Ra máu âm đạo khi mang thai- dấu hiệu bất thường cần quan tâm

0
27
Ra máu là một hiện tượng phổ biến khi mang thai, có khoảng 20% phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu trong thai kỳ. Ra máu thông thường không quá nguy hiểm nhưng việc theo dõi là rất cần thiết. Ra máu âm đạo khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân nên thai phụ cần biết để khi rơi vào hoàn cảnh này không bị hoảng sợ và điều trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi.

 

Ra máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng máu ra trong thời gian mang thai, có thể là ra tự nhiên hoặc do tác động nào đó, gần giống kỳ kinh nhẹ. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và phổ biến nhất là vào 12 tuần đầu tiên. Dù hiện tượng này xảy ra tự nhiên, nhưng nếu ra máu vào giữa hoặc cuối thai kỳ, đây cũng  có thể là dấu hiệu của bbệnh lý nào đó. Bất cứ dấu hiệu ra máu ở giai đoạn nào cũng cần được thăm khám để làm rõ nguyên nhân. Ra máu âm đạo ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ rất nhiều.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nguyên nhân ra máu khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân ra máu trong thai kỳ, tùy vào từng giai đoạn có thể biết được tình trạng bệnh cũng như mức độ nguy hiểm của nó

Ra máu 3 tháng đầu thai kỳ

Ra máu sinh lý (máu báo):  

– Ra máu do quan hệ tình dục:  

– Ra máu do dọa sẩy thai, sẩy thai:  

– Ra máu do thai bất thường do:  Chửa ngoài tử cung, chửa trứng 

– Ra máu do viêm nhiễm ở cổ tử cung: 

Ảnh minh họa : nguồn Internet

Ra máu 3 tháng giữa và ba tháng cuối

Do rau bong non  

– Do rau tiền đạo 

– Dấu hiệu chuyển dạ 

– Vỡ tử cung 

– Giãn tĩnh mạch 

– Nguyên nhân khác  

Xử trí khi ra máu

Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

– Đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc (sảy thai, sinh non, chửa ngoài tử cung…).

Ảnh minh họa: nguồn internet

– Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt: Nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho người bị động thai. Đặc biệt, người phụ nữ không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.

– Chế độ vệ sinh: Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

– Cần đến ngay cơ sở y tê nếu có các triệu chứng: Đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

 

 

Ra máu âm đạo trong thời gian mang thai dù là nguyên nhân gì thì thai phụ cũng nên báo cho người thân để đưa tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. Bởi vì chảy máu đôi khi có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết những nguyên nhân và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi hợp lý cũng như tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ.

 

 

Theo NTD

Ra máu âm đạo khi mang thai- dấu hiệu bất thường cần quan tâm

 

Theo NTD