Ung thư âm đạo.

0
33
Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp, hình thành trong các tế bào âm đạo của phụ nữ. Trong giai đoạn đầu, bệnh này thường không có bất kỳ triệu chứng gì đáng chú ý nên rất khó chẩn đoán. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Cần chú ý phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Ung thư âm đạo là gì?

 

Ung thư âm đạo là bệnh ung thư hiếm xảy ra trong âm đạo – ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra ở các tế bào lót bề mặt của âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

 

– Tuổi cao: Ung thư âm đạo là loại ung thư ít gặp, chiếm từ 3-5% các dạng ung thư phụ khoa. Hầu hết các ca được chẩn đoán mắc bệnh thường rơi vào đối tượng từ 65-75 tuổi.

 

– Bộ phận sinh dục chứa tổn thương tiền ung thư: Thông thường bệnh phát sinh từ tổn thương tiền ung thư gọi là tân sinh nội biểu mô âm đạo (vaginal intraepithelial neoplasia – VAIN). Do VAIN có nguy cơ trở thành ung thư âm đạo cao nên việc phát hiện và điều trị kịp thời các tổn thương này có ý nghĩa rất quan trọng. Sự xuất hiện của VAIN bắt nguồn từ việc nhiễm virus HPV: Virus này lây lan qua đường tình dục và có thể gây nên các dạng ung thư khác như ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.

 

ung thư âm đạo, ung thư phụ khoa, bộ phận sinh dục, ra máu bất thường, phương pháp điều trị, tình dục an toàn, ung thư cổ tử cung, vacxin

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

– Sử dụng thuốc: Những đối tượng có mẹ từng uống loại thuốc diethylstilbestrol (DES) trong khi mang thai – loại thuốc phổ biến những năm 1950. Các nhà khoa học từng chứng minh thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở thế hệ tiếp theo.

 

– Bên cạnh đó, những đối tượng phụ nữ có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, thường xuyên hút thuốc lá, nhiễm HIV,… tiếp xúc nhiều hơn với yếu tố nguy cơ và khả năng miễn dịch suy giảm cũng khiến phụ nữ dễ đối diện với nguy cơ mắc bệnh.

 

Triệu chứng

 

Âm đạo ra máu bất thường: Rất nhiều biểu hiện xuất huyết do tiếp xúc, thường xảy ra sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh. Đây là triệu chứng chính của ung thư âm đạo.

 

Âm đạo tiết dịch bất thường: Tiết dịch âm đạo bất thường chủ yếu liên quan đến hoại tử khối u và nhiễm trùng, dịch tiết ra có thể là chất lỏng, và đôi khi cũng đặc sệt, hoặc trong dịch kèm máu. Lúc này nên tiến hành xét nghiệm Pap, để tiến hành tầm soát bệnh tình sớm hơn.

 

Triệu chứng chèn ép: Vào giai đoạn cuối khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh, sẽ xuất hiện triệu chứng tương ứng đè nén. Chẳng hạn như khi áp bức lên bàng quang, niệu đạo, có thể có xảy ra tình trạng tiểu gắt , đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, khi áp bức lên trực tràng, có thể gây ra đại tiện khó khăn; bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn cuối còn xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu. Trong trường hợp này, đến bệnh viện để chụp ảnh kiểm tra, xác định bệnh rõ ràng.

 

Các triệu chứng muộn khác: Ung thư di căn đến phổi có thể sẽ bị ho, ho ra máu, di căn hạch có thể sờ thấy bề ngoài hạch sưng to. Âm đạo bị tổn thương bên trong tình trạng thấy nhiều nhất là hình dạng đâu núm vú hoặc dạng bông cải súp lơ, tiếp theo là dạng lở loét hay dạng xâm lấn

 

Các phương pháp điều trị ung thư âm đạo

 

Ung thư âm đạo là bệnh ung thư hiếm xảy ra trong âm đạo – ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra ở các tế bào lót bề mặt của âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh.

 

ung thư âm đạo, ung thư phụ khoa, bộ phận sinh dục, ra máu bất thường, phương pháp điều trị, tình dục an toàn, ung thư cổ tử cung, vacxin

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Phẫu thuật

 

Bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn đầu có thể lựa chọn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Ung thư âm đạo nguyên phát có thể tiến hành phẫu thuật cục bộ, cắt một phần hoặc toàn bộ âm đạo, đồng thời kết hợp với kỹ thuật chỉnh hình âm đạo. Đối với bệnh nhân bị xâm lấn rộng và sâu, cần tiến hành cắt bỏ toàn bộ âm đạo bao gồm cả trực tràng hoặc bàng quang (liệu pháp phẫu thuật tạng), nhưng phẫu thuật phức tạp, biến chứng lớn, không phải lúc nào bệnh nhân cũng chịu đựng được. Do đó, khi âm đạo xuất hiện những triệu chứng bất thường, cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và điều trị, tranh thủ tối đa thời gian điều trị sớm nhất.

 

Xạ trị

 

Một số bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn đầu và đa số bệnh nhân giai đoạn cuối có thể lựa chọn phương pháp xạ trị, điều trị xạ bao gồm chiếu tia xạ từ bên ngoài hoặc xạ từ bên trong. Xạ trong thường áp dụng với ung thư âm đạo nguyên phát và những vùng xâm lấn gần âm đạo, chiếu xạ từ ngoài chủ yếu áp dụng với những vùng xâm lấn xa hơn và tuyến hạch bị di căn sang.

 

Hóa trị

 

Hóa trị đơn thuần đối với ung thư âm đạo cho hiệu quả không rõ ràng, vì vậy hóa trị thường phải kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư âm đạo, như vậy có thể nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Nhưng do tác dụng phụ lớn, nên bị nhiều bệnh nhân từ chối việc lựa chọn phương pháp này.

 

Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học

 

Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học phù hợp cho bệnh nhân ung thư âm đạo ở cả giai đoạn đầu, giữa, và cuối, cho hiệu quả hạ thấp tỷ lệ tái phát rõ ràng, nâng cao chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học có ưu điểm là ít tác dụng phụ, và đã được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin tưởng.

 

Liệu pháp đông tây y kết hợp

 

Thuốc Đông y có thể kết hợp xuyên suốt toàn bộ quá trình điều trị ung thư âm đạo. Đông Tây y kết hợp không chỉ bổ sung được những nhược điểm cho nhau, mà thuốc đông y còn giúp giảm nhẹ những tác dụng phụ và độc tính do hóa xạ trị mang tới, còn có thể phòng tránh được di căn và tái phát sau phẫu thuật. Đông Tây y kết hợp có thể hạn chế tối đa được nhưng tổn thương cho cơ thể do việc điều trị gây ra, khiến bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

ung thư âm đạo, ung thư phụ khoa, bộ phận sinh dục, ra máu bất thường, phương pháp điều trị, tình dục an toàn, ung thư cổ tử cung, vacxin

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Phòng ngừa

 

– Thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

– Tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư khác liên quan đến cổ tử cung như ung thư âm đạo.

 

– Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát nguy cơ ung thư ở cơ quan sinh dục trong đó có ung thư âm đạo.

 

Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư âm đạo là rất thấp, tuy nhiên đối với những người lớn tuổi thì tỷ lệ lại tương đối cao, nếu âm đạo xuất hiện những tình trạng bất thường, nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra chẩn đoán bệnh. Nếu như chẩn đoán bị ung thư âm đạo, cần tranh thủ tiến hành điều trị đúng cách , tránh trì hoãn việc điều trị.

 

Theo NTD

Ung thư âm đạo.

 

Theo NTD