Xuất tinh có máu

0
55
Xuất tinh ra máu là một bệnh khá phổ biến ở nam giới. Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất gây xuất tinh ra máu là do viêm lao túi tinh. Hiện nay vấn đề lao đường sinh dục vẫn chưa được quan tâm đúng mức do đó nhiều trường hợp bệnh nhân bị xuất tinh ra máu đã không được điều trị ở những cơ sở chuyên khoa thích hợp.
Xuất tinh ra máu là một bệnh khá phổ biến ở nam giới. Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất gây xuất tinh ra máu là do viêm lao túi tinh. Hiện nay vấn đề lao đường sinh dục vẫn chưa được quan tâm đúng mức do đó nhiều trường hợp bệnh nhân bị xuất tinh ra máu đã không được điều trị ở những cơ sở chuyên khoa thích hợp.


Định nghĩa

Bình thường tinh dịch có màu trắng sữa hoặc hơi vàng nhạt. Xuất tinh ra máu (Hemospermia) là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh ( có thể là máu đỏ tươi , nâu thẫm hoặc có lẫn một vài dây máu trong tinh dịch). Những trường hợp tinh dịch không có máu mà chỉ đái máu sau khi xuất tinh thì cũng được coi là xuất tinh ra máu.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Nguyên nhân

Các loại ung thư: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho

Viêm nhiễm:

– Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất: viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo… trong đó viêm túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu, chiếm khoảng 40% các trường hợp. Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến sung huyết phù nề các ống các tuyến đường dẫn tinh gây xuất tinh ra máu.

– Các nguyên nhân gây viêm thường là nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh, canxi hóa tuyến tiền liệt.

Các nguyên nhân khác:

– Tắc túi tinh và các nang túi tinh: Gây căng và giãn túi tinh lâu ngày làm dứt vỡ các mạch máu dưới niêm mạc.

– Thủ thuật gây chấn thương: Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia phóng xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn.

– Các bệnh toàn thân: Rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu, xơ gan, viêm gan mãn, tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch niệu đạo(trường hợp này không xuất tinh ra máu mà chỉ đái ra máu sau khi dương vật cương dương).

Triệu chứng

Triệu chứng lâm sàng (những triệu chứng người bệnh cảm nhận được và bác sĩ khám được qua nhìn, sờ, nắn):

– Đa phần bệnh nhân tự phát hiện thấy có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh (máu đỏ tươi, màu gỉ sắt, màu đen như thuốc cao, màu nâu thẫm hoặc có lẫn dây máu).

– Cần khai thác để tránh nhầm lẫn với máu từ âm đạo người vợ (giao hợp khi người vợ đang hành kinh hoặc các tổn thương khác ở âm đạo gây chảy máu).

– Có thể biểu hiện bằng triệu chứng đái máu sau khi xuất tinh mặc dù trong tinh dịch không có máu.

– Một số trường hợp tình cờ đi khám bệnh được thử tinh dịch đồ mới phát hiện có xuất tinh ra máu (khám vô sinh, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân)

– Trong trường hợp xuất tinh ra máu do viêm lao túi tinh có thể có các tồn thương do lao ở tinh hoàn, mào tinh hoàn hai bên : Đau tinh hoàn và mào tinh hoàn 2 bên; mào tinh hoàn 2 bên viêm xơ rắn, tràn dịch màng tinh hoàn, có các lỗ dò chảy mủ ở vùng bìu …

– Ngoài ra cần khai thác thêm tiền sử bệnh lao phổi, màng phổi, lao xương khớp, những thay đổi về thể trạng nói chung của bệnh nhân.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Triệu chứng cận lâm sàng (triệu chứng xuất hiện trên xét nghiêm, siêu âm, chụp chiếu):

– Xét nghiệm tinh dịch đồ: Có nhiều hồng cầu trong tinh dịch, hoặc có thể thấy số lượng bạch cầu tăng nhiều trong tinh dịch khi viêm nhiễm.

– Nội soi túi tinh: Chỉ định khi xuất tinh ra máu kéo dài sau 3 tháng mà không rõ nguyên nhân hoặc xuất tinh ra máu kéo dài phát hiện bất thường túi tinh qua siêu âm hay chụp cộng hưởng từ.

– Công thức máu, máu lắng, Mantoux: Trong đó Mantoux là xét nghiệm đặc hiệu rất quan trọng trong chẩn đoán những trường hợp xuất tinh ra máu do viêm lao túi tinh.

– Siêu âm ổ bụng, PSA: nhằm loại trừ những trường hợp xuất tinh ra máu do nguyên nhân ung thư tiền liệt tuyến (PSA bình thường < 4ng/ml).

Điều trị

Xuất tinh ra máu do Ung thư tuyến tiền liệt : Điều trị đặc hiệu theo phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn.

Xuất tinh ra máu do viêm lao túi tinh : Chủ yếu là điều trị nội khoa.

– Thời gian điều trị tối thiểu 9 tháng và phải điều trị liên tục không được tự ý ngưng thuốc kể cả khi đã thấy hết xuất tinh ra máu.

– Điều trị thuốc kháng lao theo chỉ định của bác sĩ.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Kiểm tra sau điều trị

Thời gian: Sau 3 tháng kiểm tra 1 lần.

Nội dung kiểm tra:

– Triệu chứng lâm sàng.

– Công thức máu , máu lắng , Mantoux.

– Theo dõi bệnh nhân cho đến khi ổn định thì mới được dừng thuốc.

Xuất tinh ra máu là một bệnh khá phổ biến ở nam giới, phần lớn là lành tính, không gây tử vong, không có các biến chứng cấp cứu nhưng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi. Việc chẩn đoán bệnh không khó nhưng việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng để đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả. Khi thấy triệu chứng xuất tinh có máu, nam giới không nên e ngại mà hãy chủ động đi khám sớm để điều trị tránh những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo NTD

Theo NTD