Những thời điểm mẹ “cấm” được thụ thai

0
2276

“Quan hệ” để có con vào những thời điểm này có thể khiến em bé sinh ra không được lành lặn và khỏe mạnh.

Vợ chồng bạn đang mong ngóng có con, tuy nhiên đừng vì vì “vội quá mất khôn” bởi việc chọn thời điểm thụ thai là vô cùng quan trọng. Thời điểm thụ thai sẽ quyết định một phần đến sự hình thành và phát triển của thai nhi sau này. Những tuần đầu thai kỳ là thời điểm mà thai nhi hình thành các cơ quan chính trong cơ thể nên càng trở lên quan trọng hơn. Vì vậy muốn có một thai kỳ hoàn hảo, sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh thì các cặp đôi phải có chiến lược rõ ràng. Các chuyên gia khoa sản cũng khuyên chị em nên có thời gian chuẩn bị mang thai từ 3-6 tháng trước đó. Trong thời gian này mẹ cần tiêm phòng những vacxin cần thiết và bổ sung axit folic đầy đủ.

Ngoài ra, chị em cũng không nên thụ thai vào những thời điểm dưới đây – được cho là không tốt cho sự phát triển của bé:

Vừa dừng uống thuốc tránh thai

Tuy mẹ đã dừng uống thuốc tránh thai thì tác dụng của thuốc vẫn còn trong cơ thể từ 1-3 tháng sau đó. Thêm nữa, trong thời gian sử dụng thuốc, các hormone trong cơ thể cũng bị thay đổi và cũng cần một thời gian để hồi phục trở lại. Các chuyên gia khoa sản khuyên chị em nên kiêng việc mang thai từ 3-6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc. Lúc này thuốc không còn tác dụng tránh thai với cơ thể mẹ tuy nhiên lại có khả năng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây dị tật.

Ngay sau khi uống thuốc hoặc tiêm kháng sinh

Có những loại thuốc kháng sinh có thể có tác dụng lâu dài trong cơ thể mẹ. Vì vậy nếu trước đó bạn bị ốm và phải điều trị bằng thuốc uống hoặc tiêm thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian nên có bầu. Tốt hơn hết là cũng cần kiêng ít nhất 1-3 tháng.

Những thời điểm mẹ “cấm” được thụ thai
Thời điểm mang thai cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. (ảnh minh họa)

Sau khi tiêm vacxin

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên có kế hoạch mang bầu trước từ 3-6 tháng. Trong thời gian này nhiều mẹ thường dành để tiêm vacxin như rubella, thủy đậu hay cúm… Mẹ cần nhớ sau khi tiêm những loại vacxin này thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ sau khi chụp X-quang tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đến tế bào sinh dục bên trong cơ thể mẹ và có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen ở thai nhi.

Khi đi du lịch

Nhiều cặp đôi cho rằng khi đi du lịch sẽ có nhiều cảm xúc thăng hoa đặc biệt là trong thời gian đi trăng mật sau đám cưới. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho rằng đây không phải là thời điểm lý tưởng để thụ thai. Trong khi đi du lịch, hai vợ chồng thường phải đi lại nhiều nên sẽ mất sức, tiêu hao năng lượng, hơn nữa còn thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, thiếu ngủ và chế độ ăn uống cũng mất cân bằng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, tinh trùng mà còn có tác động xấu đến tử cung khiến quá trình mang thai không được trọn vẹn như mong muốn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi có quyết định thụ thai khi đi du lịch.

Khi đang căng thẳng

Bạn đang căng thẳng trong công việc, đang phải thức khuya dậy sớm với rất nhiều việc phải làm, hai vợ chồng đang bất đồng trong nhiều chuyện… khiến tâm lý bạn căng thẳng thậm chí là stress nặng, hãy đừng nghĩ đến chuyện thụ thai lúc này. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng stress là nguyên nhân khiến mẹ khó đậu thai, thậm chí còn khiến mẹ bầu bị sảy thai nữa. Nếu muốn thụ thai, tốt hơn cả mẹ hãy tạo tâm lý thật thoải mái.

Sau sinh non hoặc sảy thai

Các chuyên gia khuyên chị em sau khi sảy thai hoặc sinh non ít nhất 6 tháng mới nên có lại. Các cụ xưa thường nói “một lần sa bằng 3 lần đẻ” để nói lên mức độ nguy hiểm của sảy thai, sinh non. Sauk hi gặp rủi ro này, cơ thể mẹ mất khá nhiều máu và còn bị tổn thương tinh thần nên cần nhiều hơn thời gian để phục hồi trước khi bắt đầy với một thai kỳ mới.

Trong thời gian mắc bệnh

Nếu mẹ đang mắc bệnh tim, gan, thận, bệnh viêm nhiễm vùng kín, thiếu máu… thì cần chữa trị bệnh trước khi nghĩ đến việc có thai. Thụ thai khi đang có bệnh nặng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ mà còn gây nguy hiểm cho cả sự phát triển của thai nhi nữa.

khampha.vn