Những khối u có thể gây biến chứng trong thời gian mang thai

0
59
U xơ tử cung và u nang buồng trứng là những khối u lành tính, nếu không có biến chứng hay kích thước khối u nhỏ thì có thể không cần phải can thiệp ngay. Nhưng khi mang thai thì chúng có thể gây ra rất nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi như mất máu, sẩy thai, sinh non….

 

Những khối u có thể gây biến chứng khi mang thai

 

U nang buồng trứng

 

– Đại đa số là u lành tính, nhưng cũng có những trường hợp xảy ra biến chứng. Các biến chứng này có thể xuất hiện sớm hay muộn tùy thuộc từng bệnh. U xoắn là biến chứng hay gặp nhất, thường gặp ở những u nặng, có cuống dài, đặc biệt là loại u bì.

 

– Trong trường hợp này, bệnh nhân thường được chỉ định mổ khẩn, nếu không có thể bị vỡ hoặc hoại tử. Sau u xoắn là các biến chứng xuất huyết hoặc vỡ nang. Với những biến chứng này, nếu không mổ sẽ dễ dẫn đến xuất huyết nội, tổn thương mạch máu và viêm phúc mạc nếu nang mưng mủ.

 

– Ngoài biến chứng nguy hiểm cho mẹ, u nang có thể gây biến chứng với thai nhi như gây chèn ép vào tử cung, kích thích tử cung co bóp tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, ảnh hưởng đến bình chỉnh thai nhi trong tử cung.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

U xơ tử cung

 

– U xơ tử cung cũng gây nên nhiều ảnh hưởng và biến chứng không nhỏ đối với sức khỏe phụ nữ. Một trong những tác động của u xơ tử cung là gây khó có thai ở nhiều trường hợp. Nó ngăn cản sự thụ thai và làm tổ trong tử cung, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai… U xơ tử cung có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc bít lỗ cổ tử cung.

 

– Trong khi mang thai: u xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

 

– U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non. Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém. Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

 

– Trong khi chuyển dạ: Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

 

– Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc, hoặc là những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn.

 

– U xơ tử cung khi đã phát triển lâu, kích thước lớn thường chèn ép các tạng xung quanh: Khi u chèn ép bàng quang sẽ gây tình trạng tiểu rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, thậm chí có những khối u lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù 2 chi dưới.

 

Điều trị khối u trong thai kì

 

– Tùy vào tình trạng khối u nhưng thường sẽ chỉ theo dõi thai và khối u sát trong suốt thai kì, mổ lấy thai và bóc tách khối u khi thai đủ tháng. Nếu khối u phát triển nhanh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai kì thì mới cần can thiệp khi mang thai.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

U nang buồng trứng: Trường hợp phát hiện u nang với kích thước lớn trên 6 cm khi đã mang thai có thể mổ nội soi khi thai 13-14 tuần tuổi. Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp có thai bình thường, thai sống, không có dấu hiệu dọa sẩy thai. Có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cắt nang buồng trứng qua nội soi như tử cung, khối u không quá to, ổ bụng không có sẹo mổ cũ

 

U xơ tử cung

 

– Trong thai kỳ: Phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sảy thai, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau. Nếu có biến chứng hoại tử vô trùng, chỉ cần điều trị nội khoa (nghỉ ngơi, chườm đá, giảm đau, giảm co). Chỉ định phẫu thuật trong những trường hợp bắt buộc phải can thiệp như: u tăng nhanh kích thước và gây đau nhiều, biến chứng hoại sinh điều trị nội khoa không kết quả, u xơ tử cung có cuống bị xoắn.

 

– Trong lúc chuyển dạ: Nếu u xơ tử cung ở vị trí không gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì vẫn theo dõi cho sinh thường. Nếu u xơ tử cung là khối u tiền đạo, gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì bắt buộc phải mổ.

 

– Trong thời kỳ hậu sản: Theo dõi sát sự co hồi của tử cung. Nếu là u xơ tử cung có cuống, phải đề phòng bị biến chứng xoắn khối u.

 

Phòng tránh

 

– Trước thời kỳ mang thai phụ nữ nên đi siêu âm ổ bụng để phát hiện xem mình có bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung không để bác sĩ có chỉ định hợp lý.

 

– Với những trường hợp khi có thai rồi mới phát hiện u nang buồng trứng, u xơ tử cung thì cần tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu cần thiết phải mổ cũng không nên quá lo lắng, vì việc xử trí u nang buồng trứng đúng thời điểm bằng phương pháp nội soi an toàn cho cả mẹ và em bé.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách ngỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung, khám thai dịnh kì theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

 

 

Các khối u khi mang thai không chỉ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe cho mẹ và thai nhi mà ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của hai  mẹ con sau sinh. Việc kiểm tra sức khỏe phát hiện những bất thường trước khi mang thai là rất quan trọng, nếu trường hợp phát hiện có khối u khi mang thai, chỉ cần thai phụ kiểm tra thai định kì theo hẹn, theo dõi thai và phát triển của khối u tót để có những can thiệp kịp thời thì hoàn toàn có thể sinh  ra những đứa trẻ khỏe mạnh và tránh những biến chứng đáng tiếc trong thai kì.

Theo NTD

Những khối u có thể gây biến chứng trong thời gian mang thai

 

Theo NTD