Giảm trí nhớ sau sinh: đừng vội hoảng hốt

0
204

Giảm trí nhớ sau sinh là tình trạng xảy ra ở nhiều phụ nữ. Nhiều người rất lo lắng về tình trạng này nhưng nó sẽ qua đi nhanh thôi!

Chỉ là suy giảm trí nhớ tạm thời
 

Không ít chị em phát khóc vì sinh xong, trí nhớ trôi đâu mất, họ không nhớ nổi công thức nấu món ăn đã từng quen nấu, cầm áo của con trên tay mà cứ hỏi “Cái áo đâu nhỉ”, trên đường ra chợ cứ đinh ninh là mua móng giò, thì ra tới chợ lại chẳng thế nhớ ra mình muốn mua gì… Điều này khiến khá nhiều chị em lo lắng và hoang mang, không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu và nó sẽ ảnh hưởng đến các mẹ bầu như thế nào…

Giảm trí nhớ sau sinh: đừng vội hoảng hốt 1

Nhiều người gặp khó khăn trong sinh hoạt vì chứng suy giảm trí nhớ  tạm thời này

 
Giải thích về điều này, các bác sỹ cho biết: Hiện tượng này là do tác động của hormone thai kỳ. Hormone này tác động lên não khiến hoạt động trì trệ, có thể gây ứ não, phù nề dẫn tới chứng hay quên. Hormone này bắt đầu hoạt động của bà bầu 6 tháng cuối thai kì, đặc biệt là 3 tháng cuối trong thai kỳ, một số phụ nữ đã bắt đầu suy giảm trí nhớ. Sau khi sinh, sản phụ vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hormone này thêm khoảng ba tháng nữa. Đến khi hormone này hết, các bà mẹ sẽ lại trở lại bình thường. Như vậy hiện tượng này chỉ là tạm thời và có thể tự khỏi.
 
Sự ảnh hưởng của hormone này ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai, có người ảnh hưởng ít nên tình trạng hay quên không quá trầm trọng, một số khác thì bị ảnh hưởng nhiều hơn khiến họ khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

Giảm trí nhớ sau sinh: đừng vội hoảng hốt 2

Hãy bình tĩnh vì nó sẽ nhanh chóng qua đi 

 

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh
 

Tuy chỉ là tình trạng suy giảm trí nhớ tạm thời nhưng một số người có dấu hiệu nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt. Chính vì thế, các mẹ bầu có thể tận dụng các cách sau để khắc phục và hạn chế phần nào chứng bệnh khó chịu này:
 
– Khi mang thai, bà bầu nên duy trì sinh hoạt thường xuyên, không nên đảo lộn.
 
– Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ hoặc lịch ghi chép để ghi lại công việc hàng ngày, những việc cần chú ý…

Giảm trí nhớ sau sinh: đừng vội hoảng hốt 3

Cố gắng duy trì giấc ngủ sâu để lấy lại sức khỏe và sự minh mẫn cho trí não

 
– Nếu bạn cảm thấy mình mất trí nhớ nặng thì nên trao đổi với gia đình, đồng nghiệp và bác sỹ  về tình trạng của bản thân để được giúp đỡ. 
 
– Trong thai kỳ nên uống thêm viên tạo máu, vì có thể tình trạng thiếu máu trong thai kỳ (do bạn ăn uống kém, ăn uống thiếu chất…) cũng có thể làm cho chứng hay quên của bạn trầm trọng hơn. 
 
– Trước khi đi ngủ bạn có thể xoa bóp, bấm huyệt để giấc ngủ sâu hơn. Một giấc ngủ ngon là cách lấy lại sức tốt nhất, cũng giúp bạn giải tỏa những lo âu, mệt mỏi và tăng cường trí nhớ.
 
– Trong thai kỳ, bạn nên thường xuyên ngâm chân trong nước nóng hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng, bài tập yoga cho bà bầu… để ngủ ngon hơn và giảm tình trạng mất trí nhớ.

T.P