Chuẩn bị đồ trước khi nhập viện sinh nở

0
37
Gần đến ngày sinh, thai phụ có thế xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Vì vậy việc chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé khi nhập viện là rất quan trọng, không nên chuẩn bị quá nhiều vì môi trường bệnh viện khá chật chội nhưng cũng không thể thiếu các đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh. Đồ đạc chuẩn bị khi đi sinh đẻ cần phải đủ nhưng không được đầy, cân nhắc thật kỹ xem mang món nào, bỏ món nào để thật nhẹ nhàng khi vào viện.

 

Lợi ích của việc chuẩn bị đồ trước sinh

 

Việc chuẩn bị đồ trước sinh nên được hoàn thành khi thai phụ được 8 tháng, vì bắt đầu từ thời điểm này thai phụ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Chuẩn bị đồ cho cả mẹ và bé trước khi sinh một cách kỹ lưỡng sẽ giúp các mẹ khỏi bỡ ngỡ và lúng túng trước khi đón con yêu chào đời. Trong túi đồ chuẩn bị để nhập viện sẽ bao gồm tất cả những thứ cần thiết nhất trong những ngày nằm viện (đẻ thường khoảng 2-3 ngày, đẻ mổ khoảng 4-5 ngày).

 

Các mẹ không nên tham lam quá nhiều đồ nhưng cũng đừng bỏ sót những thứ cần thiết nhất cho cả hai mẹ con. Dưới đây là danh sách những món đồ cần thiết, “đủ nhưng không đầy” mà mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi nhập viện để quá trình vượt cạn được diễn ra thuận lợi

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đồ cho mẹ

 

Đồ vải: 1 khăn choàng đầu, 2 đôi tất chân, 5-10 quần lót cotton mỏng (loại dùng 1 lần), 2 áo lót cho con bú, 1 áo khoác dày nếu trời lạnh, 1 bộ quần áo dành cho mẹ mặc lúc ra viện (khi nằm viện đã có đồ của bệnh viện)

 

Đồ dùng sinh hoạt, ăn uống: 1 hộp sữa dành cho bà mẹ hoặc 2 lốc sữa tươi, 2 cốc có nắp dùng để uống nước hoặc pha sữa, 1 thìa, nước uống (nóng và nguội) đảm bảo vệ sinh

 

Đồ vệ sinh: 2 chiếc bỉm dành cho người lớn, 2 gói băng vệ sinh phụ nữ (loại ban đêm) để mẹ bé dùng sau khi sinh, 1 gói tăm bông, 1 hộp khăn giấy, 2 cuộn giấy vệ sinh, 2 chậu nhỏ, 1 chiếc bô nhựa, khăn mặt, bàn chải đánh răng, nước xúc miệng, vài chiếc túi nhỏ để gói đồ bẩn

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đồ cho bé

 

Đồ vải

 

– 3 chiếc áo sơ sinh, 1 chiếc áo ấm nếu bé sinh vào mùa đông

– 3 đôi bao tay, bao chân

– 3 chiếc quần đóng tã, 5 chiếc tã chéo, 2 chiếc tã bông hoặc tã nỉ loại trung bình

– 4 chiếc mũ, trong đó 2 mũ thóp và 2 mũ mỏng có dây buộc, 1 mũ len nếu trời lạnh.

– 1 khăn choàng to để quấn bé, 1 chiếc chăn dầy nếu trời lạnh, 1 gối dành cho bé

– 10 khăn xô mềm loại nhỏ dùng để rửa mặt, khăn ăn cho bé

– 2 khăn mềm dùng để thấm khô cho bé sau khi tắm.

– 1 khăn voan che mặt cho bé

 

Đồ ăn cho bé

 

– 1 hộp sữa cho trẻ sơ sinh

– 1 bình pha sữa và dụng cụ tiệt trùng.

– 1 phích nước nóng và 1 bình nước nguội

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đồ vệ sinh cho bé

 

1 hộp tã giấy dành cho bé (20 chiếc)

– 1 hộp dầu tắm gội dành cho bé

– 1 hộp băng rốn, 1 gói bông y tế tiệt trùng

– 1 hộp khăn ướt dành cho bé

– Nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho bé.

– Phấn rôm hoặc kem chống hăm cho bé

 

Lưu ý:  Thai phụ nên chuẩn bị đầy đủ tiền và các giấy tờ nhập viện (chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám thai)

 

Các mẹ cũng chú ý tất cả những đồ vải dành cho bé trước khi sinh nên giặt sạch sẽ và cẩn thận, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn. Bình sữa, núm vú cần luộc sôi để tẩy trùng cẩn thận trước khi cho bé sử dụng. Tất cả các đồ dùng trên các mẹ nên sắp xếp gọn gàng thành 2 giỏ riêng biệt. Các mẹ cũng chú ý đánh dấu vào giỏ đồ của mình, tránh nhầm lẫn với thai phụ khác trong bệnh viện.

 

Với các vật dụng cần chuẩn bị trước khi đi sinh em bé trên đây sẽ giúp thai phụ và gia đình có được sự chủ động cần thiết trong kỳ sinh nở và đảm bảo thuận lợi cho “chuyến vượt cạn” diễn ra thành công cũng như sức khỏe và tinh thần của mẹ bầu trong những ngày kế tiếp. Chính vì vậy, thai phụ hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình những vật dụng quan trọng này ngay từ 2 tháng trước ngày dự sinh và kiểm tra thường xuyên để có sự bổ sung sao cho đầy đủ.

Theo NTD

Chuẩn bị đồ trước khi nhập viện sinh nở

 

Theo NTD