Bệnh động kinh và các ảnh hưởng đến thai kỳ

0
82
Bệnh động kinh là chứng bệnh hệ thần kinh xáo trộn, gây ra những cơn co giật kèm thêm các triệu chứng như tự cắn lưỡi, sùi bọt mép. Bệnh động kinh ảnh hưởng nhiều đến thai phụ và thai nhi, trong quá trình mang thai gặp nhiều biến chứng thai kỳ như sản giật và tiền sản giật

 

Bệnh động kinh

 

– Bệnh động kinh là sự tái diễn từ hai cơn động kinh trở lên cách nhau trên 24 giờ, không phải do sốt cao và các nguyên nhân cấp tính khác hoặc do viêm nhiễm hệ thần kinh.

 

– Đó là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lập đi lập lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện…

 

– Cơn động kinh tự bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân bệnh động kinh

 

– Phụ nữ đã bị động kinh trước khi mang thai.

 

– Một số thành phần thuốc có thể khiến thai phụ bị động kinh: valproate, trimethadione và phenytoin – chúng làm tăng nguy cơ tạo ra các khuyết tật bẩm sinh như sứt môi, có vấn đề về tim, hoặc ngón tay và ngón chân bị dị dạng, tật nguyền ở thai nhi.

 

– Một nguyên nhân khác là thai phụ do ốm nghén, thiếu ngủ, stress trong thời kỳ mang thai, chứng động kinh có liên quan đến tiền sản giật và các bệnh lý về huyết áp.

 

– Thiếu acid folic

 

– Ngoài ra thai phụ nếu thiếu vitamin K sau tuần thứ 34 của thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh được gọi là coagulopathy.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Những ảnh hưởng đến thai kỳ

 

Ảnh hưởng đến thai phụ

 

– Biến chứng co giật: Ngã, cắn lưỡi, xuất huyết, sẩy thai…

 

– Khả năng cơn động kinh xảy ra thường xuyên thường kéo dài cho đến lúc sinh nở.

 

– Chảy máu âm đạo

 

– Động kinh trong khi mang thai có thể khiến sẩy thai nếu thai phụ co giật nặng.

 

– Tiền sản giật (biểu hiện rõ nhất là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ).

 

– Bong rau

 

Ảnh hưởng đến thai nhi

 

– Các cơn co giật của mẹ làm thiếu ôxy cung cấp cho thai rất ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn gây chết thai nếu cơn co giật kéo dài (trạng thái động kinh), ngoài ra, các cơn giật cũng có thể gây sảy thai hoặc đẻ non.

 

– Thai bị dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh do nhiều yếu tố hợp lại như quái thai do dùng thuốc chống động kinh, yếu tố di truyền, thiếu acid folic, thay đổi đáp ứng miễn dịch… Các dị dạng này thường hình thành trong vòng hai tháng đầu của thai kỳ (giai đoạn hình thành tổ chức của thai), chủ yếu là dị dạng tim, xương, dị dạng sinh dục, gai đốt cột sống, hở hàm ếch…

 

– Tất cả các thuốc kháng động kinh cổ điển như phenobarbital, phenytoin, valproate và carbamazepine đều có thể gây quái thai, dị tật, chậm phát triển và rối loạn phát triển tâm thần – vận động sau sinh, đặc biệt là khi điều trị phối hợp nhiều thuốc chống động kinh với nhau.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Cách phòng ngừa

 

– Điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai nếu phụ nữ đã và đang bị động kinh.

 

– Tốt nhất là bạn hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ  giấc và tập thể dục thường xuyên.

 

– Bổ sung acid folic và vitamin các loại để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho bé.

 

– Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

– Không sử dụng nhiều đường và thức uống chứa chất kích thích như cà phê, trà, rượu…

 

– Làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chọc ối và siêu âm có thể được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

 

– Nhập viện ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu tăng nặng sau: Choáng, ngất, nhức đầu nhiều, nôn ói, khó thở, chảy máu âm đạo….

 

 

Bệnh nhân động kinh khi có thai, ngoài việc khám thai định kỳ như bình thường, thai phụ phải được siêu âm vào tháng thứ tư của thai kỳ để phát hiện sớm các dị dạng ống thần kinh nhằm chỉ định chấm dứt thai nghén. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa các nguy cơ co giật trong khi sinh và nguy cơ tử vong cao của trẻ sơ sinh, việc sinh nở cần được thực hiện ở những cơ sở sản khoa được trang bị tốt

Theo NTD

Bệnh động kinh và các ảnh hưởng đến thai kỳ

 

Theo NTD