Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo: Nhiều lợi ích, lắm khó khăn

0
52
Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương, thông thường nhất là dùng các loại thuốc uống, thuốc chích, nhưng khoảng 20-30% không đáp ứng với điều trị. Khi tất cả các phương pháp khác không hiệu quả hoặc không được bệnh nhân lựa chọn do bất tiện, do đâu… thì phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo sẽ là giải pháp cuối cùng.

 

Dương vật gồm hai thể hang và một thể xốp. Khi máu được bơm đầy ba thể này thì đương vật cương. Chỉ cần hai thể hang cứng là đủ để đảm bảo dương vật cương cứng. Rối loạn cương dân gian gọi là “bất lực” hay “yếu sinh lý” là tình trạng người đàn ông không thể đạt được hay duy trì được sự cương dương vật đủ cứng để giao hợp thỏa mãn. Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 30 – 50% nam giới ở độ tuổi hoạt động tình dục có thể gặp tình trạng này ở nhiều mức độ khác nhau.

 

Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo được chỉ định trong những trường hợp nào?

 

Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương, thông thường nhất là dùng các loại thuốc uống, thuốc chích, nhưng khoảng 20-30% không đáp ứng với điều trị. Khi tất cả các phương pháp khác không hiệu quả hoặc không được bệnh nhân lựa chọn do bất tiện, do đâu… thì phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo sẽ là giải pháp cuối cùng. Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo còn được chỉ định cho những người bị chấn thương đứt động mạch không nối được, người bị cương kéo dài gây xơ hóa toàn bộ thể hang người bệnh đái tháo đường, những người bị rối loạn cương sau các phẫu thuật cắt bàng quang, ruột già… do ung thư.

 

Thể hang nhân tạo được cấu tạo ra sao?

 

Có hai loại thể hang: không bơm phồng được và bơm phồng được.

 

 

Thể hang nhân tạo không bơm phồng được: không đạt thẩm mỹ như loại bơm phồng được nhưng rẻ hơn, tương đối dễ gắn nên cũng dùng được trong những trường hợp chọn lọc. Thể hang nhân tạo gồm hai ống nhựa có lò xo xoăn được nhét vào dương vật và có thể bẻ xuống khi không sử dụng. Tỉ lệ nhiễm trùng từ 0,6-8,9% v à thường xảy ra trong 3 tháng đầu.

 

Thể hang nhân tạo bơm phồng được: có thẩm mỹ và chức năng tốt do thỏa mãn các yếu tố như kín đáo, khả năng giao hợp tốt. Bộ dụng cụ gồm: một cặp ống hình trụ, một bộ bơm để bơm phồng hay làm xẹp, một túi chứa đầy nước muối sinh lý đã khử trùng. Các bộ phận được nối với nhau bằng hệ thống ống chống thắt nút. Trong khi phẫu thuật, túi chứa nước muối được cấy vào vùng bụng dưới, bộ bơm được cấy ghép vào bìu, hai ống trụ được cấy vào trong thể hang của dương vật (nơi chứa máu dồn về dương vật khi có sự cương cứng tự nhiên), hai ống trụ này có chiều dài phù hợp với từng người. Túi chứa sau khi được làm đầy bằng dung dịch nước muối đã khử trùng sẽ kết nối với các thiết bị khác thành một hệ thống kín, hoàn toàn che giấu được trong cơ thể.

 

Để làm phồng hai ống thể hang nhân tạo và đạt tới sự cương cứng của dương vật, chỉ cần ấn vào bầu bơm vài lần để làm cho dung dịch nước muối di chuyển từ túi chứa qua hệ thống ống dẫn đến hai ống trụ. Việc nước muối di chuyển vào ống trụ tương tự như cơ chế tự nhiên của cơ thể khi bơm máu vào thân dương vật. Quá trình này tạo ra sự cương cứng tối đa của dương vật khi hai ống trụ được thổi phồng. Để làm xẹp dương vật, ấn và giữ nút van xả của máy bơm sẽ là dịch chuyển dung dịch nước mối từ hai ống trụ quay về túi chứa và làm cho dương vật mềm đi.

 

Phẫu thuật có nguy hiểm?

 

 

Việc phẫu thuật thường được thực hiện dưới gây mê, thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Biến chứng đáng lo ngại nhất của phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo là nhiễm trùng (1-5%). Lúc đó người ta phải phẫu thuật lấy thể hang nhân tạo ra, một thời gian sau hết nhiễm trùng mới đặt lại được.

 

Đánh giá của giới chuyên môn về giải pháp này?

 

Trong các phương pháp điều trị rối loạn cương đây là giải pháp lâu dài, có tỉ lệ làm hài lòng bệnh nhân cao nhất, 85-90%. Nó đem lại cho người bệnh khả năng cương cứng dương vật bất cứ lúc nào muốn, không ảnh hưởng tới sự xuất tinh và cảm giác cực khoái. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm?

 

Cần phẫu thuật và cần một khoảng thời gian để lành vết thương.

 

Khi đã chọn phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo thì người bệnh sẽ không có đường lui, có nghĩa là làm mất khả năng cương cứng tự nhiên của dương vật, loại trừ hoàn toàn khả năng quay lại với sự cương cứng tự nhiên.

 

Có thể tái phẫu thuật do rò rỉ nước muối, nhiễm trùng, sự ăn mòn hoặc trục trặc cơ học của thể hang nhân tạo.

 

Việc cấy ghép có thể làm dương vật ngắn đi, có sẹo, bị cong có thể gây ra cương cứng vô ý.

 

Có thể phải thay mới sau 5-10 năm.

 

Một nhược điểm khác của phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo là chi phí khá cao. Có rất nhiều loại thể hang nhân tạo, tuy nhiên thể hang nhân tạo do Mỹ và châu Âu sản xuất có chất lượng tốt nhất vì có chất phòng chống nhiễm trùng giá từ 5.000 – 10.000 USD/ ca phẫu thuật ghép thể hang nhân tạo.

 

CửaSổTìnhYêu

Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo: Nhiều lợi ích, lắm khó khăn

 

Theo NTD