Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư tinh hoàn

0
54
Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tính ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trẻ ở độ tuổi 15 – 35. Bệnh thường gặp ở nam giới da trắng hơn nam giới da đen. Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

 

Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các yếu tố khác. Những  phương pháp thường được lựa là:

+ Phẫu thuật loại bỏ khối u và bên tinh hoàn bị bệnh

+ Chiếu xạ để tiêu diệt tế bào ung thư: Chiếu xạ sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và làm co nhỏ khối u.

+ Truyền hóa chất: Hóa chất có thể là biện pháp điều trị ngay từ ban đâu nếu ung thư ở giai đoạn muộn, có nghĩa là khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.

Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào biện pháp điều trị và có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân khác nhau.

 

ung thư tinh hoàn, tác dụng phụ, thuốc điều trị, chiếu xạ, phẫu thuật cắt tinh hoàn, truyền hóa chất, điều trị ung thư tinh hoàn, vô sinh, sản xuất tinh trùng, giảm lượng tinh trùng, khả năng quan hệ tình dục

 

Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư tinh hoàn

 

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn là một phẫu thuật triệt để. Đối với những trường hợp ung thư tinh hoàn đã có di căn thì việc cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn và nạo vét hạch là điều cần thiết để giữ lại tính mạng cho người bệnh. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc người nam giới sẽ mất đi khả năng quan hệ tình dục và sinh con.

Còn với những trường hợp phát hiện sớm ung thư mới khu trú ở một bên tình hoàn thì sau khi phẫu thuật  vẫn có thể có khả năng cương và sản xuất tinh dịch bình thường. Do đó, phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không làm bệnh nhân bị liệt dương và hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Mặc dù phẫu thuật này không ảnh hưởng đến khả năng cương hoặc đạt cực khoái, nhưng có thể gây vô sinh vì ảnh hưởng đến sự phóng tinh.

 

Chiếu xạ

Chiếu xạ ảnh hưởng tới cả tế bào thường và tế bào ung thư. Tác dụng phụ của chiếu xạ chủ yếu phụ thuộc vào liều điều trị.

Tác dụng phụ thường gặp gồm có mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu tia, mất cảm giác ngon miệng và ỉa lỏng. Chiếu xạ can thiệp vào quá trình sản xuất tình dịch, nhưng hầu hết bệnh nhân khôi phục được khả năng sinh con trong một vài tháng.

 

Truyền hóa chất

Hầu hết các thuốc điều trị ung thư đều được tiêm vào tĩnh mạch. Hóa chất là liệu pháp điều trị toàn thân, thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên cả tế bào bình thường và cả tế bào ung thư trong cơ thể.

 

Tác dụng phụ chủ yếu phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng. Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, ỉa lỏng, nôn, sốt, rét run, ho/khó thở, đau miệng, ban ngoài da. Các tác dụng thường gặp khác gồm chóng mặt, tê bì, mất phản xạ hoặc nặng tai.

Một số thuốc điều trị ung thư ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và tinh dịch. Một số bệnh nhân bị gìảm lượng tinh trùng vĩnh viễn, nhưng nhiều bệnh nhân hồi phục được khả năng sinh con.

 

Như vậy, bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn cần thảo luận với bác sỹ những vấn đề liên quan đến chức năng tình dục và sinh đẻ. Nếu việc điều trị bệnh có thể dẫn đến hậu quả vô sinh, bệnh nhân có thể tìm hiểu về  lưu gìữ tinh trùng để có thể có con về sau.

Theo NTD

Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư tinh hoàn

 

Theo NTD