Phụ nữ mang thai và bệnh sốt rét

0
52
Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với bệnh sốt rét vì họ bị giảm miễn dịch. Người có thai bị sốt rét ác tính dễ bị thiếu máu, hạ đường huyết, suy thai và có thể tử vong.
Triệu chứng của bệnh

 

Chẩn đoán thường dễ ở những vùng có sốt rét lưu hành nhưng triệu chứng và biến chứng của sốt rét ác tính cũng thường lẫn lộn với nhau.

 

Có thể phối hợp với một hoặc nhiều các triệu chứng sau: 

 

 

– Sốt cao, nhiều khi có hạ thân nhiệt, có tình trạng choáng nhiễm ký sinh trùng.

 

– Hôn mê kéo dài, thiếu máu nặng, vàng da, đái ra huyết cầu tố, suy thận cấp (bệnh nhân có thể thiểu niệu).

 

– Phù phổi cấp kết hợp suy hô hấp cấp, rối loạn tiêu hóa (nôn,…). Rối loạn nước, điện giải kiềm toan, có tình trạng toan acid lactique.

 

– Hạ đường máu kèm tình trạng choáng nặng. Rối loạn chức năng đông chảy máu: hay gặp đông máu rải rác trong lòng mạch.

 

– Bội nhiễm nhiều cơ quan (hay gặp bội nhiễm ở phổi hoặc nhiễm khuẩn huyết).

 

Hậu quả của bệnh sốt rét với phụ nữ mang thai
 
Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với bệnh sốt rét vì họ bị giảm miễn dịch. Người có thai bị sốt rét ác tính dễ bị thiếu máu, hạ đường huyết, suy thai và có thể tử vong.
 
Đối với thai nhi, những người mẹ mắc sốt rét sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản sau sảy thai, sinh ra trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, chậm phát triển trong giai đoạn đầu. Trẻ sinh ra thấp cân là một nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.
 
Hiện nay, các phương pháp tiếp cận mới đưa ra đang đem tới hi vọng giảm gánh nặng do bệnh sốt rét tác động đến phụ nữ mang thai và cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.
 
Khi bị sốt rét, thai phụ cũng dễ bị bội nhiễm các vi khuẩn khác (viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu); khi sinh dễ bị phù phổi cấp, suy tim; có thể gây nhiễm sốt rét cho trẻ từ trong bào thai (sốt rét bẩm sinh)…
 
Người có thai bị sốt rét dễ bị sảy thai, suy thai, đẻ non, đó là hậu quả tiến triển xấu của bản thân bệnh chứ không phải do dùng thuốc. Thai phụ cần biết rõ điều này, yên tâm điều trị, lường trước, xử lý kịp thời biến cố, tránh những thắc mắc không đúng khi biến cố xảy ra trùng hợp với thời gian dùng thuốc.

 

 

 

 

 

Điều trị sản khoa

 

Nếu thai phụ chưa chuyển dạ: Bác sĩ sẽ cho điều trị nội khoa (thuốc đặc hiệu cho sốt rét ác tính), hồi sức chống choáng và chưa cần thiết can thiệp chuyên khoa phụ sản. Sử dụng thuốc hạ sốt để tránh cơn co tử cung.

 

 

Nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ: Sản phụ sẽ có chỉ định phá ối sớm để cuộc đẻ tiến triển nhanh, lúc ngôi thai đã lọt, đủ điều kiện thì các bác sĩ sẽ hỗ trợ người mẹ sinh bằng cách Forceps lấy thai. Đối với những thai phụ mắc sốt rét thì cần việc mổ lấy thai cần hạn chế tối đa nếu không cần thiết.

 

Các bé được sinh ra từ những người mẹ bị sốt rét cần có những phương tiện cấp cứu và chăm sóc đặc biệt vì mẹ bị sốt rét ác tính thì bé sơ sinh thường non tháng, suy dinh dưỡng, thậm chí có thể tử vong.

 

 

Ngày nay thì sốt rét thường ít gặp, nhưng sốt rét ác tính thường đe dọa sức khỏe, tính mạng sản phụ và sơ sinh. Các tai biến sản khoa như chảy máu, nhiễm khuẩn cũng thường xảy ra. Cho nên cần chuyển đến tuyến trên có điều kiện điều trị, hồi sức tốt mới mong giảm thấp tỷ lệ tử vong cho sản phụ và sơ sinh, góp phần cùng ngành y tế chăm sóc, quản lý bà mẹ an toàn.

 

 

 

Phụ nữ mang thai và bệnh sốt rét

 

Theo NTD