Thủ dâm nam và 9 thắc mắc “kinh điển”

0
4642

Tần suất thủ dâm bao nhiêu là điều độ, trong bao lâu là vừa đủ hoặc làm cách nào để “cai nghiện” thủ dâm… Đó là những câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ trăn trở.


1. Thủ dâm tần suất bao nhiêu là đủ? Bao nhiêu là quá đà?

Cũng như nhiều hoạt động của con người, thủ dâm cần phải điều độ, không nên lạm dụng. Thông thường, thủ dâm 1- 2 lần/tuần là vừa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi thủ dâm, bạn không thấy mệt mỏi hoặc ảnh hưởng đến công việc, học tập thì như vậy là ổn. Ngược lại, nếu bạn chỉ thủ dâm 1 lần/tuần hoặc thậm chí 1 lần/tháng mà sau khi thủ dâm xong, bạn cảm thấy sức khỏe sa sút, học tập và làm việc không đảm bảo thì cũng không nên duy trì thực hiện.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tần suất thủ dâm “hợp lý” ở nam giới cũng thay đổi theo từng độ tuổi: Từ 30 tuổi trở xuống thì tần suất thủ dâm thích hợp là 2-3 lần/ tuần; từ 30 – 45 tuổi 1-2 lần/tuần là chấp nhận được; trên 45 tuổi không nên thủ dâm.

2. Độ tuổi nào thì mới nên bắt đầu có chuyện thủ dâm?

Thực tế, không có khuyến cáo nào về độ tuổi thủ dâm. Thông thường, hành vi thủ dâm thường bắt đầu ở độ tuổi 12-15 ở cả nam và nữ. Có một số người sớm hơn (khoảng 9-10 tuổi) hoặc một số người khác lại muộn hơn do đạt tuổi trưởng thành muộn (16-17 tuổi).

3. Thời gian thủ dâm kéo dài trong bao lâu là đủ?

Khi thủ dâm, cơ thể bị kích thích rất nhiều đặc biệt là hệ thần kinh nên cần hạn chế thời gian thủ dâm theo sức khỏe và mức độ ảnh hưởng của sự kích thích tới cơ thể.

Nam nữ ở độ tuổi dưới 30 tuổi có thể duy trì khoảng thời gian thủ dâm khoảng 30 phút từ lúc bắt đầu với những động tác vuốt ve, đơn giản cho tới khi thực sự “nhập cuộc” rồi kết thúc. Còn ở độ tuổi từ 30 trở lên, khoảng thời gian này chỉ nên duy trì ở mức 15 – 20 phút.

4. Thủ đâm thường xuyên và kết hợp tập luyện thể thao thì có nên duy trì?

Câu trả lời là có nếu bạn duy trì tấn suất thủ dâm vừa phải. Ở độ tuổi dưới 30, nam giới biết thủ dâm đúng cách, kết hợp tập luyện thể thao và có cuộc sống lành mạnh thì thực tế, thủ dâm sẽ mang đến những tác dụng nhất định như: điều tiết sự xuất tinh, giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến và một sống bệnh khác đường niệu đạo – sinh dục do tích tụ độc tố gây nên; giúp tăng khả năng cân bằng xúc cảm tình dục, từ đó giúp khả năng kéo dài thời gian quan hệ.
 
5. Có bạn gái nhưng “giữ gìn” và chỉ thủ dâm thôi có ảnh hưởng đến kết hôn sau này?

Thủ dâm giúp bạn tự tin hơn với cơ thể của mình và hiểu được những thay đổi bên trong cơ thể. Bạn cũng học được các điều tiết sự xuất tinh và điều này hoàn toàn tốt trong đời sống vợ chồng sau này. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo mình không lạm dụng thủ dâm quá nhiều và vẫn tự chủ được hành vi, cảm xúc lẫn khoái cảm của mình khi thủ dâm cũng như khi ở bên bạn gái.

Trong một số trường hợp, nam giới có thể nhờ bạn gái mình giúp mình đạt khoái cảm mà không cần quan hệ. Việc đó sẽ giúp mày râu vừa giải tỏa được cảm xúc, vừa điều hòa sức khỏe tâm-sinh lý lẫn tăng cường sự gần gũi, thân mật giữa hai người, đồng thời vẫn “giữ gìn” được cho nhau.

6. Có phải thủ dâm lâu dài thì bị xuất tinh sớm?

Hoàn toàn có thể. Đây là yếu tố đầu tiên nguy hại khi bạn thủ dâm nhiều với tần suất cao trong thời gian dài. Nó khiến cho nam giới khó đạt đỉnh khi quan hệ, thậm chí còn đẩy nhanh quá trình xuất tinh hoặc xuất tinh sớm.

“Khi thủ dâm, chúng ta có thể tự giúp mình đạt được cực khoái. Lâu dần, não bộ sẽ được rèn luyện để phản hồi đối với những động chạm của bàn tay trên cơ thể chúng ta và làm giảm độ nhạy cảm đối với những động chạm của người khác. Hậu quả là chúng ta sẽ khó đạt đỉnh”, chuyên gia quan hệ tình dục – tiến sĩ Hernano Chavez cho biết.

Xuất tinh sớm được định nghĩa là khoảng thời gian xuất tinh không theo ý muốn của người nam giới/khi người nam giới chưa đạt được khoái cảm. Biểu hiện của xuất tinh sớm bao gồm:

– Chỉ vừa chạm nhẹ vào cơ quan sinh dục đã xuất tinh.
– Vừa đưa dương vật vào đến âm đạo đã xuất tinh.
– Sau một vài động tác đã xuất tinh.
– Xuất tinh sau một khoảng thời gian “lâm trận” ngắn (ít hơn 1 phút)
– Xuất tinh khi cả 2 người đều chưa có cảm giác thỏa mãn.

7. Khi nào thì không nên thủ dâm?

Trong một số trường hợp, thủ dâm sẽ có thể gây hại hoặc mang đến hậu quả khôn lường:

– Điều kiện sức khỏe không đảm bảo: người có thể trạng yếu, người đang mắc một số vấn đề về sức khỏe, mắc các bệnh về đường niệu đạo – sinh dục hoặc bộ phận sinh dục.
– Người bình thường nhưng tinh thần không được thoải mái, còn bận tâm quá nhiều thứ, đang trong trạng thái bất ổn về tâm lí, căng thẳng, lo lắng, strees,…
– Người không đủ năng lực nhận thức.
– Không có/chưa có đủ ham muốn, cảm xúc, kích thích.
– Không đủ điều kiện, phương tiện hỗ trợ/điều kiện vệ sinh kém, không đảm bảo: môi trường, dụng cụ, phương tiện,…
– Trước đó vừa mới quan hệ xong.
– Không có nhận thức, kiến thức nhất định về thủ dâm. Chưa bao giờ có sự tiếp cận về vấn đề này.

8. Thủ dâm và việc tuột bao đầu quy có liên quan đến nhau không?

Thực chất, đây là 2 vấn đề thuộc hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Thủ dâm ở nam giới là việc tự người đó hoặc có người khác hỗ trợ, có thể dùng tay hay các dụng cụ hỗ trợ để đạt được khoái cảm.
Còn tuột bao quy đầu là một thao tác tế nhị, khó thực hiện và dễ gây đau đớn. Thông thường, ở độ tuổi 15 – 16, các bạn nam đã lột bao quy đầu. Để tiếp sức cho việc lột bao quy đầu, nam giới có thể hỗ trợ “cậu bé” của mình bằng cách khi tắm nên kéo bao quy đầu lên, từ từ, lột nhè nhẹ… nhưng những động tác này phải đúng kỹ thuật chuẩn và làm thật nhẹ nhàng, từ từ thì mới đem lại hiệu quả mà không gây đau đớn. Sự tác động cơ học từ phía bên ngoài như thế sẽ khiến “cậu bé” nhanh “mở mắt”.

Thủ dâm không những không giúp cải thiện tình hình mà còn khiến mọi thứ trầm trọng hơn. Khi tác động mạnh lên xuống lớp da bao quy đầu, dương vật có thể lộ ra ngoài một chút nhưng khi tinh binh xuất ra, lớp bao này vẫn sẽ giữ lại một lượng ít tinh binh khiến cậu bé dễ bị viêm nhiễm hơn rất nhiều lần.
 
9. Có cách nào để “cai” thủ dâm hiệu quả nhất?

Thủ dâm ít và biết cách kiềm chế thì không ảnh hưởng. Nhưng nếu thấy thủ dâm ảnh hưởng đến sức khỏe và thay đổi tâm lý thì nên ngừng hẳn. Để “cai nghiện” thủ dâm, bạn có thể tham khảo những điều dưới đây:

– Điều tiên quyết là hạn chế tối đa khoảng thời gian ở một mình hoặc để bản thân trôi dài trong cảm giác buồn chán, cô đơn, tuyệt vọng…, đặc biệt là những lúc tưởng chừng như khó lòng kiềm chế cảm xúc, hãy dành phần lớn thời gian cho công việc, học tập, quan hệ gia đình, bạn bè hay thư giãn, vui chơi…

– Thường xuyên vận động, tập thể dục đều đặn nhằm tăng cường sức khỏe và giảm bớt stress, căng thẳng trong cuộc sống. Tốt nhất là nên chọn một môn thể thao thích hợp và có hứng thú để luyện tập, nó sẽ có ích gấp đôi trong việc giúp vượt qua chứng thèm muốn thủ dâm.

– Cố gắng đừng động chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, nhất là “vùng kín” trừ khi tắm rửa. Sau khi tắm xong, tránh soi mình trước gương nếu chưa mặc đồ. Nên lau khô người ngay, mặc quần áo rồi nhanh chóng ra khỏi phòng tắm.

– Hạn chế tới những nơi hay tiếp xúc với những vật dụng trước đây dùng để thủ dâm. Khi nằm ngủ, cần luôn mặc đồ ngủ hoặc các loại quần áo khác. Để cho bản thân không có cơ hội động chạm vào vùng kín của mình, để rồi lại bị kích thích thèm muốn thủ dâm. Trường hợp ham muốn lên cao quá độ, cần ra khỏi giường ngay lập tức, kể cả nếu lúc ấy là nửa đêm.

Có thể vào bếp ăn nhẹ cái gì đó cho cảm giác trôi qua hoặc đọc sách, xem một bộ phim hài… Rời khỏi giường khi đã tỉnh ngủ vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới bằng một hoạt động có ý nghĩa, nằm thêm giây phút nào nghĩa là vô tình bạn đang tạo cơ hội cho ham muốn thủ dâm trỗi dậy.
– Cũng như khi “cai” nhiều thứ gây nghiện khác, thủ dâm cũng cần cai dần dần bằng việc giảm dần tần suất.

– Kiên quyết nói không với sách báo, tranh ảnh khiêu dâm trên mạng internet hay bất kỳ phương tiện truyền hình nào. Thay vào đó, hãy đọc sách, báo, tranh, truyện… có nội dung tích cực.

– Truy tìm nguyên nhân gây sâu xa ra thói quen thủ dâm. Lý do khiến bạn thủ dâm quá mức là gì ? Nếu không tìm ra nguyên nhân, rất có thể sau khi “cai” thủ dâm được một thời gian, bạn sẽ lại nhanh chóng “tái nghiện”.

– Khi buồn hãy tiểu tiện ngay và cố duy trì tình trạng bàng quang “trống rỗng”, không bị ứ nước tiểu.

– Nên tạo dựng cho mình kỹ năng đối phó với cảm xúc; thay đổi suy nghĩ về thủ dâm; thay đổi những thói quen có thể khiến bản thân liên tưởng đến thủ dâm. Khi cảm giác muốn thủ dâm xuất hiện, cần thay đổi hoạt động ngay và phân tán tư tưởng bằng những hoạt động khác.

– Học cách lên kế hoạch. Lên kế hoạch cho 1 ngày làm việc để tối giản hóa các hoạt động và những khoảng thời gian trống. Lên kế hoạch những việc cần làm/những cách ứng phó khi ham muốn thủ dâm chợt đến.

Nguyên Anh