Phương pháp phá thai bằng thuốc

0
70
Phá thai bằng thuốc là phương pháp bỏ thai trong tử cung sử dụng phối hợp thuốc làm sảy thai. Phương pháp này áp dụng cho thai dưới 7 tuần tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối, sau khi đã xác định thai trong buồng tử cung. Phương pháp phá thai bằng thuốc có hiệu quả từ 96- 99%, tuy nhiên cũng có một số nhược điểm và biến chứng nhất định.

 

Phá thai bằng thuốc là gì?

 

Phá thai bằng thuốc là biện pháp chấm dứt thai nghén mà không cần đến sự can thiệp của dụng cụ vào trong buồng tử cung. Với phương pháp này các bác sỹ sẽ cho sản phụ dùng thuốc để cho thai “sẩy tự nhiên” đối với các thai độ tuổi nhỏ hơn hoặc bằng 7 tuần (49 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

 

Quy trình thực hiện

 

Khi sản phụ tới cơ sở y tế thì nhân viên y tế sẽ thực hiện khám khung chậu. Sau đó nhân viên y tế sẽ hỏi sản phụ một số câu hỏi về sức khoẻ của sản phụ, giải thích về quá trình phá thai. Người bệnh cần ký vào một bản cam kết phá thai.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bước 1: Làm thai ngừng phát triển

 

Sản phụ uống mifepristone 200 mg ngay tại trung tâm để làm thai ngừng phát triển, bong ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản.

Bước 2: Đẩy thai ra ngoài

 

– Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại cơ sở y tế để  uống tiếp Misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra). Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống Misoprostol, sản phụ sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài.

 

– Sản phụ nên lưu lại cơ sở y tế trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

Bước 3: Kiểm tra hiệu quả

 

Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai.

 

Ưu điểm

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Phương pháp này có những ưu điểm như, không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: Nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau…

 

– Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ.

 

– Phá thai bằng thuốc có hiệu quả tới 96-99%.

 

Nhược điểm

 

– Bên cạnh những ưu điểm, thì cũng cần lưu ý một số nhược điểm ở phương pháp phá thai bằng thuốc. Đó là, có những trường hợp bị băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sẩy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ: Ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm.

 

– Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: Nôn nao, đau, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sẩy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

 

Các tác dụng phụ và biến chứng có thể gặp

 

Sản phụ có thể gặp các triệu chứng như: Buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, sốt trong vài giờ đôi khi kèm ớn lạnh, băng huyết, đau bụng, chuột rút và thường rất mệt mỏi nên sản phụ cần tĩnh dưỡng để sức khỏe mau chóng ổn định trở lại.

 

Những biến chứng có thể gặp:

 

– Ra máu quá nhiều cần phải hút thai bằng phương pháp hút chân không.
 

– Nhiễm trùng cần dùng thuốc kháng sinh.
 

– Ra máu quá nhiều gây mệt mỏi hoặc chóng mặt, cần tiếp máu.

 

Những dấu hiệu bất thường cần đến các cơ sở y tế ngay

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Sản phụ bị đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu, ra máu âm đạo quá nhiều(mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).

 

– Trong trường hợp sản phụ sốt 380C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống Misoprostol. Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc Misoprostol.

 

– Sản phụ cần quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sảy thai hoàn toàn (lần khám này là rất quan trọng). Nếu như phá thai bằng thuốc thất bại thai vẫn phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải xử lý bằng thủ thuật, không được giữ thai vì tỉ lệ dị tật rất cao.

 

 

Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai nghén dưới 7 tuần. Không có phương pháp phá thai nào an toàn, phương pháp này nhất định phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Nếu thất bại bằng phương pháp phá thai này, bệnh nhân bắt buộc phải áp dụng phương pháp hút thai

Theo NTD

Phương pháp phá thai bằng thuốc

 

Theo NTD