Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

0
59

Thuốc tránh thai được biết là có liên quan với giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, song một nghiên cứu mới đây cho thấy, lợi ích được thấy ở cả phụ nữ hút thuốc hoặc phụ nữ béo phì.

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có liên quan với giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung, trưởng nhóm nghiên cứu Kara Michels cho biết.

Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng - 1

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu ở Mỹ theo dõi sức khỏe phụ nữ trong khoảng từ năm 1995 đến 2011. Ít nhất 100.000 phụ nữ cho biết họ sử dụng thuốc tránh thai dạng uống tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Nhóm của Michels phát hiện ra rằng, nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 40% ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai ≥ 10 năm. Hơn nữa, lợi ích là như nhau ở những người hút thuốc lá và không hút thuốc lá, người gầy và người béo.

Với ung thư nội mạc tử cung, lợi ích còn rõ hơn ở những phụ nữ có lối sống ít lành mạnh hơn. Ví dụ, phụ nữ hút thuốc lá giảm 53% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung khi dùng thuốc tránh thai, phụ nữ béo phì giảm 64% nguy cơ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài dường như không tác động tới tỉ lệ ung thư vú hoặc ung thư đại tràng.

Theo BS P.Liên (Sức Khỏe & Đời Sống)