Tinh dịch loãng và vô sinh nam

0
33
Một số lượng đông nam giới chỉ phát hiện mình bị hiếm muộn và vô sinh sau khi đi kiểm tra được kết luận là mắc chứng tinh dịch loãng. Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng bệnh này như chế độ ăn, sử dụng chất kích thích, những bệnh lý về tinh hoàn… bệnh dễ dàng phát hiện vì tinh dịch loãng dễ đi kèm với tình trạng tinh dịch ít. Tinh dịch loãng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới mà cần phải hết sức quan tâm và chú ý.

Tinh dịch loãng là gì?

 
Tinh dịch là hỗn hợp bao gồm tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch mào tinh hoàn, dịch ở túi  tinh, dịch ở tuyến tiền liệt… Dịch các tuyến sinh dục tiết ra có tác dụng là môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ giúp tinh trùng sống sót và phát triển tốt. Khi dịch tiết ra ở các tuyến sinh dục xảy ra sự cố gây thiếu hụt về thành phần, khiến môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ không còn đủ các chất thiết yếu để nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, lúc này được gọi là tinh trùng loãng.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tinh dịch loãng và vô sinh cho nam

 

Tinh dịch loãng không ảnh hưởng tới việc mang thai, lý do là mỗi lần xuất tinh sẽ có hàng triệu tinh trùng được xuất ra, chỉ cần một lượng nhỏ tinh trùng khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất gặp trứng thì vẫn có thể thụ thai.
 
Nhưng vì tinh dịch loãng thường kèm theo tinh dịch ít vì vậy số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm đi đáng kể, kèm theo đó là các bất thường về tinh trùng do thiếu dưỡng chất thiết yếu tại môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ, từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh cho nam giới.
Nguồn ảnh: Internet.
Tuy nhiên để khẳng định nam giới có bị vô sinh hay không, không chỉ dựa vào việc quan sát tinh dịch mỗi lần xuất tinh mà cần dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng.

 

Cách khắc phục

 

Để cải thiện tinh dịch loãng thì nam giới cần chú ý những vấn đề sau

 

– Ngừng thủ dâm, không nên quá lạm dụng hoạt động này.

 

– Bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng, không sử dụng các chất kích thích.

 

– Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, lo âu… vì nó cũng sẽ tác động đến tính chất tinh trùng.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Hoạt động thể thao thường xuyên, đều đặn mỗi ngày, phù hợp với sức khỏe.

 

 

Tinh trùng loãng tuy không ảnh hưởng tới mang thai nhưng cũng là  một nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới, khi nam giới xuất tinh thấy có dấu hiệu khác thường cần đi kiểm tra tinh dịch đồ xác định chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng để có hướng điều trị thích hợp.

Theo NTD

Tinh dịch loãng và vô sinh nam

 

Theo NTD