Trong suốt thời kỳ mang thai, người mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngoài việc ăn uống lành mạnh, phụ nữ cần tránh một số loại thực phẩm nhất định làm ảnh hưởng sức khỏe thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai.
Đồ biển
Tuy đồ biển chứa nhiều a-xít béo omega-3 có lợi cho
sự phát triển của trẻ nhưng bạn cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều
thủy ngân.
Những đồ biển thường chứa thủy ngân như cá hồi, cua hoặc thịt
cá mập… có thể gây hại cho não trẻ.
Thực phẩm ăn sống
Kiêng đồ sống trong thời kỳ mang thai là điều vô cùng
quan trọng. Những thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn và virus, có thể đe
dọa sự an toàn cho thai nhi và mẹ. Chuyên gia khuyên các bà bầu nên ăn
thực phẩm nấu chín và đã được chọn lọc kỹ lưỡng, tránh đồ ăn chứa nhiều
vi khuẩn hay có khả năng nhiễm virus.
Đồ uống không tiệt trùng
Các bà bầu nên tránh dùng các sản phẩm sữa, phô mai,
sữa chua không nhãn mác, không nguồn gốc, chưa qua quá trình tiệt trùng.
Thai phụ có thể ăn pho mát hoặc uống các loại sữa không béo nhưng nên
tránh các loại phô mai không tiệt trùng như feta hoặc brie.
Trái cây, rau quả chưa rửa sạch
Nấu chín thức ăn là việc làm vô cùng quan trọng đối
với các bà bầu. Ngoài việc không nên ăn thịt, cá sống, chưa chín tới,
các bà mẹ tương lai đừng quên rửa trái cây, rau quả và các thực phẩm
khác thật sạch trước khi ăn.
Cà phê, trà, rượu
kỳ giúp phụ nữ ngăn ngừa các biến chứng trong thời gian sinh nở và tránh
dị tật ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bà bầu uống quá nhiều 3 chất kích thích
trên sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Theo Khám phá