Cấu tạo và sinh lý của âm đạo

0
138
Âm đạo đón nhận dương vật trong giao hợp, trong thụ tinh tự nhiên, là đường sinh con tự nhiên, đường thoát kinh nguyệt, là nơi bác sĩ phụ khoa khám cơ quan sinh dục trong và ngoài của phụ nữ, nơi có thể tự đo nhiệt độ âm đạo để xác định ngày rụng trứng.


 

Âm đạo là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao.

 

Âm đạo được cấu tạo bởi:

 

Lớp cơ vòng hình ống dẹt và có tính đàn hồi cao. Âm đạo có chiều dài từ 8-10 cm và chiều rộng là khoảng 2-3 cm.

 

Âm đạo nằm giữa bàng quang và trực tràng, bình thường âm đạo xẹp xuống nhưng khi bị kích thích hoặc sau sinh nở nó sẽ dễ dàng giãn rộng ra.

 

Thành âm đạo có nhiều nếp gấp và được bao phủ bởi  lớp niêm mạc âm đạo trơn ẩm ướt, phần ngoài âm đạo có chứa nhiều dây thần kinh hơn là sâu bên trong nên dễ dàng đạt khoái cảm khi bị kích thích phía bên ngoài. Đồng thời niêm mạc âm đạo có tiết chất nhờn giúp âm đạo được bảo vệ sạch sẽ tránh khỏi sự xâm nhập phát triển của vi khuẩn bên trong âm đạo.

 

 

Phần dưới cửa âm đạo, hướng hậu môn có các tuyến Bartholine, tuyến này tiết ra chất nhờn âm đạo, không màu khi người phụ nữ chịu kích thích tình dục, giúp bạn tình dễ đưa dương vật vào ngưỡng ngoài âm đạo. Cuối ống âm đạo bên trong cơ thể là cổ tử cung, cổ tử cung lún vào trong âm đạo tạo thành các cùng đồ (cùng đồ là nơi thấp nhất của ổ bụng) trước, cùng đồ bên và cùng đồ sau (hay còn gọi là cùng đồ Douglas)

Phần lớn, phụ nữ khi chưa giao hợp có màng trinh che ở cửa âm đạo. Màng trinh không che kín hoàn toàn âm đạo, do nó có các lỗ nhỏ trên màng để kinh nguyệt có thể thoát ra hàng tháng.

 

Sinh lý của âm đạo

 

Âm đạo cũng là nơi chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì âm đạo luôn luôn ẩm ướt bởi có sự tác động của nội tiết tố estrogen và cũng nhờ nội tiết tố này mà môi trường bên trong âm đạo luôn luôn được ổn định và là môi tường lý tưởng cho những vi khuẩn có lợi sinh sôi phát triển bảo vệ âm đạo.

 

Trong âm đạo của người phụ nữ luôn luôn có cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi người ta gọi tên nó là trực khuẩn Doderline giúp cho âm đạo có môi trường toan để vi khuẩn khác không phát triển được.

 

 

Âm đạo cũng có những dịch tiết gọi là sinh lý có nguồn gốc do biểu mô âm đạo bong ra hoặc do biểu mô của ống cổ tử cung chế tiết. Lượng dịch này tăng lên vào xung quanh thời điểm rụng trứng (thường là vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ). Trước ngày rụng trứng thì lượng dịch này trong, dai và dính như lòng trứng gà. Nhưng khi trứng đã rụng rồi thì lượng dịch này bắt đầu đặc lại giảm số lượng và hết dần.  Dịch tiết sinh lý này hoàn toàn không gây kích ứng như: ngứa, rát hay có mùi hôi khó chịu gì cho người phụ nữ.

 

Chính vì âm đạo là nơi chịu nhiều tác động của nội tiết tố nữ cho nên những người phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thì thường hay bị viêm âm đạo do sự suy giảm nội tiết tố nữa của buồng trứng.

 

Tóm lại, dựa vào những cấu tạo và những đặc điểm sinh lý này mà các bác sĩ sản phụ khoa có thể đưa ra những phác đồ điều trị và hướng dẫn vệ sinh  đúng cách cho người phụ nữ khi họ có những vấn đề về viêm nhiễm âm đạo.

 

Theo NTD

Cấu tạo và sinh lý của âm đạo

 

Theo NTD