Mẹo đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu ốm nghén

0
43

Thiếu chất, thiếu máu, cơ thể suy nhược là tình trạng thường gặp ở phụ nữ ở thời kỳ ốm nghán. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để khắc phục một phần chứng bệnh này.


Sau khi ăn 30-45 phút mới nên uống nước, ăn 5-6 bữa nhỏ, uống nước chanh tươi, dùng thêm vitamin B6… sẽ giúp bà bầu cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho em bé trong những tháng đầu.
Lúc mới có thai và đặc biệt là trong ba tháng đầu mang thai, việc ăn uống của người mẹ ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển trí não của thai nhi.


Ảnh minh họa. Nguồn: Inmagine.com

Thế nhưng một số chị em do thời gian ốm nghén quá lâu, có khi kéo dài 5, 6 tháng, khiến họ không thể ăn uống để đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trường hợp này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt:

Theo hình trên đây, thai được 11 tuần tuổi là xem như đã đạt đến 1/2 giai đoạn phát triển của não so với lúc sinh. Vì vậy, hiện tượng ốm nghén, ói mửa lúc này rất cần được khắc phục để tiến trình thai nghén diễn ra suôn sẻ.

Trong ba tháng đầu, ốm nghén ảnh hưởng đến sức ăn tự nhiên nên sức tăng cân bình thường chỉ vào khoảng 1 kg, nghĩa là không xê xích bao nhiêu so với lúc chưa có thai. Thai phụ chỉ cần uống thêm khoảng một ly sữa mỗi ngày, uống một viên đa sinh tố – trong đó có cả acid folic – là đủ.

Những tháng về sau, khi hết ốm nghén, thai phụ cần nạp vào đủ năng lượng bằng cách ăn thêm bữa và cho cả ngày. So với khi chưa mang thai, bạn nên ăn thêm một bát cơm với đầy đủ thức ăn trên tháp dinh dưỡng để bổ sung khoảng 350 calo cho khẩu phần bình thường. 

Giai đoạn đầu, thai phụ cần lưu ý:

– Tránh làm việc nặng, chơi thể thao tốn nhiều sức lực để đề phòng sẩy thai.

– Không để bị bệnh nhiễm trùng, nhất là ban nổi hạch Rubela (có khả năng gây dị dạng cho thai nhi).

– Không dùng bất cứ thuốc gì, nhất là loại an thần, dù đang bị mất ngủ. Trước đây đã có những bà mẹ mang thai dùng Thalidomide vì không ngủ được, đến khi sinh, con không có chân, tay.

– Không dùng vitamin A liều cao, ngay cả thuốc thoa bên ngoài để trị trứng cá chẳng hạn.

– Không hút và cũng không hít khói thuốc để thai nhi không bị thiếu oxy.

Đối với các triệu chứng cấn thai, ốm nghén, kinh nghiệm dân gian thường khuyên:

– Uống nước chanh tươi.

– Không để bụng đói.

– Nên ăn làm 5 – 6 bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa “lớn” như người bình thường.

– Nên ăn bắp cải luộc.

Có thể bắt chước các bà bầu ở Anh theo chế độ ăn gồm: chuối, cơm, táo nấu nhừ cộng chút đường, bánh mì nướng, uống trà gừng hoặc gừng đóng viên nang, bia gừng. Buổi sáng ăn 2-3 bánh quy lạt khô với pho mai.

– Đợi 30-45 phút sau hãy uống nước hay đồ uống.

– Trong trường hợp dùng đồ uống bị nôn ói, có thể khắc phục bằng cách ngậm những viên đá làm bằng nước lọc hay nước chanh đóng băng đến khi tan dần trong miệng.

– Có thể uống thêm vitamin B6 (dưới dạng pyridoxine hay pyridoxamine), kết hợp với một thuốc kháng histamine như antihistamine doxylamine (Diclectin).

Chỉ khi nào thai phụ nôn ói trầm trọng, bác sĩ sản phụ khoa mới kê toa những loại thuốc có hiệu quả chống ói như: promethazine, metoclopramide, hay prochlorperazine.

TH

Mẹo đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu ốm nghén