Tinh dịch loãng, nguyên nhân và vấn đề điều trị

0
33

Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch luôn có độ nhớt, quánh. Tinh dịch loãng (có khi còn ít) chứng tỏ đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

  •  
  •  

 

Kinh nghiệm qua hàng nghìn trường hợp đi khám vô sinh, hiếm muộn cho thấy: Tinh dịch nếu loãng như nước vo gạo nghĩa là chỉ có ít hoặc không có tinh trùng. Vì vậy khi gặp tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để bảo toàn “con giống” để làm chồng, làm cha.

 

Tuy nhiên tinh dịch loãng ở một số trường hợp đặc biệt thì được coi là bình thường ví dụ như: một số bạn nam mới lớn trong những lần đầu xuất tinh lượng tinh dịch sẽ ít và loãng như nước lã, nhưng về sau này khi cơ quan sinh sản của các bạn nam đã trưởng thành thì tinh dịch sẽ thay đổi cả về lượng và chất.

 

Vì thế vấn đề tinh dịch loãng nếu xuất hiện ở những nam giới trong độ tuổi sinh sản là một vấn đề đáng lưu tâm.  Tinh dịch loãng có thể do: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. 

 

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch loãng

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

TInh dịch của nam giới là môi trường để cho tinh trùng sống và hoạt động, tinh dịch cung cấp khá nhiều những yếu tố thuận lợi giúp cho tinh trùng tồn tại. TInh dịch của nam giới bao gồm dịch của rất nhiều tuyến sinh dục vì vậy  nếu có bất cứ một sự bất thường nào đối với các tuyến sinh dục này cũng có thể khiến tính chất của tinh dịch thay đổi. Và một số nguyên nhân có thể khiến tinh dịch bị loãng:

  – Nam giới bị nhiễm khuẩn sinh dục khiến tiền liệt tuyến (nơi tiết ra 60% dịch trong tinh dịch) hoạt động quá mức nhưng dịch tiết ra lại không có chất lượng, không có độ nhớt quánh nhất định, hàm lượng các chất dinh dưỡng kém, pH trong tinh dịch thay đổi khiến tinh dịch bị loãng. Những viêm nhiễm này cũng có thể khiến các ống tuyến khác như túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn bị viêm và làm giảm khả năng hoạt động của nó cũng như sự lưu trữ và nuôi dưỡng tinh trùng khiến dịch tiết ra ít, loãng chất lượng kém làm tinh trùng khó tồn tại và chết nhanh hơn.

 

– Tiền liệt tuyến bị suy giảm chức năng do bệnh lý như: Phì đại tiền liệt tuyến, U tiền liệt tuyến… cũng là một trong số những nguyên nhân khiến tuyến này giảm tiết dịch khiến lượng dịch tiết ra ít và loãng.

 

NGoài ta chế độ ăn thiếu chất, tuổi tác, việc sử dụng một số thuốc hay thói quen sử dụng các chất kích thích thường xuyên cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt  động của các cơ quan sinh dục của nam giớ mà chủ yếu là tinh hoàn và các ống tuyến sản sinh tinh dịch.
 

 

Các vấn đề về điều trị tình trạng tinh dịch loãng

 

Tinh dịch loãng là một biểu hiện dễ nhận biết ở nam giới, nó phản ánh chất lượng và số lượng của tinh trùng. Vì thế, muốn biết tinh dịch có bình thường hay không bạn cần làm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng. Qua xét nghiệm bạn mới biết được chính xác bản thân khả năng sinh sản không.

 

Khi làm xét nghiệm bác sĩ sẽ đánh giá tính chất tinh dịch và chất lượng tinh trùng, nếu tinh dịch mất độ nhớt quánh, loãng như nước, kèm theo đó là chất lượng tinh trùng suy giảm thì cần làm thêm mốt số xét nghiệm khá để biết tinh dịch đang thiếu hoặc thừa những thành phần nào. Từ đó bác sĩ lâm sàng sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể.

 

Chất lượng tinh dịch ở mỗi người nam giới thường khác nhau và tất nhiên trong suốt độ tuổi sinh sản có đôi khi nam giới gặp phải tình trạng tinh dịch loãng, tình trạng này có thể tự mất đi nếu sau đó  tự bản thân người nam giới loại bỏ được những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhưng có những trường hợp sẽ gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai và cần phải có sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để khắc phục và giúp làm tăng chất lượng của tinh trùng và tinh dịch lên.

 

 

Theo NTD

 

Theo NTD