Mối nguy khiến mẹ sinh con dị tật

0
4890

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần tránh môi trường ồn áo, nhiễm hóa chất độc hại và tránh sử dụng thuốc bừa bãi.

Xin chúc mừng bạn đã được lên chức mẹ, tuy nhiên để hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai được trọn vẹn, mẹ cần tránh những mối nguy dưới đây:

Môi trường ồn ào

Từ 18 tuần thai kỳ, em bé đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài, chính vì vậy các chuyên gia luôn khuyên mẹ hãy chăm chỉ nói chuyện cho bé nghe nhạc và đương nhiên là cần tránh những môi trường ồn ào vì chúng tác động rất xấu đến thai nhi.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Những tiếng ồn không chỉ làm cho bé sợ hãi và lâu dài còn làm thai nhi khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những bà mẹ sống ở gần sân bay có tỷ lệ mang thai dị tật từ 0,8-1,2% với các biểu hiện chính là dị dạng cột sống, dị tật bụng và dị tật não. Một nghiên cứu khác về vấn đề này cũng tuyên bố, những em bé sống ở môi trường ồn ào trước khi sinh ra đã bị mất độ nhạy cảm về thính giác.

Lời khuyên

Tốt hơn hết mẹ bầu nên tách ra khỏi môi trường ồn ào đặc biệt thời gian mang thai. Thêm nữa mẹ bầu cũng nên thường xuyên trò chuyện với bé, cho thai nhi nghe nhạc để thính giac của con phát triển hoàn hảo.

Mối nguy khiến mẹ sinh con dị tật - 1
Môi trường ồn ào ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác thai nhi. (ảnh minh họa)

Hút thuốc, uống rượu bia

Ảnh hưởng đến thai nhi

Uống quá nhiều rượu có thể khiến thai nhi phát triển bất thường và gây dị tật, suy giảm tế bào thần kinh. Mẹ hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc sẽ khiến trẻ bị nhẹ cân, sinh non, thai chết lưu và kém phát triển

Lời khuyên

Khi mang bầu, mẹ cần có lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu.

Tâm trạng thất thường

Ảnh hưởng đến bé

Lo lắng hoặc trầm cảm trong thai kỳ có thể khiến em bé chậm phát triển và thậm chí sau khi sinh ra em bé có thể có tính xấu, hay cáu gắt, dễ bị bệnh và khóc thường xuyên.

Lời khuyên

Nếu gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống, mẹ nên bình tĩnh giải quyết và nhờ đến sự hỗ trợ của người thân đặc biệt là chồng. Mẹ bầu cần tạo tâm lý thoải mái và biết cách kiểm soát cảm xúc, tránh bị stress.

Uống thuốc bừa bãi

Ảnh hưởng đến bé

Sử dụng thuốc mà không được sự cho phép của bác sĩ có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi bởi rất nhiều loại thuốc gây dị tật thai nhi, bất thường ở các cơ quan và thậm chí sảy thai.

Lời khuyên

Không phải tất cả các loại thuốc đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu bị bệnh, mẹ cần đi khám và uống theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Mối nguy khiến mẹ sinh con dị tật - 2
Uống thuốc bừa bãi trong thai kỳ có thể khiến con bị dị tật. (ảnh minh họa)

Nhiễm bức xạ

Ảnh hưởng đến bé

Tiếp xúc thường xuyên với bức xạ nhiệt chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính… có thể khiến mẹ bầu sảy thai, thai nhi dị tật, chậm phát triển. Mẹ làm việc trong môi trường độc hại cũng khiến thai nhi dễ chịu tác động tương tự.

Lời khuyên

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ nên tránh chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính để tránh mối nguy với thai nhi. Ngoài ra, nếu công việc của mẹ đang tiếp xúc với môi trường độc hại thì xin chuyển nơi làm việc hoặc nghỉ việc.

Không khám thai thường xuyên

Ảnh hưởng đến bé

Thai nhi phát triển theo một lộ trình từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn này mẹ cần đi khám thai để xem em bé có phát triển tốt không, các cơ quan có gặp vấn đề gì bất thường không. Việc làm này sẽ giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc sinh con dị tật.

Lời khuyên

Mẹ bầu cần khám thai thường xuyên theo lịch định kỳ của bác sĩ chuyên khoa. Việc kiểm tra sức khỏe là cách tốt nhất để đảm bảo thai kỳ phát triển hoàn hảo nhất.

Khampha.vn