Điều trị ung thư niêm mạc tử cung

0
85
Ung thư niêm mạc tử cung là khối u ác tính từ niêm mạc tử cung. Ung thư niêm mạc tử cung hiếm hơn ung thư cổ tử cung, thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh (có khoảng 15% gặp ở phụ nữ chưa mãn kinh), không lan nhanh sang 2 bên dây chằng rộng, vì vậy tiên lượng tốt hơn ung thư cổ tử cung. Điều tị ung thư niêm mạc tử cung có thể bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị theo từng giai đoạn bệnh

Ung thư niêm mạc tử cung là gì?

 

Ung thư niêm mạc tử cung là khối u ác tính từ niêm mạc tử cung. Ung thư niêm mạc tử cung hiếm hơn ung thư cổ tử cung, thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh (có khoảng 15% gặp ở phụ nữ chưa mãn kinh), không lan nhanh sang 2 bên dây chằng rộng,

 

Nguyên nhân

 

– Hiện tại khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của ung thư nội mạc tử cung. Các yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung gồm:

 

– Tuổi tác: Thường là những phụ nữ trên 50 tuổi.

 

– Điều trị nội tiết tố thay thế: Các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này với liều cao trong một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Rụng trứng không đều, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, vô sinh tăng nguy cơ nhẹ.

 

– Béo phì làm tăng cường chuyển hoá Androstenedio ở tổ chức mỡ dưới da gây cường Estrogen là yếu tố nguy cơ quan trọng.

 

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư niêm mạc tử cung cũng là một yếu tố nguy cơ.

 

ung thư niêm mạc tử cung, Nguyên nhân, Triệu chứng, Ra máu bất thường, chảy dịch âm đạo, sụt cân, Mệt mỏi, Thiếu máu, điều trị, Hormone liệu pháp, Phẫu thuật, Xạ trị, Hóa trị

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

Đa phần các bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh với các dấu hiệu, triệu chứng như sau:

 

– Biểu hiện đầu tiên của bệnh đa phần là bị chảy máu âm đạo bất thường: Đau bụng, hảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian kinh nguyệt hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 

– Có những dịch bất thường chảy ra từ âm đạo, có mùi hôi. Đi tiểu tiện ra máu hoặc tiểu khó do khối u chèn ép hoặc tiểu đau hoặc bị đau vùng chậu, đau khi giao hợp

 

– Người bệnh giảm cân đột ngột ngoài ý muốn, người mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, thiếu mãu…

 

Điều trị Ung thư niêm mạc tử cung

Hormone liệu pháp

 

– Nếu ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể, tổng hợp progestin, một dạng của progesterone hormone, có thể ngăn chặn nó phát triển.

 

– Điều trị với progestin có thể là một lựa chọn cho phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung sớm, những người muốn có con và do đó không muốn cắt bỏ tử cung.

Phương pháp phẫu thuật

 

ung thư niêm mạc tử cung, Nguyên nhân, Triệu chứng, Ra máu bất thường, chảy dịch âm đạo, sụt cân, Mệt mỏi, Thiếu máu, điều trị, Hormone liệu pháp, Phẫu thuật, Xạ trị, Hóa trị

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu và tốt nhất cho ung thư nội mạc tử cung. Hầu hết là cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Các hạch bạch huyết ở khu vực này cũng cần được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cùng với các mẫu mô khác.

 

– Cắt bỏ tử cung là một vấn đề phức tạp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi vì sẽ không thể có thai sau khi tử cung bị cắt. Bên cạnh đó cần thiết phải điều trị thêm bằng các biện pháp khác.

Phương pháp xạ trị

 

– Xạ trị thường được áp dụng khi bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung có nguy cơ tái phát ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể được sử dụng nếu ung thư đã phát triển nhanh, xâm nhập sâu vào cơ bắp của tử cung hoặc liên quan đến mạch máu.

 

– Xạ trị là phương pháp sử dụng liều cao tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia xạ có thể hạn chế tái phát tại chỗ ở vùng tiểu khung, nhưng không kéo dài được cuộc sống cho người bệnh

Hóa trị

 

ung thư niêm mạc tử cung, Nguyên nhân, Triệu chứng, Ra máu bất thường, chảy dịch âm đạo, sụt cân, Mệt mỏi, Thiếu máu, điều trị, Hormone liệu pháp, Phẫu thuật, Xạ trị, Hóa trị

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường, các loại thuốc hóa trị được sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả điều trị. Không dùng cho bệnh nhân> 70 tuổi. Chỉ dùng cho bệnh nhân ít tuổi hơn, có tái phát có di căn. Hóa trị theo từng giai đoạn bệnh:

 

Giai đoạn 0: Cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ.

 

Giai đoạn 1: Tia xạ trên tử cung âm đạo, cắt tử cung hoàn toàn ( có lấy hạch hoặc không tuỳ thể trạng bệnh nhân), tia xạ tiểu khung có di căn hạch, nội tiết liệu pháp ( medroxy progesteron + taxmoxifen) nếu thuộc loại biệt hoá. Nếu bệnh nhân không thể mổ được, tia xạ liều điều trị phối hợp thêm liệu pháp. Nếu có nhiễm trùng thì mổ trước tia xạ sau.

 

Giai đoạn 2: Phẫu thuật rộng, điều trị như ung thư cổ tử cung ( Tia xạ, phẫu thuật Werthiem + lấy hạch, tia xạ hậu phẫu)

 

Giai đoạn 3: Cắt bỏ tử cung giảm khối lượng ung thư, sau đó tia xạ. Nếu không mổ được tia xạ tại chỗ ( Radium) và tia xạ cobalt) kết hợp với nội tiết liệu pháp.

 

Giai đoạn 4: Thường dùng nội tiết và điều trị triệu chứng, phẫu thuật ít được đề cập.

 

 

Phương pháp điều trị chính của bệnh ung thư tử cung là phẫu thuật cắt bỏ tử cung cùng với các ống dẫn trứng và buồng trứng cũng như các mạch bạch huyết. Nó cũng đồng thời cho phép các bác sĩ đánh giá mức độ lây lan của ung thư (giai đoạn của ung thư). Sau phẫu thuật, các điều trị bổ sung hoặc bổ trợ như xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, hoặc hóa trị có thể cần tiến hành hoặc không tùy thuộc vào giai đoạn, mức độ và loại ung thư. Tiên lượng chung của ung thư nội mạc tử cung là tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Theo NTD

Điều trị ung thư niêm mạc tử cung

 

Theo NTD