Xét nghiệm tinh dịch đồ trong khám và phát hiện vô sinh nam

0
78
Xét nghiệm tinh dịch là một bước quan trọng phải làm ngay khi thăm khám vô sinh nam. Cần phải hiểu rõ hơn các chỉ số trung bình của tinh dịch đồ khác với các chỉ số giới hạn tối thiểu để có thể thụ tinh. Cần hiểu chính xác tầm quan trọng của việc xét nghiệm đúng tinh dịch đồ, nếu sai có thể gây tốn kém rất nhiều cho bệnh nhân vì phải làm các xét nghiệm khác và chẩn đoán không đúng tình trạng chức năng sinh sản nam. Kết quả của tinh dịch đồ phải dựa vào ba lần xét nghiệm tinh trùng với thời gian kiêng xuất tinh như nhau là từ 2-3 ngày và phải tiến hành ngay sau khi xuất tinh khoảng 2 giờ.

 

Tại sao lại nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

 

– Trong quá khứ, vô sinh hoàn toàn bị đổ lỗi cho phụ nữ.  Những nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng 40% trường hợp vô sinh là do nam giới. Khi kiểm tra một cặp vô sinh, người nam thường được kiểm tra trước. Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. 

– Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ảnh hưởng lên sức khỏe của người nam do việc lấy tinh dịch làm xét nghiệm. 

 

Cách lấy mẫu làm xét nghiệm

 

– Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Người lấy cần rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng. 
 

– Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ. 

 

– Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu thử là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết. 

 

– Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động. 

 

Các trị số bình thường của xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Các trị số bình thường được mô tả trong bảng sau:

 

 

Một số yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Một số tác nhân ảnh hưởng lên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như:

– Thuốc, café, rượu, thuốc lá, thảo dược.

 

– Ảnh hưởng của phóng xạ hoặc hóa chất.

– Mẫu tinh dịch để trong môi trường lạnh. 

– Xuất tinh không hoàn toàn. Đây là trường hợp phổ biến của việc lấy mẫu bằng cách thủ dâm. 

 

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Sau khi đối chiếu với giá trị bình thường của xét nghiệm tinh dịch đồ, có thể biết được tình trạng bất/ bình thường về chức năng sinh sản của nam giới:

 

– < 20 triệu tinh trùng: giảm tinh trùng

 

– < 1 triệu tinh trùng: ẩn tinh trùng

 

– > 250 triệu tinh trùng: đa tinh trùng

 

– < 50 % tinh trùng di động về phía trước (loại A+B) và < 20 % tinh trùng loại A: suy nhược tinh trùng

 

– < 30% tinh trùng có hình dạng bình thường: dị dạng tinh trùng

 

Hút thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng: Nguồn internet

 

– Không có tinh trùng trong tinh dịch: không có tinh trùng.

 

– Thể tích tinh dịch <2ml: ít tinh dịch.

 

– Thể tích tinh dịch >6ml: nhiều tinh dịch.

 

– Không có tinh dịch: không xuất tinh.

 

– Có hồng cầu trong tinh dịch: tinh dịch có máu.

 

– Có bạch cầu trong tinh dịch: viêm nhiễm đường dẫn tinh.

 

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm giúp phát hiện các trường hợp vô sinh nam, từ đó sẽ định hướng được phác đồ điều trị cũng như các biện pháp hỗ trợ sinh sản và tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ. Không thể khẳng định chính xác một người nam giới có số lượng tinh trùng thấp sẽ bị vô sinh vì còn phụ thuộc rất nhiều vào nữ giới, và ngược lại. Do vậy đánh giá kết quả cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo NTD

Xét nghiệm tinh dịch đồ trong khám và phát hiện vô sinh nam

 

Theo NTD