Kiểm tra sức khỏe sau sinh.

0
46
Sau khi sinh con, sản phụ sẽ phải điều chỉnh sự thay đổi cả về sức khỏe, tinh thần và hình dáng cơ thể, quá trình điều chỉnh này bắt đầu sau sinh và liên tục kéo dài khoảng 6 tuần. Sản phụ nên kiểm tra lại sức khỏe sau sinh để chắc chắn sức khỏe của mình đã ổn định. Đây là điều nên làm đối với tất cả các bà mẹ, thể hiện trách nhiệm với chính bản thân và con của mình.

 

Tại sao cần kiểm tra sức khỏe sau sinh?

 

Thay đổi sinh lý trong quá trình mang thai và sinh nở đều dần dần điều chỉnh sau sinh, hồi phục trở về trạng thái sinh lý giống như khi chưa mang thai trước đây. Dù sinh bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể cũng đều hồi phục trở lại bình thường trong thời gian này. Rất nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải những biến chứng nhiễm trùng đường sinh vô cùng nguy hiểm. Kiểm tra sau sinh chính là kiểm tra tổng thể những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai và sinh con đó đã hồi phục về trạng thái bình thường hay chưa.

 

Kiểm tra sức khỏe sau sinh cần kiểm tra những gì?

 

Khám sức khỏe cho mẹ

 

Đo huyết áp: Bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp, xét nghiệm máu và nước tiểu để đảm bảo tình trạng của sản phụ vẫn ổn định sau sinh.

 

Vú và núm vú: Cho dù người mẹ có đang cho con bú hay không, việc khám vú cũng cần được tiến hành thường xuyên để xác định xem có điều gì bất thường không.

 

kiểm tra sức khỏe, sau sinh, sản phụ, sản dịch, vú, tầng sinh môn, phục hồi tử cung, vết mổ, nhiễm trùng

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Kiểm tra vết thương tầng sinh môn: Rạch tầng sinh môn là một kỹ thuật thường dùng của sản khoa trong quá trình đẻ để đảm bảo an toàn cho bé. Bất tiện về mặt sinh lý thường không kéo quá 5,6 ngày, vì vùng hội âm có rất nhiều mạch máu nên liền rất nhanh. Kiểm tra sau khi sinh chính là kiểm tra tình hình liền miệng vết thương, vết thương có bị đỏ, sưng, thậm chí là có hiện tượng tiết dịch bất thường hay không.

 

Thay đổi âm đạo: Trong vòng 3 tuần sau sinh, xuất hiện hiện tượng âm đạo co và có nhiều nếp nhăn, nhưng không thể nào hồi phục được kích cỡ trước khi mang thai. Để tránh hiện tượng sa âm đạo sau sinh, bác sĩ kiểm tra cường độ cơ thịt của vùng này để có biện pháp giải quyết tối ưu.

 

Cổ tử cung: Kiểm tra xem có phát sinh hiện tượng thay đổi tế bào hoặc hiện tượng xói mòn bất thường hay không.

 

Kiểm tra sản dịch: Đây là việc làm cần thiết, vì qua đó bác sĩ có thể biết là sản phụ có bị xuất huyết hay không và có thể xét được tình hình hồi phục của tử cung. Thông qua loại hình, lượng, độ dính của sản dịch để biết được tình trạng liền của vị trí cắt nhau thai. Màu sắc sản dịch là màu đỏ tươi khi sinh, chuyển dần sang màu đỏ nhạt, vàng, trắng. Sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc tái xuất hiện tình trạng sản dịch màu đỏ đều là biểu hiện tử cung không hồi phục hoàn toàn hoặc xuất huyết sau sinh kéo dài, hoặc sản dịch có mùi hôi rất có thể là do nhiễm trùng tử cung.

 

kiểm tra sức khỏe, sau sinh, sản phụ, sản dịch, vú, tầng sinh môn, phục hồi tử cung, vết mổ, nhiễm trùng

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Hồi phục tử cung: Ngày thứ nhất sau sinh, tử cung ở độ cao ngang rốn, sau đó mỗi ngày tử cung hạ thấp khoảng một đốt ngón tay. Trong vòng từ 10- 15 ngày, tử cung trở lại vị trí trong xương chậu. Nếu bà mẹ cho con bú thì tuyến yên sẽ chịu kích thích khi trẻ bú sản sinh ra hoocmôn, giúp đẩy  nhanh tốc độ co tử cung. Nếu không bị viêm hoặc nhau thai không bị sót, trong vòng 4-6 tuần tử cung có thể hồi phục thể tích như trước khi chưa mang thai.

 

Kiểm tra hiện tượng u tử cung: Đôi khi, trong thời gian mang thai sẽ xuất hiện hiện tượng tử cung hoặc cơ quan thuộc tử cung bị u, kiểm tra sau sinh giúp phát hiện ra các bất thường đó. Có một vài u không bị phát hiện trong thời gian mang thai, khi kiểm tra sau sinh mới phát hiện được.

 

Phát hiện biến chứng thai kỳ: Kiểm tra sau sinh các biến chứng trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian mang thai có hồi phục bình thường hay không. Nếu kiểm tra sau sinh phát hiện các biến chứng đó không hồi phục bình thường thì phải có phương pháp điều trị thích hợp để tránh bệnh kéo dài khó kiểm soát, chữa trị.

 

Kiểm tra vết thương sau sinh mổ: Vết thương sinh mổ phục hồi tương đối chậm so với vết thương sinh thường, ngày đầu tiên sau sinh rất đau đớn, khó chịu. Đau co tử cung cộng với đau vết thương khiến sản phụ không thể chịu nổi, cho nên có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc giảm đau. Hiện nay, với sự phối hợp của bác sĩ gây tê, biện pháp kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật đã giải quyết triệt để được vấn đề này. Khi kiểm tra sau sinh, bên trong vết thương phải liền, có hiện tượng đỏ, sưng, có chất bài tiết bất thường hay không, hoặc có bị u cục hay không.

 

kiểm tra sức khỏe, sau sinh, sản phụ, sản dịch, vú, tầng sinh môn, phục hồi tử cung, vết mổ, nhiễm trùng

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Kiểm tra sức khỏe của bé

 

Sau khi sinh, bé sẽ được khám tổng quát để đánh giá sức khỏe cũng như các dị tật bẩm sinh nếu có:

– Đo cân nặng, chiều cao

– Đo vòng đầu và kiểm tra thóp.

– Quan sát kỹ gương mặt của bé để phát hiện có dấu hiệu dị tật bẩm sinh hay không.

– Bắt mạch, xem nhịp tim, hơi thở của bé

– Kiểm tra tay, chân bé

– Kiểm tra xương sống và quan sát bụng để phát hiện các bất thường về kích cỡ gan, thận…

– Kiểm tra bộ phận sinh dục của cả bé trai và bé gái để phát hiện các dị tật nếu có.  

 

Lưu ý khi khám sức khỏe sau sinh:

 

– Nên đi khám lại từ 7 – 10 ngày sau khi sinh, để chắc chắn rằng bạn và bé đã hồi phục sau khi sinh và sớm phát hiện những biến chứng nếu có.

 

– Khi kết thúc kiểm tra, sản phụ có thể trao đổi với bác sĩ về bất kỳ vấn đề băn khoăn: việc chăm sóc em bé, việc quan hệ tình dục và biện pháp phòng ngừa tránh thai.

 

Tóm lại kiểm tra sau sinh vẫn là kiểm tra tổng thể sức khỏe sinh sản của sản phụ sau quá trình mang thai, quá trình sinh nở và quá trình điều chỉnh sau sinh, đồng thời kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của em bé. Kiểm tra sức khỏe sau sinh có thể phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm sau sinh đối với mẹ, những bệnh lý hay dị tật bất thường sớm đối với bé, áp dụng biện pháp điều trị bằng thuốc cũng như thông qua đường ăn uống cần thiết, nhằm giảm thiểu các di chứng về sau.

Theo NTD

Kiểm tra sức khỏe sau sinh.

 

Theo NTD