Ăn chay ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

0
380

Nhiều người coi ăn chay như là một phương pháp hoàn hảo, kể cả khi mang thai, mà không biết nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả mẹ và con.

Giới tính bị ảnh hưởng

Ăn chay trường kỳ trong thời kỳ mang thai sẽ đưa người mẹ và bào thai đứng gần với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Một bà mẹ khoẻ mạnh cũng đã bị thiếu máu thai kỳ. Do cơ thể mẹ thì có một, nhưng nhu cầu dinh dưỡng thì tăng gấp đôi. Việc thiếu máu là tất yếu. Bà mẹ bắt buộc phải bổ sung thêm sắt từ thịt cá và viên uống bổ sung. Việc không ăn thịt làm thiếu hụt nghiêm trọng lượng sắt đưa vào. Không những thế, rau còn chứa chất xơ làm giảm hấp thu sắt. Lượng sắt đưa vào đã ít, nay càng ít hơn.

Ăn chay ảnh hưởng đến giới tính thai nhi


Người mẹ quyết ăn chay trong thai kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu magie cho trẻ.

Bà mẹ sẽ bị thiếu chất đạm nếu ăn chay kéo dài. Chất đạm vừa có trong thịt động vật và sản phẩm thực vật. Nhưng chất đạm trong thực vật vừa ít lại vừa nghèo. Ít về số lượng lại nghèo về thành phần. Các axit amin cần thiết đa phần lại chỉ xuất hiện trong thịt động vật như thịt gà, thịt bò. Chất đạm và axit amin là những chất tối cần thiết cho bào thai. Thiếu chất đạm, em bé bị suy dưỡng bào thai không còn là điều nghi ngờ.

Đó vẫn là chưa đủ với ăn chay thai kỳ. Người mẹ quyết ăn chay trong thai kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu magie cho trẻ. Bạn có thể nắm vững quy tắc: Hàm lượng canxi trong động vật luôn cao hơn trong thực vật từ 3 – 5 lần. Khả năng hấp thu canxi từ động vật luôn cao hơn từ thực vật từ 2 – 3 lần. Như vậy, tổng lượng canxi thu được từ bữa ăn chay trường luôn thấp hơn ăn thịt từ 6 – 10 lần. Em bé sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu kẽm, chậm phát triển tinh thần.

Thực phẩm thực vật không có cholesterol. Các hormon sinh dục sẽ bị suy giảm nghiêm trọng khi thiếu tiền chất này. Sự bình thường hóa về thời điểm dậy thì và tính chất giới tính sẽ bị ảnh hưởng như là một hệ lụy trong tương lai.

Nguy hiểm cả mẹ và con

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng mẹ có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì nó không những quyết định tới sức khỏe người mẹ, mà còn quyết định tới sức khoẻ của con. Nếu dinh dưỡng thiếu, bà mẹ sẽ bị thiếu máu thai kỳ. Nếu dinh dưỡng thiếu, bà mẹ sẽ bị suy kiệt thể lực. Tùy vào mức độ mà có thể dẫn đến các biến chứng sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu.

Với con, dinh dưỡng thai kỳ thiếu, thai nhi bị thiếu dưỡng chất nghiêm trọng. Vì thai nhi chỉ có một con đường duy nhất và tồn tại đó là dinh dưỡng qua hồ máu tử cung. Nếu mẹ không đủ dinh dưỡng, đương nhiên, con không thể có cách nào để dinh dưỡng đủ cho phát triển, con sẽ bị còi cọc, rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, có nguy cơ bị kém phát triển trí lực và thể lực, có thể mắc khuyết tật ống thần kinh.

Theo DV