Tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

0
62
Là sự ngừng kinh nguyệt, thường gặp vào khoảng từ 47 đến 52 tuổi, đó là hậu quả của sự suy giảm của hiện tượng rụng trứng.

 

Song hiện tượng này được coi là bao gồm cả thời kỳ có những thay đổi và thích ứng để đưa đến tình trạng đó. Sự thay đổi hiếm thấy khi xẩy ra một cách đột ngột. Kinh nguyệt ngày càng  trở nên thất thường với các khảng cách ngày càng dài ra với thời gian chẩy máu ngày càng ngắn lại. Nguyên nhân chủ yếu là sự giảm dần về số lượng nang noãn buồng trứng. Cần phải có một số lượng nhất định các nang noãn trưởng thành lên trong bất kỳ một chu kỳ kinh nào để duy trì chức năng bình thường. Khi không đảm bảo duy trì được số lượng này thì  những biến đổi về sinh lý xẩy ra không tránh được.

 

 

Biểu hiện: 
 
Các hình thái khác nhau của hiện tượng chảy máu quanh tuổi mãn kinh

 

+ Trong vòng từ 1 – 2 năm, các kỳ hành kinh trở nên thưa hơn và không đều.Lượng máu mất trong khi hành kinh giảm đi và cuối cùng là mất hẳn. Cái mà nội mạc Tc còn lại là hình thái một niêm mạc teo.

 

+ Vào khoảng 47 tuổi vòng kinh trở nên thất thường và lượng máu mất đi tăng lên kèm theo hành kinh kéo dài. Nội mạc Tc trong những trường hợp như vậy không có biểu hiện thay đổi do phóng noãn, có khuynh hướng các tuyến của nội mạc bị giãn thành nang do tình trạng kích thích của estrogen kéo dài.

 

+ Đôi khi hành kinh mất đột ngột. Hiện tượng này thường liên quan với người bệnh có một mối xúc động nào đó. Hoặc phải mổ xẻ gì, chảng hạn như người thân trong gia đình mất, hoặc nạo thai hoặc một cuộc mổ mà người ta thường cho là đúng đã gây nên tình trạng đó.

 

Các triệu chứng rối loạn chức năng khi TMK và MK

 

Có khoảng 1/3 số PN không than phiền chút nào, có lẽ phản ánh thái độ xã hội của họ, song số còn lại có thể cần đến sự giúp đỡ vào một lúc nào đó.

 

+  Các cơn bốc hoả: các cơn bốc hoả và vã mồ hôi cho đến nay là rối loạn thường gặp nhất và có thể là mọi PN đều thấy những triệu chứng này ở một mức độ nào đấy.

 

+ Mất tình dục: Xuất phát từ trầm cảm cũng như tình trạng sụt giảm estrogen và thường có thể không được lưu ý trừ khi nó gây ra những khó khăn trong quan hệ vợ chồng.

 

+ Giao hợp đau: Thoạt tiên giao hợp đau là do hậu quả của tình trạng khô âm đạo và về sau này là do sự co rúm của tổ chức. Hiện tượng này cũng có thể có cơ sở tâm lý

 

 

+ Dễ cáu gắt, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm: Những biến đổi tâm lý này thể hiện ở mức độ khác nhau. Phần đông PN ý thức được có từng lúc là mình dễ bị kích thích và tức giận. Sự lo lắng thể hiện theo nhiều cách khác nhau, thí dụ như sợ bị ung thư chẳng hạn. Ít khi gặp mức độ trầm cảm nặng và thường gặp chủ yếu ở những Pn có tiền sử tâm lý không ổn định.

 

+ Nhức nhối, đau đớn, đau đầu, mót đái gắp, són đái: Những chứng bệnh này thường là những biểu hiện thực thể của sự lo lắng và trầm cảm, song một số PN bị nhức đầu dữ dội với căn nguyên không rõ ràng. Các triệu chứng tiết niệu có thể là sự phản ánh của một tổn thương thực thể, song một phần là do tình trạng sụt giảm estrogen gây nên.

 

Biến chứng: 
 

Do thích nghi dần với những thay đổi trong thời kỳ kiên mãn kinh, nên sau khi mãn kinh người PN thấy thoải mái vỡi những thay đổi trên. Nhưng có một số biến cố cần phải chú ý sau mãn kinh, đó là loãng xương và biến cố tim mạch.

 

Biến cố do loãng xương:

 

 Nguyên nhân loãng xương là do thiếu estrogen nên xương giòn, xốp, dễ bị gẫy

 

Xương xốp làm lún đốt sống gây còng lưng. Mức độ còng nhiều hay ít tùy thuộc từng người.

 

Khi trượt chân bị ngã, chống tay xuống đất rất dễ bị gẫy xương cổ tay.

 

Hay bị gẫy cổ xương đùi do xương to mà cỏ xương đùi lại xốp. Điều nguy hiểm khi gẫy cổ xương đùi là rất khó liền, nằm bất động lâu, dễ bị viêm phổi, viêm đường tiết niệu có thể dẫn đến tử vong.

 

 

– Biến cố tim mạch:

Do thiếu hụt estrogen nên làm cho người PN sau khi mãn kinh dễ gặp các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.

 

– Các loại bệnh khác:hay gặp nhất là ung thư sinh dục: ung thư vú, ung thư cổ TC, ung thư buồng trứng, ung thư thân tử cung.

 

Hướng giải quyết:
 

– Trước hết là phải giải thích cho những người trong độ tuổi này những triệu chứng có thể xẩy ra quanh mãn kinh để họ không lo sợ.

– Động viên làm cho họ an tâm.

– Có thể dùng thuốc an thần để điều trị các rối loạn tâm thần.

– Chế độ ăn uống thích hợp: ít mỡ, nhiều rau quả , chất khoáng, đặc biệt là các thức ăn giầu canxi.

Phương pháp điều trị:
 

Ngoài các vấn đề chăm sóc và ăn uống nếu như các triệu chứng quá mạnh mẽ và gây ra những rối loạn làm cho người PN không chịu được thì có thể điều trị bằng liệu pháp bổ sung nội tiết (sử dụng hormon thay thế)

 

 

CửaSổTìnhYêu

Tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

 

Theo NTD