“Máu báo”, những điều cần biết.

0
68
Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo thành vệt xảy ra trước kỳ kinh. Có nhiều lý do gây ra máu báo nhưng lý do hay gặp nhất là do sự thay đổi nội tiết tố. Máu báo xuất hiện khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung. Tuy nhiên chị em nên theo dõi số lượng và tính chất máu ra thế nào để phân biệt với một số trường hợp bệnh lý khác

 

Cơ chế của hiện tượng máu báo

 

Máu báo thai là hiện tượng khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi và di chuyển vào đến buồng tử cung thì sẽ bám vào thành tử cung để lấy dinh dưỡng từ mẹ cho quá trình phát triển, quá trình này còn gọi là thai làm tổ trong buồng tử cung.

 

Trong quá trình làm tổ, phôi thai đi vào tử cung và bắt đầu xâm lấn vào niêm mạc tử cung làm tổ gây ta bong tróc ở màng tử cung và gây ra hiện tượng xuất huyết hay còn gọi là máu báo. Khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng, một số người thấy xuất hiện máu báo, nó có dạng đốm nhỏ và đôi khi ra khá ít.

 

Lượng máu này ít hay nhiều tùy theo từng người, có người chỉ vài giọt, cũng có người rỉ rả ít một trong 1-2 ngày, tuy nhiên ít hơn nhiều so với một kỳ kinh thông thường của mỗi người.

 

máu báo, cơ chế, tính chất, xử trí, thụ thai, thăm khám, máu kinh, sảy thai, dọa sảy, bệnh lý, thai ngaofi tử cung

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Xử lý khi ra máu báo như thế nào?

 

Sự xuất hiện của máu báo khiên chị em phụ nữ lo lắng. Tuy nhiên không nên chủ quan, cần dùng ngay băng vệ sinh để biết lượng máu và máu màu gì. Đây là những thông tin cần thiết để cung cấp với bác sĩ khi đi thăm khám sản phụ khoa. Chị em phụ nữ có thể thử thai ở nhà trước bằng que thử thai vào lần đi tiểu đầu tiên ngay sau khi ngủ dậy.

 

Bên cạnh đó chị em phụ nữ nên tới các cơ sở y tế đề được kiểm tra bởi bác sĩ hoặc chuyên gia về chăm sóc sức khỏe. Việc xét nghiệm là rất quan trọng để có thể xác định chắc chắn nguồn gốc của máu.

 

Theo dõi máu báo để tránh nhầm lẫn giữa máu báo có thai với các nguyên nhân ra máu khác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ra một chút máu trong chu kì như: Ra máu do bệnh lý về cơ quan sinh dục như âm đạo, tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, chảy máu sau sử dụng thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm, thuốc chống viêm…Cũng không loại trừ chảy máu do thai ngoài tử cung và chảy máu do sảy thai, ra máu kinh…

 

Sự khác biệt giữa máu báo và một số nguyên nhân gây chảy máu khác?

 

máu báo, cơ chế, tính chất, xử trí, thụ thai, thăm khám, máu kinh, sảy thai, dọa sảy, bệnh lý, thai ngaofi tử cung

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Máu báo có thai

 

Máu báo thai thường chỉ ra một vài giọt, thường là máu tươi có thể màu phớt hồng hoặc màu nâu không kèm theo dịch nhầy. Nó không tăng lên nhiều về lượng và không xuất hiện các cục máu đông. Tuy nhiên, trong 4-5 ngày tiếp theo, máu báo có thể có cục máu đông, có hiện tượng co thắt tử cung và tăng về lượng trước khi nó giảm đi và dừng lại hoàn toàn.

 

Máu kinh nguyệt

 

Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ sậm, không đông gồm máu và các mảnh vụn của niêm mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung. Lượng máu mất khoảng 80ml. Thông thường máu kinh sẽ nhiều sẽ ra ồ ạt và kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày nên sẽ khác hoàn toàn so với máu báo.

 

Thực tế nhiều thai phụ mang thai 3 tháng đầu vẫn có kinh nguyệt vì lượng hormon cơ thể tiết ra ngăn chặn rụng trứng chưa ổn định. Hiện tượng máu ra nhiều vào đúng kỳ kinh mà đi khám không có vấn đề gì thì thai phụ cũng không cần quá lo lắng.

 

máu báo, cơ chế, tính chất, xử trí, thụ thai, thăm khám, máu kinh, sảy thai, dọa sảy, bệnh lý, thai ngaofi tử cung

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Trường hợp dọa sảy hoặc sảy thai: Có hiện tượng máu ra nhiều, có thể ra thành từng cục đỏ tươi, hoặc có kèm theo hiện tượng đau bụng, sốt,…

 

Thai ngoài tử cung: thường ra máu kéo dài nâu đen,và đau bụng thường lệch sang 1 bên kèm với chuột rút ở phần bụng.

 

Trường hợp chảy máu do bệnh lý cơ quan sinh dục: Ra máu kèm theo ngứa rát, sưng tấy, khí hư thay đổi về màu sắc, lượng và mùi trong khi đó thử thai cho két quả âm tính.

 

Việc ra máu báo thai hay ra máu do các nguyên nhân khác không đúng giống với tính chất của một chu kì kinh nguyệt bình thường thì chị em phụ nữ nên tới các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Theo NTD

“Máu báo”, những điều cần biết.

 

Theo NTD