Những nguy hiểm phụ nữ phải đối mặt khi bị chửa trứng

0
62
Chửa trứng là một hiện tượng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ tổ chức gai rau (gai rau là phần đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để lấy máu nuôi dưỡng thai) bị thoái hóa tạo thành các túi chứa dịch dính với nhau thành từng chùm giống như trứng ếch.

Chửa trứng và những nguy hiểm thai phụ có thể gặp

 

Những chùm nang do gai rau thoái hóa tạo thành trong bệnh lý chửa trứng thường chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung và tiếp tục phát triển nhờ máu của mẹ, dù trứng đã bị hỏng.

 

Những người phụ nữ bị chửa trứng bụng thường to hơn rất nhiều so với tuổi thai. Ngoài ra còn kèm theo  những triệu chứng như: nôn nặng, ra máu âm đạo bất thường, ít một, và kéo dài dai dẳng.

 

Với những tiến bộ của y học ngày nay thì người ta có thể phát hiện ra một người phụ nữ bị chửa trứng rất sớm ngay khi mới chậm kinh một vài tuần chứ không cần chờ đến lúc có những biểu hiện như ở trên nữa.

 

 

Chửa trứng khiến người phụ nữ phải đối mặt với một số những biến chứng rất dễ xảy ra trong khi xử trí cũng như việc để trứng sảy tự nhiên nhiên như:

 

Nếu không được phát hiện kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng băng huyết khi sảy trứng. Những trường hợp chửa trứng nếu muốn xử lý thì cần phải được xử lý ở các cơ sở y tế có phẫu thuật và có cơ số máu dự trữ để phòng trường hợp băng huyết sau sẩy, sau nạo.

 

– Ngoài ra những người bị chửa trứng thì thành tử cung rất mềm nên rất dễ dẫn đến thủng tử cung khi nạo hút trứng.

 

– Sau khi sảy hoặc nào trứng thì biến chứng nhiễm khuẩn rất có thể xẩy ra nếu như việc điều trị kháng sinh không tích cực và đầy đủ, kèm theo đó là vấn đề vệ sinh không đảm bảo cũng có thể khiến người phụ nữ bị nhiêm khuẩn bội nhiễm.

 

– Một biến chứng ác tính nguy hiểm nữa của chửa trứng là ung thư tế bào nuôi (khoản 10% – 30% các ca chửa trứng). Ung thư nguyên bào nuôi thường xâm lấn sâu vào lớp cơ tử cung gây hoại tử chảy máu và di căn xa đến các phủ tạng khác của cơ thể, làm việc điều trị rất khó khăn.

 

 

Những tiến triển tốt và xấu của bệnh

 

Tiến triển tự nhiên

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thường sẩy trứngbăng huyết nặng, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

 

Tiến triển sau nạo thai trứng

– Tiến triển tốt: trong 80- 90% các trường hợp. Bệnh nhân hết ra máu, tử cung co hồi nhanh sau 5 – 6 ngày, nang hoàng tuyến nhỏ dần và biến mất, nồng độ b-hCG  giảm nhanh trong vài ngày, có thể giảm xuống còn 350 – 500mUI/ml trong vài tuần.

 

Theo Kistner trong 80% các trường hợp nồng độ b-hCG  trở về bình thường sau 30 – 60 ngày sau nạo.

 

-Tiến triển xấu: có đến 15 – 27% thủng tử cung do trứng ăn sâu vào cơ tử cung, chửa trứng xâm lấn và choriocarcinoma.  

 

Tiến triển bệnh lý: Những tiến triển không tương ứng với các tiêu chuẩn lành bệnh được coi là tiến triển không thuận lợi.

 

 

 Những trường hợp cần lưu ý tiếp tục điều trị sau nạo, sảy thai trứng

 

     + Tử cung vẫn to, nang hoàng tuyến không mất đi hoặc xuất hiện nhân di căn âm đạo

     + ß-hCG không biến mất sau 3 tháng.

     + ß-hCG tăng trở lại sau 3 lần định lượng cách nhau 8 ngày.

     + Bình thường ß-hCG sẽ âm tính  12 tuần sau nạo trứng.  

 

Tóm lại: vì những nguy hiểm mà nó có thể gây ra cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của người phụ nữ thì chị em cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mang thai. Và trong khi mang thai cần khám thai đều đặn để bác sĩ theo dõi và xử trí kịp thời những tình huống xấu có thể xấy ra trong thai kỳ.

 

Những nguy hiểm phụ nữ phải đối mặt khi bị chửa trứng

 

Theo NTD