có thể tái chế bao gồm chai thủy tinh, chai nhựa, hộp thiếc và giấy. Hai người đã đi theo sau con trai và phân loại những thứ con trai tìm được để mang đi bán lấy tiền.

Hai vợ chồng Nuttanitcha đã nghỉ làm để đưa con trai đi… nhặt rác.

Chuyến đi thực tế của gia đình đã được chia sẻ trên Facebook của Nuttanitcha và cô cho biết, cả gia đình đã đi bộ tổng cộng 2,2 km và thu được 2kg phế liệu. Khi bán lấy tiền mặt, con trai cô chỉ thu được 0,06 Đô la (khoảng 1.400 đồng).

Cậu bé đã hỏi mẹ có thể đi xe bus không? Nuttanitcha hỏi ngược lại con trai rằng “Liệu con có đủ tiền để đi xe bus không trong khi giá 1 chuyến xe bus là 0,31 Đô la? (khoảng 7 nghìn đồng)“.

Cậu bé buồn bã nói “Không”.

Cô đã nói tiếp với con trai rằng cả nhà sẽ phải tìm thêm chai lọ để có thể bán được nhiều tiền hơn. Cậu bé đã đồng ý sẽ đi bộ để thực hiện việc này.

Con trai Nuttanitcha nhễ nhại mồ hôi vì nhặt phế liệu.

Cậu bé tỏ ra chán nản và mệt mỏi.

Sau đó con trai Nuttanitcha tiếp tục hỏi liệu cậu bé có thể ăn kem trên đường về không? Nuttanitcha đã trả lời rằng “Tiền con kiếm được là 0,1 Đô la và liệu có đủ tiền để mua một chiếc kem không?”.

Một lần nữa cậu bé đành lắc đầu từ chối món kem ngon lành.

Cả gia đình Nuttanitcha.

Nói về hành động này, chị Nuttanitcha cho biết, đây là một kinh nghiệm cần thiết và hữu ích để dạy con tầm quan trọng của việc học hành. Để từ đó, con trai cô học được rằng nếu cậu không đến trường và nhận được những kỹ năng quan trọng và sự giáo dục cần thiết để có được một công việc tốt trong tương lai, cậu có thể sẽ phải đi nhặt rác để kiếm sống khi lớn lên.

Bài đăng trên Facebook của Nuttanitcha đã lan truyền rộng rãi và nhận được hơn 70.000 lượt yêu thích và chia sẻ trên 60.000 lượt. Nhiều người ca ngợi cặp vợ chồng đã dạy con mình một bài học cuộc sống đáng giá.

Hai vợ chồng đã quay lại clip khi con trai than mệt và muốn về nhà. Nuttanitcha đã hỏi con rằng muốn đi làm hay đi học? Lúc này, cậu bé thành thật trả lời là muốn đi học hơn.

Theo nhận xét của đa số cư dân mạng, đây quả là một cách giáo dục hiệu quả đối với con trẻ mà nhiều cha mẹ có thể áp dụng.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Goodtime) (Khám phá)