Mùa hè, thời tiết nóng nực, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà quá cao khiến rất dễ bị cảm nắng.
-
Đậu
xanh có rất nhiều tác dụng dược liệu và được nhiều người biết đến. Các
tác dụng chữa bệnh của đậu xanh là thanh nhiệt, giảm đi cái nóng mùa hè,
lợi tiểu, cải thiện thị lực, giảm căng thẳng, giải nhiệt… Do đó, đậu
xanh rất hữu ích để loại bỏ các triệu chứng như bị cảm nhiệt, ngộ độc
thực phẩm, đi tiểu khó khăn …Tuy nhiên, đậu xanh thực phẩm làm mát tự
nhiên, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không
nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi.
-
Đậu
tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loại các vitamin có lợi
cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải
thiện bệnh tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn tình dục
của phụ nữ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer… Hơn nữa, đậu nành giàu protein,
được biết đến như là một loại thịt thực vật. Tuy nhiên, đậu nành khó
tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc,
nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
-
Đậu
đỏ có thể thúc đẩy việc đi tiểu và loại bỏ sưng tấy. Do đó, nó thường
được sử dụng như là một chế độ ăn uống để giảm cân. Đồng thời, đậu đỏ
cũng có thể làm phong phú thêm máu, do đó, nó là rất có lợi cho phụ nữ
trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó có thể làm cho phụ nữ hồng hào, mịn màng.
-
Trừ
phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt bổ dưỡng – là món ăn giải nhiệt rất
tốt trong mùa hè, giúp lợi tiểu. Theo y học, đậu đen là rất hiệu quả để
ngăn chặn và trì hoãn quá trình lão hóa, điều trị đau đầu gối, nhuộm đen
tóc và nuôi dưỡng lá lách. Giá trị dinh dưỡng của đậu đen cao như đậu
tương. Tuy nhiên, hiệu ứng thuốc của nó là tốt hơn nhiều hơn so với đậu
tương. Ngoài công dụng để nấu chè, xôi, đậu đen dùng để chế thuốc như
nấu với hà thủ ô làm cho vị thuốc có màu đen. Trong đông y, những vị
thuốc chế với đậu đen có tác dụng bổ thận thủy.
-
Đậu ván trắng: Thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và làm hết chứng tiêu khát.
-
Các
loại đậu luôn được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe con người, nó
cũng là những nguồn thực phẩm rẻ nhất. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất
dinh dưỡng hơn so với gạo và bột.
-
Có thế dễ dàng phối hợp các loại đậu với nhau để làm nên những món giải khát, thanh nhiệt…
-
Chẳng
hạn, kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g nấu chung với cam
thảo, ăn cả cái lẫn nước, có tác dụng thanh nhiệt; hay đơn giản là đậu
đen với đậu đỏ kết hợp với đường cũng đã cho một món chè thanh mát mùa
hè.
Nguyễn Khánh