Triệt sản nam

0
157
Triệt sản là phương pháp tránh thai vĩnh viễn và không hề khôi phục lại được. Sau khi triệt sản nam giới vẫn sinh hoạt bình thường, không ảnh hưởng đến sinh lý và ham muốn tình dục. Đây là một phương pháp tránh thai dựa trên sự tự nguyện sau khi một cặp vợ chồng đã có đủ số con mong muốn.

 

là gì?

 

– Triệt sản nam là hình thức can thiệp bằng cách thắt ống dẫn tinh chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh nhằm loại bỏ khả năng duy trì nòi giống của nam giới.

 

– Triệt sản nam là một biện pháp ngừa thai chủ yếu được tiến hành dựa trên sự tự nguyện.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Đối tượng áp dụng

 

Triệt sản nam chỉ nên áp dụng đối với nam giới đã có đủ số con mong muốn, các con khoẻ mạnh, không còn nhu cầu sinh con tiếp và tự nguyện dùng biện pháp tránh thai ngừa thai này.

 

Cách thực hiện

 

– rất nhỏ (đường kính khoảng 2 mm, lòng ống 0,5 mm) và cứng, có thể sờ nắn thấy ở phần dưới và ngoài của gốc dương vật, nơi ống tinh nằm trong thừng tinh. Thắt – cắt ống dẫn tinh chỉ là một thủ thuật ngoại khoa nhỏ, thày thuốc có thể dùng hai ngón tay cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, cố định nó bằng hai cái kẹp rồi bộc lộ ống dẫn tinh.

 

– Sau đó, bác sĩ sẽ cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn đó bằng cách buộc thắt (hoặc đốt điện), làm cho do tinh hoàn sinh ra không có đường ra túi tinh nữa.

 

– Phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần khoảng 15 – 20 phút và chỉ cần gây tê tại chỗ.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Ưu điểm

 

– Không ảnh hưởng đến sức khỏe giới tính và sinh hoạt tình dục.

 

– Tác dụng tránh thai cao (99,6%) và vĩnh viễn.

 

– Triệt sản đối với nam giới là một tiểu phẫu rất an toàn, đơn giản và được thực hiện nhanh chóng (kéo dài từ 15 đến 30 phút) do bác sĩ đã được đào tạo thực hiện với tỷ lệ thất bại ít hơn triệt sản nữ.  

 

Nhược điểm

 

– Có thể gây khó chịu trong và sau làm thủ thuật.

 

– Triển sản nam không phòng chống được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Triệt sản có tác dụng vĩnh viễn và không có khả năng phục hồi nên rất khó khăn và đắt để nối lại ống dẫn tinh.

 

– Không có hiệu quả ngay lập tức vì thế cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong khoảng 20 lần hoặc 3 tháng đầu tiên sau thủ thuật cho đến khi tinh dịch được kiểm tra và chắc chắn không còn tinh trùng.

 

– Trong một số trường hợp thì các ống dẫn tinh có thể tự khôi phục lại được. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra.

 

Phương pháp triệt sản nam, cần  lưu ý thêm cho người bệnh có thể giao hợp sau 1 tuần, không có hiệu quả ngừa  thai ngay lập tức do đó cần áp dụng ngừa thai bằng bao cao su cho khoảng 20 lần giao hợp đầu tiên hay 3 tháng sau thủ thuật. Tốt nhất là nên thử lại tinh trùng để xác định chắc chắn kết quả của phương pháp này.

Theo NTD

Triệt sản nam

 

Theo NTD