Thời gian sống của tinh trùng

0
97
Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam. Quá trình sinh tinh là một quá trình phát triển tế bào mầm sinh dục nam tư tinh nguyên bào cho đến tinh trùng trưởng thành. Thời gian sống của tinh trùng ở mỗi một môi trường sẽ khác nhau.


Tinh trùng được sản xuất như thế nào?

– Để trưởng thành tinh trùng cẩn phải trải qua 4 giai đoạn: Đầu tiên là tinh tử – các tế bào mầm (tế bào gốc) tiếp theo là giai đoạn tinh bào sau đó tới giai đoạn tiền tinh trùng và bước cuối cùng của quá trình sinh tinh là phát triển thành tinh trùng trưởng thành.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Tinh trùng trưởng thành có 3 phần: đầu, cổ và đuôi. Tinh trùng trưởng thành rất nhỏ (dài 0,05 mm) và bằng mắt thường không thể nhìn thấy.

Thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường

Môi trường âm đạo

– Độ pH trong âm đạo thường rơi vào khoảng 3.5 – 4, với môi trường axit “khắc nghiệt” trong âm đạo khiến cho phần lớn tinh trùng vào được âm đạo chưa nhiều thì đã chết hết rồi, cực ít những tinh trùng còn lại may mắn được kéo dài thời gian sống sót là nhờ có lượng tinh dịch làm “đệm”, từ đó có cơ hội để thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

– Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là: Sau hai tiếng “quan hệ”, 90% tinh trùng sẽ chết; sau 36 tiếng, đến cả những con chết cũng không nhìn thấy luôn. Trong âm đạo của người mang thai, độ axit càng mạnh khiến cho tinh trùng chết càng nhanh.

Môi trường bên trong cổ tử cung

Ảnh minh họa: Nguồninternet

– Sự thay đổi nồng độ axit, chất nhầy trong cổ tử cung, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự thâm nhập của tinh trùng. Khi độ pH nhỏ với 6.5, tinh trùng gần như ngừng hoạt động. Với môi trường pH 7, tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ và pH 7.5, năng lực thâm nhập của tinh trùng ở mức độ bình thườn. pH 8, tinh trùng có 2 tiếng để tự do thâm nhập.

– Trong cổ tử cung: Sau khi giao hợp 15 phút, bắt đầu phát hiện thấy tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung, sau 1 tiếng, tinh trùng thâm nhập vào lỗ trong cổ tử cung.

– Trong tử cung: Sau khi giao hợp một tiếng, tinh trùng xuất hiện trong tử cung; sau 6 tiếng, toàn bộ tinh trùng sống và hoạt động khỏe mạnh; sau 12 tiếng, 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống; sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại; sau 3 ngày, tinh trùng thường yếu không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn nữa.

Trong ống dẫn trứng

Sau khi giao hợp 14 tiếng tinh trùng vẫn sống bình thường, sau 35 tiếng vẫn có tinh trùng sống, phần lớn chúng hoạt động nhiều nhất trong 14 ngày

Ảnh minh họa: Nguồninternet

Ngoài cơ thể

– Thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài không khí rất mong manh. Tinh trùng rất dễ chết khi đã ra ngoài, thời gian sống trong không khí chỉ tính bằng vài chục giây là đủ để vô hiệu hóa tinh trùng.

– Tuy nhiên, nếu tinh trùng chứa trong tinh dịch thì khả năng sống có thể dao động từ 30- 60 phút.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tinh trùng có thể tồn tại được rất lâu trong đường sinh sản của người phụ nữ, có thể từ 3- 7 ngày. Tuy nhiên nếu môi trường âm đạo không thuận lợi, chúng cũng có thể chết rất nhanh.

Theo NTD

Theo NTD