4 mối nguy hiểm luôn rình rập mẹ bầu

0
77

Ngay trong gia đình bạn cũng có những mối nguy hiểm chỉ chờ bà bầu không để ý là có thể gây ngã, đứt tay.


Nhiều người mẹ tưởng rằng chỉ cần ở trong nhà là an toàn, tuy nhiên có những mối nguy hiểm tiềm ẩn ngay trong ngồi nhà mà bạn nhiều lúc không nhận ra. Sau đây những đồ dùng trong nhà gây ảnh hưởng xấu tới bà bầu mà bạn cần lưu ý:

Sơn tường

Ngày nay, tuy các nhà sản xuất sơn đều ý thức được chất độc gây ung thư trong sơn tường và sản xuất các loại sơn ít độc hại, nhưng hầu hết các loại sơn hiện đại ít nhiều đều có chất này. Đối với người lớn, loại chất này sẽ làm hỏng hệ hô hấp, ảnh hưởng đến mắt và gây đau đầu và buồn nôn. Đối với trẻ em, chất độc này có khả năng gây nguy hiểm gấp 10 lần đối với người lớn. Chính vì vậy, với các bà bầu mối nguy hiểm từ sơn không chỉ gây hại cho mẹ mà còn ảnh hưởng tới đứa trẻ trong bụng. Nếu bạn đang có ý định sơn lại trong thời gian bầu bí thì hãy tránh đi một thời gian hoặc dừng việc sơn nhà khi bạn mang bầu và khoảng thời gian 6 tháng đầu khi mới sinh nhé.

Bà bầu vẫn có thể sơn móng chân nhưng không nên sơn quá nhiều lần trong tháng. (Hình minh họa)

Bà bầu vẫn có thể sơn móng chân nhưng không nên sơn quá nhiều lần trong tháng. (Hình minh họa)

Trong tất cả các loại nước hoa và sản phẩm chăm sóc da có mùi hương đều chứa chất phthalate – chất gây vô sinh và ung thư. Ngay cả những loại nước hoa và sản phẩm chăm sóc da được quảng cáo là làm từ thiên nhiên thì cũng không có nghĩa là an toàn. Do đó, bạn nên dùng các sản phẩm không mùi hoặc không nên dùng sản phẩm có những chất như sau trên nhãn mác của sản phẩm: Parabens, Phthalataes, Sodium Lauryl/Laureth Sulfate, 1, 4 Dioxane, Polythlene Glycol PEG/PPG, Propylene Glycol, Triclosan, Oxybenzone. Với sơn móng tay, bạn nên chọn loại không có chất toluene.

Các sản phẩm dùng trong gia đình

Theo các nghiên cứu cho thấy trường hợp nhiễm độc hầu hết là các trẻ em dưới 6 tuổi. Các chất độc được tìm thấy ở các loại thuốc tẩy rửa, máy điều hòa nhiệt độ tăng nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ em tới 41%. Trong khi mang bầu, bạn nên tránh tiếp xúc các loại chất tẩy rửa như nước rửa bát, xà phòng giặt, nước rửa bồn cầu… hoặc nên đeo bao tay và bịt khẩu trang khi tiếp xúc với các loại chất này. Hạn chế dùng điều hòa nhiệt độ để tránh các bệnh về hô hấp ở trẻ.

Đồ nhựa

Trong đồ nhựa có chứa hóa chất để làm đồ nhựa trở nên dẻo hơn, loại chất này là nguyên nhân gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, hiện tượng bị kinh nguyệt sớm do rối loạn hóc môn. Chất này được tìm thấy hầu hết ở các đồ nhựa trong gia đình, đồ chơi trẻ em, thậm chí chúng còn được tìm thấy ở rèm cửa, các loại thảm. Do vậy, bạn nên hạn chế mua các loại đồ nhựa tái chế, các đồ đạc cá nhân tránh dùng đồ nhựa như bát đũa …

Các loại rèm cửa, thảm trải nên giặt kĩ và phơi khô trước khi sử dụng, khi mua đồ chơi trẻ em cho em bé sắp chào đời cũng tránh các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, có mùi khó chịu. Tốt hơn cả bạn nên tránh mua đồ chơi là các đồ nhựa cho trẻ, thay vào đó là các loại đồ chơi từ gỗ.

Tủ lạnh

Hiện nay, hầu hết đồ ăn ít nhiều đều có chất bảo quản, loại chất này có thể làm hại sức khỏe của phụ nữ mang bầu như gây ung thư, tăng tỉ lệ dị tật thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Như vậy, một số điểm bạn nên lưu ý như khi lựa chọn thực phẩm như lựa chọn thực phẩm tươi ngon, luôn giữ tủ lạnh sạch sẽ và sắp xếp đồ khoa học (ví dụ thịt sống không được để với các loại thực phẩm khác mà nên để ở một ngăn riêng).

TH

4 mối nguy hiểm luôn rình rập mẹ bầu