Bị anh rể quấy rối khi chị gái sinh con

0
1075

Chị gái lấy chồng được 8 năm, em lên học đại học ở gần nhà chị. Chị sinh bé thứ 2 rất mệt và yếu nên em phải thường xuyên về chỗ chị để trông cháu giúp.

Em bận học nên chỉ những ngày cuối tuần mới sang ở nhà chị. Thời gian chị mới sinh con, chủ yếu có hai anh em ăn cơm với nhau vì chị mệt hay phải nằm. Anh rất hay tâm sự với em về những khó khăn mệt mỏi trong công việc và cuộc sống, em cũng thường xuyên động viên. Anh nói rất quý em vì em hiểu anh. Anh cũng thỉnh thoảng dẫn em mua quần áo để đi học.

Gần đây, anh có biểu hiện lạ, hay nhìn em rồi nhắn tin cho em kiểu như “không hiểu sao thời gian này anh chỉ muốn tâm sự với em”, rồi “ước gì thời gian có thể quay trở lại…”. Thậm chí tuần trước có một lần đi làm đêm về muộn, anh còn ôm em và hôn em nữa, hôm sau anh xin lỗi và nói quá say. Em bỏ qua nhưng cách đây ba hôm anh đi qua chỗ em ngủ và lén sờ vào ngực em. Em rất sợ hãi. Em có nên nói không, vì sợ làm chị gái tổn thương. (Phương)

Confused-girl-in-paris-by-jtii-5547-3762

Ảnh minh họa: Jtiii.deviantart.com.

Trả lời:

Chào em,

Tôi hiểu phần nào lo lắng của em trong hoàn cảnh này. Câu chuyện này không hiếm gặp trong những gia đình có anh rể và em vợ. Đây cũng là tình huống khó xử, làm thế nào để em được an toàn và chị gái em không bị sốc khi biết chuyện này, đó cũng là điều cần phải bàn bạc kỹ.

Anh rể em trước hết là một người không đứng đắn, khi vợ mới sinh sức khỏe còn đang yếu rất cần sự chăm sóc của người chồng. Anh ta lại lợi dụng ngay em vợ đang ở nhà mình để có ý định quấy rối thay vì việc làm tròn trách nhiệm của người chồng trong gia đình.

Những hành động anh rể đang làm với em chắc chắn không phải là biểu hiện của việc quý mến hay yêu thương. Không có người anh nào quý em vợ như em gái mà lại có những hành vi như vậy cả. Có thể anh ấy không hẳn là người quá xấu nhưng đang muốn lợi dụng em để thỏa mãn những ham muốn bản năng của mình, trong lúc vợ vừa sinh không thể đáp ứng.

Nếu em im lặng và không có phản ứng thì chắc chắn những hành vi này sẽ không dừng lại, thậm chí mức độ quấy rối sẽ tăng lên và có thể xảy ra hậu quả khi em không kịp thời ngăn chặn. Để đối diện với vấn đề này, xin đưa ra cho em một vài gợi ý sau:

Thứ nhất, cần lên tiếng với anh ta. Em hãy thẳng thắn yêu cầu anh ta chấm dứt ngay mọi hành vi tán tỉnh hay động chạm đến em. Nếu như sự việc này còn tiếp tục một lần nữa, em sẽ nói với chị gái và mọi người về chuyện này. Nếu có thể, hãy ghi âm lại cuộc trò chuyện này để làm bằng chứng. Trong những tình huống này, em không cần nói chuyện nhẹ nhàng nữa bởi điều đó có thể làm cho anh ta nghĩ rằng em đang có phản ứng yếu ớt và ngầm chấp nhận mọi chuyện.

Thứ hai, hạn chế việc tiếp xúc riêng tư giữa em và anh rể. Nếu như sức khỏe của chị gái đã dần hồi phục, em nên bàn bạc với chị về kế hoạch học tập của mình và có thể đề nghị mẹ lên giúp đỡ hoặc thuê người giúp việc để hỗ trợ chị.

Thứ ba, tránh các câu nói vô tư và cần chú ý cách ăn mặc để tránh tạo sự chú ý.

Hãy chủ động học kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, bởi vì cuộc sống phía trước em còn rất nhiều thử thách, em hãy vững vàng và mạnh mẽ để đón nhận nhé.

Chúc em mọi điều tốt lành.

<
Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm