Chứng co thắt âm đạo ở phụ nữ.

0
79
Chứng co thắt âm đạo mô tả quá trình âm đạo bị co thắt không theo chủ ý của người phụ nữ trong quá trình quan hệ. Co thắt âm đạo do rất nhiều nguyên nhân gây nên, khiến cho cuộc giao hợp không thể tiến hành hoặc gây đau đớn khi quan hệ. Co thắt âm đạo ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục cũng như tâm lý của người phụ nữ

 

Chứng co thắt âm đạo là gì?

 

– Chứng co thắt âm đạo hay hội chứng co thắt âm đạo hay co thắt âm đạo là triệu chứng xảy ra ở phụ nữ theo đó âm đạo của phụ nữ xảy ra hiện tượng co thắt trong quá trình quan hệ hay xảy ra trong mọi trường hợp có vật lạ xâm nhập như dương vật, tăm bông hay dụng cụ khám phụ khoa…

 

– Đây là trạng thái co thắt mạch và không chủ ý ở các cơ gần âm hộ làm cho lỗ ngoài của âm hộ co chặt lại, phụ nữ mắc chứng bệnh này sẽ không thể giao hợp hoặc rất đau khi cố giao hợp.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân co thắt âm đạo

 

– Viêm nhiễm vùng tiểu khung.

 

– Tình trạng mỏng đi của thành âm đạo (nhất là đối với phụ nữ sau mãn kinh).

 

– Tâm lý: chấn thương tâm lý, cưỡng bức thô bạo, do sự điều khiển thần kinh khi quá lo lắng, tình cảm không hòa hợp với bạn tình…

 

– Màng trinh dày cứng.

 

– Do vết rách âm đạo để lại sẹo gây đau.

 

Triệu chứng

 

– Khi quan hệ tình dục người phụ nữ cảm giác nóng rát ở âm đạo.

 

– Dương vật của người nam giới thâm nhập khó khăn hoặc không đưa vào được.

 

– Cảm giác đau đớn, không thỏa mãn, khó thở bức bối, cảm giác như chuột rút ở hông và chân người nữ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Hậu quả

 

– Co thắt âm đạo gây đau dớn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục đôi lứa, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến không hòa hợp tình dục, thậm chí tan vỡ gia đình.

 

– Nam giới có thể coi sự lẩn tránh như sự thờ ờ từ vợ hay ngi ngờ nam tính của mình.

 

– Nữ giới dễ khó chịu bực bội dẫn đến trầm cảm, tự kỉ ám thị tiêu cực về bản thân.

 

Điều trị chứng co thắt âm đạo

 

– Co thắt âm đạo là bệnh có thể điều trị khỏi bằng cách tập kiểm soát và thả lỏng các cơ vùng âm đạo, có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát các cơ vùng âm đạo và khung xương chậu.

 

– Điều trị theo nguyên nhân gây bệnh và gây tê tại chỗ với gel hay kem để giúp kiểm soát chứng co thắt âm đạo, dùng thuốc an thần là một phương pháp giải mẫn cảm toàn thể có tác dụng như một thứ thuốc làm nền.

 

– Dùng bộ nong âm đạo, có nhiều kích cỡ khác nhau từ đường kính nhỏ rồi tăng dần, người phụ nữ sẽ tự đặt ống nong vào âm đạo từ tốn nhẹ nhàng để có thể yên tâm cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

 

Chứng co thắt âm đạo gặp ở rất nhiều  phụ nữ, phần lớn bệnh nhân bị mắc bệnh không muốn nói ra. Nếu điều trị khi bệnh mới xuất hiện vài ba tháng thì khả năng khỏi cao hơn là để bệnh vài năm sau mới chữa. Liệu pháp tình dục có hướng dẫn bệnh nhân biết cách tự gây khoái cảm vì co thắt âm đạo không có nghĩa là người phụ nữ trở nên lãnh cảm, không muốn quan hệ tình dục hay không yêu bạn tình. Tự gây khoái cảm có thể giúp giảm nhẹ nỗi sợ quan hệ tình dục.

Theo NTD

Chứng co thắt âm đạo ở phụ nữ.

 

Theo NTD