Hỏng thai do đông máu rải rác lòng mạch (Antiphospholipid).

0
57
Hội chứng đông máu rải rác lòng mạch là còn được gọi là đông máu tiêu thụ. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có rất nhiều như nhiễm khuẩn sau phá thai, nhiễm độc thai nghén, nghẽn mạch do nước ối, sốc do chảy máu, sốc do chấn thương, nhiễm khuẩn nặng… Có những nguyên nhân từ sản khoa gây ra hội chứng đông máu rải rác nhưng chính hội chứng này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp, thai kém phát triển, mất tim thai đột ngột và tiền sản giật…

 

 

Hội chứng đông máu rải rác lòng mạch (Hội chứng Antiphospholipid- APS ) là sự rối loạn toàn thân, mắc phải  ảnh hưởng đến nhiều bộ phận đặc trưng bởi sự tắc nghẽn tái phát ở hệ thống động mạch, hệ tĩnh mạch, hoặc cả hai. 

 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

 

Nguyên nhân gây bệnh có thể liên quan đến các bệnh lý gặp trong thời gian mang thai như:Viêm bể thận do thai nghén, chửa trứng, nhiễm khuẩn khi phá thai, thai chết lưu, sản giật và nhiễm độc thai nghén, nghẽn mạch do nước ối, rau tiền đạo, vỡ tử cung, chảy máu ồ ạt sau bong rau…Hoặc bệnh cũng do người phụ nữ mắc các bệnh nội ngoại khoa trước khi mang thai.

 

 

 

đông máu rải rác, anti phospholipit, đông máu tiêu thụ, hội chứng chảy máu, hội chứng đông máu, sẩy thai liên tiếp, giảm tiểu cầu, đẻ non, siêu âm thai,

Nguồn ảnh: Internet. 

 

Giai đoạn đầu (giai đoạn tăng động) chỉ có triệu chứng liên quan đến nguyên nhân.

Giai đoạn toàn phát có thêm các triệu chứng riêng của đông máu tiêu thụ như :

– Chảy máu do máu không đông được, chảy ồ ạt và rải rác nhưng khu trú thường xảy ra ở chỗ va chạm, tiêm chích, rạch mổ, chảy máu nội tạng, rong kinh, truyền máu không có khuynh hướng ngừng.

– Ban chảy máu, ổ hoại tử, sốc rất thường thấy và có dạng sốc giảm thể tích, khó hồi phục.

Giai đoạn sau (thứ phát) : Biểu hiện của tổn thương phủ tạng do thiếu máu, hoại tử cơ quan, hậu quả của sốc và đông máu tiêu thụ trên những bệnh nhân đã vượt qua các giai đoạn : Suy thận cấp tính hay gặp nhất, Suy thượng thận cấp, Suy tim cấp, Suy gan cấp, Suy hô hấp cấp, Biểu hiện thần kinh trung ương với khu trú ở các vùng não, màng não có chảy máu là: hôn mê, co giật, liệt nửa người, dấu hiệu màng não (+).

 

đông máu rải rác, anti phospholipit, đông máu tiêu thụ, hội chứng chảy máu, hội chứng đông máu, sẩy thai liên tiếp, giảm tiểu cầu, đẻ non, siêu âm thai,

Nguồn ảnh: Internet.

Cơ chế bệnh gây ra tình trạng hỏng thai liên tiếp
 

Khoảng 20% phụ nữ sẩy thai liên tiếp sẽ được chẩn đoán nguyên nhân miễn dịch mà phổ biến nhất là Hội chứng antiphospholipid (APS). Phụ nữ mắc APS sẽ có xét nghiệm dương tính với anticardiolipin, yếu tố kháng đông lupus hoặc kháng thể anti-beta-microglobulin và có tiền sử tắc mạch hoặc các biến chứng thai kỳ (thai chậm tăng trưởng nặng trong tử cung, tiền sản giật nặng, thai chết trong tử cung hay sẩy thai liên tiếp).  
 
Có nhiều cơ chế có thể giải thích cho mối liên quan giữa sự hiện diện kháng thể antiphospholipid và sẩy thai. Các kháng thể này hoạt hóa tiểu cầu, tế bào biểu mô, bạch cầu mono và từ đó làm trung gian cho quá trình đông máu dẫn đến hình thành huyết khối động/tĩnh mạch. Chúng cũng tác động lên quá trình xâm nhập của nguyên bào nuôi, dẫn đến sai lệch trong hoạt động bánh nhau và làm tăng nguy cơ sẩy thai. Antiphospholipid cũng hoạt hóa hệ thống các chất trung gian hóa học và tạo ra đáp ứng tiền viêm thông qua cơ chế này.
 
Khi người phụ nữ mắc bệnh này thì khi mang thai lượng máu đến cung cấp cho thai qua bánh rau cũng có thể bị đông máu khiến các hồ huyết ở bánh rau đông lại. Từ đó làm giảm dần dinh dưỡng và oxy đến nuôi thai dần dần khi tất cả các hồ huyết bị đông lại sẽ khiến thai nhi bị chết lưu.

 

Điều trị

 

Điều trị hội chứng đông máu rải rác nội mạch rất phức tạp, phải kết hợp điều trị nguyên nhân với triệu chứng toàn thân (chảy máu lớn, sốc, tan máu, …) và điều trị sớm.

 

đông máu rải rác, anti phospholipit, đông máu tiêu thụ, hội chứng chảy máu, hội chứng đông máu, sẩy thai liên tiếp, giảm tiểu cầu, đẻ non, siêu âm thai,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các yếu tố đông máu thiếu hụt cần được bù bằng truyền máu tươi, plasma tươi, fibrinogen, khối tiểu cầu. Nếu thay máu được thì kết quả rất tốt.

 

Khi đông máu đã hình thành thì cần phải được điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Chẩn đoán và điều trị có hiệu lực hội chứng đông máu rải rác trong mạch đã cho phép hạ tỷ lệ tử vong vốn dĩ rất nặng, nhưng sự khỏi bệnh chỉ hy vọng khi nguyên nhân gây ra nó đã được loại trừ hay đã bị khống chế.

 

 

Hội chứng kháng APS là một trong những nguyên nhân chính gây sẩy thai liên tiếp, hơn nữa còn liên quan đến tai biến sản khoa khác như đẻ non, thai kém phát triển, tiền sản giật, tắc mạch. Là một trong những nguyên nhân gây làm tổ thất bại của thai nhi. Chính vì vậy cần làm các chỉ định thăm dò cho các trường hợp sẩy thai liên tiếp, các trường hợp đẻ non không rõ nguyên nhân, thai kém phát triển, tiền sản giật…

Theo NTD

Hỏng thai do đông máu rải rác lòng mạch (Antiphospholipid).

 

Theo NTD