Chứng khô âm đạo ở phụ nữ

0
133
Khô âm đạo là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa hoặc tiết ra rất ít khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn như bị đau khi giao hợp và nguy cơ viêm nhiễm cho “vùng kín”. Khô âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ trong và sau thời kì mãn kinh – tiền mãn kinh, thậm chí xảy ra ngay cả ở những phụ nữ trẻ tuổi sau sinh con. Việc khô âm đạo gây ra những khó khăn trong sinh hoạt tình dục, có khi bị đau rát hoặc chảy máu trong giao hợp.

 

Khô âm đạo là gì

 

Khô âm đạo là tình trạng dịch tiết âm đạo tiết ra kém hoặc không tiết ra trong quá trình quan hệ gây trở ngại hoặc đau rát, thậm chí không thể thực hiện cuộc giao hợp được.

 

Nguyên nhân khô âm đạo

 

Suy giảm nội tiết: Do việc sinh nở và quan hệ tình dục thường xuyên, âm đạo sẽ trở nên lỏng lẻo. Lượng hóc-môn cũng sẽ giảm sút theo độ tuổi, khiến cho thành âm đạo mỏng hơn và giảm độ đàn hồi. Âm đạo sẽ trở nên khô hơn.

 

âm đạo, chứng khô âm đạo, quan hệ, viêm nhiễm, đau rát, nội tiết,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Do sử dụng thuốc: Một số thuốc có tác dụng đối kháng estrogen gây khô âm đạo như thuốc tránh thai, thuốc nội tiết progestin trong điều trị một số bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, các thuốc kháng histamin, chống trầm cảm…

 

Mất cân bằng pH, viêm nhiễm: Mất cân bằng pH tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại tấn công gây viêm nhiễm. Biểu hiện thường là khí hư có mùi lạ, hôi, có màu trắng vàng thậm chí màu xanh, khí hư không trong dính mà dạng bột như bã đậu.

 

Triệu chứng khô âm đạo

 

Có rất nhiều triệu chứng liên quan đến tình trạng khô âm đạo như:

 

– Đau, bỏng rát, chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

 

– Viêm nhiễm, ngứa vùng kín, giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

 

– Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt tiểu buốt và có  cảm giác nặng vùng bụng dưới

 

Điều trị chứng khô âm đạo

 

Bổ sung estrogen thực vật, thực phẩm chức năng, gel bôi trơn tạm để cải thiện tình hình khô âm đạo trong việc quan hệ tình dục.

 

âm đạo, chứng khô âm đạo, quan hệ, viêm nhiễm, đau rát, nội tiết,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Liệu pháp dùng hormon thay thế

 

–  Sử dụng kem estrogen bôi vào âm đạo trong vòng 2-3 tuần.

 

– Vòng estrgen: đặt vào trong âm đạo, không dùng cho phụ nữ còn màng trinh vì nó có thể làm rách màng trinh.

 

– Viên nén estrogen đặt vào trong âm đạo, mỗi tuần nên đặt thuốc 2 lần.

 

Lưu ý: Tất cả các loại liệu pháp trên cần phải được bác sĩ hướng dẫn và điều trị, cho liều lượng tùy theo mức độ khô âm đạo của mỗi người.

 

Phòng bệnh

 

Chế độ ăn uống: Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Uống đủ nước mỗi ngày. Ăn các loại thực phẩm hỗ trợ cung cấp estrogen tự nhiên. Ngoài ra nên bổ sung thực phẩm chứa cholesterol vì cholesterol đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiết ra dịch bôi trơn trong âm đạo.

 

Sử dụng gel bôi trơn: Chất bôi trơn giúp phụ nữ khôi phục lại độ ẩm trong âm đạo và còn cải thiện tình trạng mất nước, hỗ trợ các tuyến nội tiết và chất dinh dưỡng.

 

âm đạo, chứng khô âm đạo, quan hệ, viêm nhiễm, đau rát, nội tiết,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khám sức khỏe định kỳ: Để được tầm soát các bệnh phụ khoa và nhận được sự tư vấn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa theo từng giai đoạn. Đây là việc làm rất cần thiết đỗi với phụ nữ

 

 

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể gặp phải tình trạng khô âm đạo. Khô âm đạo được biểu hiện bằng việc mất đi độ ẩm và sự mềm mại thông thường, vốn luôn hiện diện trong khu vực xung quanh âm đạo. Tình trạng này có thể xuất phát từ sự mất cân bằng hormon ở phụ nữ và là tình trạng phổ biến mà nhiều phụ nữ phải đối mặt ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biện pháp có thể khắc phục rắc rối này. Khô âm đạo được xếp vào dạng bệnh suy giảm chức năng tình dục ở nữ giới và nó làm cho việc giao hợp trở nên đau đớn do âm đạo thiếu độ bôi trơn. Điều này có thể làm cho phụ nữ cảm thấy sợ hãi chuyện chăn gối và bắt đầu lẩn tránh vấn đề này. Từ đó, dẫn đến việc làm suy giảm khả năng ham muốn tình dục.

Theo NTD

Chứng khô âm đạo ở phụ nữ

 

Theo NTD