Thai nhi 4 tuần tuổi – Bước khởi đầu của chu kỳ mang thai

0
150
Bạn đã sẵn sàng để biết chính xác bạn đã mang bầu hay không? Các biện pháp thử thai tại nhà thường cho kết quả chính xác sau khoảng 5 tuần sau khi bạn nhỡ chu kỳ kinh nguyệt.

 

Em bé của bạn phát triển như thế nào:

 

Tuần này đánh dấu bước khởi đầu của chu kỳ mang thai. Từ tuần này cho đến cuối tuần thứ 10 tất cả các bộ phân và cơ quan của em bé sẽ bắt đầu phát triển và một số các cơ quan thậm chí còn bắt đầu hoạt động do đó đây có thể là khoảng thời gian em bé nhạy cảm nhất với tất cả mọi thứ có thể tác động đến sự phát triển của em bé. Bây giờ em bé của bạn chỉ là một phôi thai có kích cỡ bằng một hạt hoa anh túc và chứa 2 lớp, lớp lá ngoại bì và lớp lá nội bì. Từ 2 lớp lá này tất cả các cơ quan và các phần trên cơ thể của em bé sẽ bắt đầu phát triển.

 

Nhau thai nguyên sơ cũng được tạo ra từ hai lớp là vào thời điểm này. Các tế bào của nhau thai được đi vào lớp niêm mạc của cổ tử cung thông qua các đường ống tạo ra không gian để máu có thể đi vào nhau thai đã hình thành và có thể cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé đang phát triển khi nhau thai bắt đầu hoạt động vào cuối của tuần này.

 

 

Đồng thời túi nước ối cũng bắt đầu xuất hiện vào thời điểm này, nó trở thành ngôi nhà cho em bé của bạn. Dịch nước ối sẽ là tấm đệm cho em bé khi em bé phát triển đồng thời túi noãn hoàng làm nhiệm vụ sản xuất ra tế bào hồng cầu cho em bé sẽ giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến em bé cho đến khi nhau thai phát triển đủ trưởng thành để có thể đảm nhận nhiệm vụ này.

 

 

Lưu ý: Các em bé đều phát triển đều có sự khác nhau, khác nhau thậm chí ngay cả trong phôi thai. Thông tin của chúng tôi được thiết kế nhằm cho bạn cái nhìn tổng quan về sự phát triển của em bé.

 

 

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào:

 

Đôi khi trong tuần này có thể bạn biết được mình đang mang bầu. Để có kết quả tương đối nhất thì hãy chờ cho đến cuối tuần để thực hiện việc thử thai tại nhà (bạn có thể thử ngay bây giờ nếu bạn muốn nhưng bạn có thể có kết quả chính xác nhất một tuần sau khi bạn nhỡ kỳ kinh nguyệt của mình)

 

Nếu kết quả thử thai là dương tính thì hãy gọi đến văn phòng của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn và lên lịch khám thai lần đầu tiên. Hầu hết các bác sĩ chăm sóc sức khỏe không phải gặp bạn cho đến khi bạn mang thai được 8 tuần, trừ khi bạn có vấn đề về sức khỏe, có vấn đề về trong các lần mang thai trước hoặc có các dấu hiệu cần phải được kiểm tra.

 

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn thì hãy hỏi xem liệu có an toàn để tiếp tục sử dụng các loại thuốc này hay không? Và hãy đảm bảo rằng phải thông báo kịp thời cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình về tất cả các dấu hiệu cần lo lắng.

 

Bây giờ thì bạn cũng cần đã  đang sử dụng các loại thuốc một viên  vitamin tổng hợp  mỗi ngày ít nhất là 400 mcg axit folic. Ngay khi bạn mang bầu thì bạn cần nhiều hơn một chút – khoảng 600 mcg 1 ngày vậy hãy chuyển sang các loại vitamin dành cho bà bầu nếu bạn vẫn chưa uống loại này.

 

6 tuần tới là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Các phiên bản nguyên sơ của nhau thai và dây rốn cung cấp chất dinh dưỡng cho oxy cho em bé hiện đã hoạt động rồi. Thông qua nhau thai em bé sẽ tiếp xúc với những thứ và những chất mà bạn đã tiếp nhận vào cơ thể của mình. Vậy hãy đảm bảo rằng những chất này tốt cho cả 2 mẹ con.

 

Nếu kết quả thử thai tại nhà của bạn là âm tính thì hãy thử lại vào cuối tuần thứ  5 sau khi bạn bị nhỡ chu kỳ kinh nguyệt, rất nhiều phương pháp thử thai bằng nước tiểu không đủ nhậy để phát hiện ra bạn đang mang bầu ở tuần thứ  4. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai mà vẫn chưa thành công trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn thế ( trong vòng 6 tháng nếu bạn ngoài 35 tuổi) thì hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm tra sức khỏe cho cả bạn và đối tác để phát hiện ra các vấn đề liên quan đến việc thụ thai. Trong khi kết quả có thể như chưa đúng với mong muốn thì hãy cố gắng tìm ra những cốt lõi sớm còn hơn không và việc này sẽ giúp bạn bắt đầu chặng đường điều trị  và đi đến mục tiêu cuối cùng của bạn đấy là: có một em bé.

 

Thử thai lại “ Tôi đã thực hiện biện pháp thử thai tại nhà và có kết quả âm tính nhưng đơn giản là tôi biết là mình đang mang bầu và tôi cảm thấy điều đó bằng một cách nào đó vậy là tôi đã chờ một vài ngày sau và tôi thử lại ngay sau khi thức dạy vào buổi sáng, và chắc chắn là như thế tôi đã đúng lần này là kết quả dương tính” –   Độc giả không tên.

 

Ba câu hỏi về thử thai

 

 

Bạn đã sẵn sàng để biết chính xác bạn đã mang bầu hay không? Các biện pháp thử thai tại nhà thường cho kết quả chính xác sau khoảng 5 tuần sau khi bạn nhỡ chu kỳ kinh nguyệt. Nếu được sử dụng đúng cách và các thông tin ghi ở trên bao bì rằng sẽ cho kết quả chính xác  sớm hơn thời gian này thì có thể là những thông tin dễ gây nhầm lẫn và đây là những điều bạn nên cần biết:

 

Câu 1 : Khi nào thì tôi nên thử thai để có kết quả chính xác nhất?

 

Trả lời: Tốt nhất là chờ một tuần sau khi bạn bị nhỡ kinh nguyệt để thực hiện việc thử thai tại nhà. Vào thời điểm này thì hầu hết những bà mẹ mới mang thai sẽ có đủ lượng hormone HCG trong nước tiểu để thử thai và phát hiện ra việc mang thai. Hầu hết các phương pháp thử thai tại nhà đều ghi rằng có kết quả chính xác trên 99% và bạn có thể sử dụng vào ngày vào ngày đầu tiên bạn bị nhỡ chu kỳ kinh nguyệt nhưng một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 của nhật báo sản phụ khoa và sinh sản của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đây là những thông tin dễ gây nhầm lẫn.

 

Các nhà nghiên cứa ở trường đại học New Mexico đã đánh giá 18 biện pháp thử thai và phát hiện ra rằng chỉ có một trong số đó có kết quả đủ nhậy và ổn định để phát hiện ra lượng HCG mà hầu hết các phụ nữ mang bầu đều có trong ngày đầu tiên khi họ nhỡ chu kỳ kinh nguyệt và hầu hết các biện pháp thử thai khác chỉ có kết quả chính xác đến 16% thôi vào thời điểm này.

 

Câu 2: Làm thế nào để có kết quả chính xác nhất khi thử thai?

 

Trả lời:  Đầu tiên hãy kiểm tra hạn của bộ thử thai và đảm bảo rằng vẫn còn hạn. Nếu bạn giữ bộ thử thai này ở nơi ẩm ướt và ấm thì nó có thể đã hỏng rồi vậy thì hãy bỏ nó đi và mua một bộ mới.

 

Khi bạn đã sẵn sàng thử thì hãy đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận bởi vì các nhãn hiệu khác nhau thì thường có hướng dẫn sử dụng khác nhau, để có kết quả tương đối chính xác nhất thì hãy thử thai ngay sau khi thức dạy vào buổi sáng khi nước tiểu của bạn còn đặc. Nếu thử thai cho ra kết quả âm tính mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt thì hãy chờ một vài ngày sau đó hoặc một tuần sau đó để thử lại đừng cho rằng một kết quả âm tính có nghĩa rằng bạn không mang thai, nếu bạn vẫn chưa có kinh nguyệt theo chu kỳ thì hãy nhớ rằng có thể bạn đang mang bầu rồi ( vậy vẫn chưa nên đi uống rượu hoặc làm những thứ khác có thể không an toàn cho việc mang thai)

 

 

Câu 3: Liệu 1 vạch mờ có nghĩa là tôi đang mang bầu hay không?

 

Trả lời: Nếu bạn thấy kết quả dương tính khi thử thai thậm chí rất mờ thì có khả năng cao là rằng bạn đang mang bầu, đối với các biện pháp thử thai tại nhà mà cho kết quả dương tính thì cơ thể của bạn đã đang sản xuất ra một lượng HCG có thể phát hiện được vậy bạn có thể có kết quả dương tính mờ có thể là bạn vẫn chưa mang bầu lâu như là mình nghĩ để chắc chắn thì hãy thử lại lần nữa sau 2 hoặc 3 ngày nếu lần thử thứ 2 là dương tính và rõ nét hơn thì xin chúc mừng bạn còn nếu lần thử thứ 2 mà kết quả hoàn toàn âm tính thì có thể là bạn đã bị sẩy thai. Các chuyên gia ước tính răng khoảng 20 – 30% trường hợp mang thai có kết quả là sẩy thai rất không may là hiện tưởng sẩy thại lại xảy ra thường xuyên như thế.

 

Lưu ý: Hầu hết các biện pháp thử thai đều nói rằng bạn có thể kiểm tra kết quả trong vòng 5 phút nhưng một nghiên cứu ở đại học New Mexico đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp thì cần phải chờ đến 10 phút để cho kết quả dương tính.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách tính thời điểm của chúng tôi thì chúng tôi xin được trả lời: chúng tôi bắt đầu tính thời kỳ mang thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt như hầu hết các bác sĩ chăm sóc sức khỏe đã làm vậy đến khi bạn nhỡ chu kỳ kinh nguyệt và bạn có kết quả thử thai dương tính thì bạn đã mang bầu 4 hoặc là 5 tuần rồi.

 

 

Theo NTD

Thai nhi 4 tuần tuổi – Bước khởi đầu của chu kỳ mang thai

 

Theo NTD