U nang bì buồng trứng (một dạng u đặc ở buồng trứng hay còn gọi u quái)

0
557
U nang bì buồng trứng da số là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Khi phẫu thuật sẽ thấy bên trong khối u có chất bã đậu vàng, nhiều lông tóc, xương, răng nên người ta còn gọi nó là u quái.

 

U bì là loại u lành tính. Tiên lượng tốt, chiếm khoảng 10% tổng các khối U buồng trứng, có thể gặp ở các bé gái, trẻ vị thành niên, người trong độ tuổi sinh đẻ và cả người già. Vỏ khối u dầy, trơn láng, có lẫn những sợi cơ. Lớp vỏ bên trong có cấu trúc giống như da . Kích thước khối U thường không to, có ĐK < 10 cm, nhưng nặng nên dễ gây xoắn. Thường là một bên, nhưng có khoản 10 – 20% là khối u gặp ở cả hai bên. Trong nang chứa các tổ chức của da đã biệt hóa cao như lông, tóc, móng, răng, chất bã đậu. Cũng có thể thấy các tổ chức của xương, sụn hoặc một chất trắng như não hay thần kinh. Nguồn gốc khối U là từ lá thai ngoài. Khỏang  95% các u quái là u quái trưởng thành.

 

Nếu khối u chứa những tổ chức non xuất phát từ lá thai trong hay lá thai giữ ( tế bào mầm), chưa biệt hóa ( như tổ chức của bào thai: thần kinh, tuyến giáp) thì nguy cơ bị ung thư cao. Đây là u quái thể đặc nó xuất hiện sớm ở tuổi nhỏ. Chứa bất kỳ tổ chức nào từ ba lá mầm và dễ chuyển thành ung thư ( Ung thư có thể xuất hiện bất luận từ tổ chức nào hiện diện trong khối U).

 

Khối u nang bì lớn sau phẫu thuật

 

Bệnh thường phát triển âm thầm, lặng lẽ gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện một cách tình cờ như khám định kỳ hay siêu âm ổ bụng mà phát hiện ra. Cũng có khi biểu hiện của một bệnh cảnh cấp cứu ngoại khoa ở bụng do xoắn cuống nang, hoặc do biến chứng của khối u như chèn ép gây đau hay bí trung, đại tiện. Thông thường người bệnh chỉ phát hiện được khi khối U đã to , kích thước lớn nên tự sờ thấy hoặc được khám sức khỏe hay siêu âm kiểm tra mà phát hiện được. 

 

Mổ bóc u là chỉ lấy đi mô u và để lại phần mô lành của buồng trứng. Buồng trứng bên không u và phần mô buồng trứng còn lại đủ duy trì 2 chức năng chính của buồng trứng là hoạt động nội tiết và sinh trứng. Chỉ trong một số trường hợp như lạc nội mạc buồng trứng 2 bên, tổn thương quá nhiều nên khi bóc tách có thể còn rất ít mô, dẫn tới có thể suy giảm chức năng nội tiết và sinh trứng.

 

Trong trường hợp của bạn đã được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị, bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nội soi bóc u nên chức năng buồng trứng vẫn được duy trì. Sau khi mổ, bạn nên đi khám định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra lại buồng trứng vì cũng có tỉ lệ tái phát, nhưng rất thấp.

 

U nang bì buồng trứng (một dạng u đặc ở buồng trứng hay còn gọi u quái)

 

Theo NTD