Ngôi thai và các kiểu của ngôi thai

0
69
Thông thường, từ tuần 28, thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai – đây là vị trí sinh nở thuận lợi nhất.

 

Các mẹ bầu cần biết rằng, ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu, đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mặc dù đã đến kỳ sinh đẻ nhưng ngôi thai vẫn nằm ở những vị trí khác nhau buộc các bác sỹ phải chỉ định đẻ mổ cho các sản phụ. Trong những trường hợp này nếu đẻ thường sẽ khiến ca sinh nở gặp khó khăn và có thể gây ra những rủi ro ngoài ý muốn.

 

Có mấy kiểu ngôi thai?

 

Ngôi thai là phần thai trình diện ngay khung chậu mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Ngôi thai được chia thành 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang (hoặc xiên).

 

Ngôi đầu

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Có 4 kiểu:

 

– Nếu đầu em bé cúi tốt, bác sĩ khám mẹ và sờ thấy thóp sau, gọi là ngôi chỏm.

– Nếu đầu em bé không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước, gọi là ngôi thóp trước.

– Nếu đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

– Nếu đầu em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm, gọi là ngôi mặt.

 

Ngôi mông

 

Là trường hợp ngôi thai bị ngược, đầu em bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ, gồm hai kiểu:

 

– Ngôi mông đủ: thai nhi có tư thế ngồi xếp bằng trong tử cung. Khi bác sĩ khám mẹ sẽ sờ được mông và hai bàn chân bé.

 

– Ngôi mông thiếu: gồm các trường hợp nhỏ – kiểu mông (thai nhi vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân), kiểu chân (thai nhi đứng, sờ được chân mà không thấy mông) và kiểu gối (em bé quỳ, sờ được đầu gối).

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngôi ngang hay xiên

 

Thai nhi nằm chắn ngang hoặc xiên cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng. Trường hợp này xảy ra khi nhau thai nằm thấp hoặc sản phụ mang thai đôi.

 

Sinh nở thế nào đối với mỗi loại ngôi thai?

 

Ngôi đầu

 

Khi xác định ngôi chỏm và ngôi mặt, thai phụ có thể sinh bằng phương pháp tự nhiên. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, trường hợp này phải sinh mổ.

Trường hợp thai nhi ngôi thóp trước và ngôi trán, thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Ngôi mông

 

Trong các trường hợp xác định ngôi mông, bác sĩ thường chỉ định sinh mổ có chọn lọc, tức là không phải tất cả các trường hợp phải mổ. Tuy nhiên, vì muốn độ an toàn cao cho cả mẹ lẫn con nên bác sĩ chỉ định cho mổ nhiều hơn. Trường hợp ngôi mông đủ và mông thiếu kiểu mông, thai phụ có thể sinh thường. Tùy theo sức khỏe của mẹ, sự xoay trở của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ có giải pháp phù hợp cho sản phụ.

 

Riêng ngôi mông kiểu chân, người mẹ được chỉ định sinh mổ. Ngoài ra, ngôi mông cùng những bất thường khác như vỡ ối, tử cung có vết mổ cũ, sinh đôi, con so nặng trên 3 kg…, bác sĩ cũng sẽ chỉ định sinh mổ.

 

Ngôi ngang hoặc xiên

 

Ngôi ngang bắt buộc phải sinh mổ, không có cơ chế sinh thường vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu.

 

 

Ngôi thai rất quan trọng trong việc tiên lượng sinh thường hay sinh mổ của sản phụ, có những trường hợp mặc dù đầu thai nhi ở dưới nhưng cũng không thể sinh thường được vì ngôi ở tư thế không thể lọt. Chính vì vậy, việc khám thai thường xuyên hơn ở cuối thai kỳ là hết sức quan trọng.

 

Ngôi thai và các kiểu của ngôi thai

 

Theo NTD