Testosterone và khả năng tình dục ở nam giới

0
54
Testosterone là nội tiết tố nam giới, nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh những nhu cầu sinh lý về tình dục của nam giới. Những nam giới có nồng độ testosterone thấp thường phàn nàn là có vấn đề về khả năng và cảm xúc tình dục.

Testosterone là nội tiết tố nam giới, nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh những nhu cầu sinh lý về tình dục của nam giới. Những nam giới có nồng độ testosterone thấp thường phàn nàn là có vấn đề về khả năng và cảm xúc tình dục.

 

là gì?

 

Testosterone là hormone nội tiết tố nam chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra và duy trì đặc tính của nam giới và vấn đề tình dục. Nồng độ testosterone trong máu cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào ban đêm.

 

được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận.  Chúng phát triển và đạt đỉnh cao trong giai đoạn dậy thì và giảm dần từ sau tuổi 30.

 

Từ 40 tuổi trở đi tốc độ giảm cao hơn hẳn, làm cho cơ thể người đàn ông có nhiều biến đổi sâu sắc.Thiếu testosterone sẽ gây các triệu chứng như mỏi mệt,  nóng giận, giảm ham muốn tình dục… đôi khi cũng dễ nhầm lẫn với triệu chứng của tuổi tác, ví dụ mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân như stress, trầm cảm, dùng thuốc, có vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng…

 

 

 

Testoterone giảm dần theo tuổi tác( Nguồn interernet)

 

Tầm quan trọng của testosterone với khả năng tình dục nam giới

 

Vai trò của với nam giới:

 

– Testosterone là hormon giới quan trọng đánh giá nhiều đến sinh lý nam giới. Ở tuổi dậy thì, testosterone làm cho giới nam có những thay đổi đặc trưng như dương vật, tinh hoàn to ra, lông râu mọc nhiều, giọng trầm, khối cơ bắp phát triển và khỏe hơn, tầm vóc cơ thể tăng lên.

 

– Trong suốt tuổi trưởng thành, testosterone giúp duy trì ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, phát triển lông tóc kiểu nam, khối cơ và khối xương. Người ta vẫn tưởng rằng testosterone không phải là yếu tố chính khi nam giới chưa đến tuổi dậy thì nhưng thực ra hormon đã phát huy tác dụng của nó từ rất lâu trước tuổi dậy thì..

 

Sự suy giảm hoặc thiếu hụt  ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nam giới

 

– Giảm testosterone theo tuổi tác ở nam giới và những triệu chứng đi kèm với sự thiếu hụt testosterone được cho là do sự tắt dục ở nam giới.

 

– Những dấu hiệu giảm testosterone ở nam giới bao gồm giảm ham muốn tình dục, cương dương kém, giảm số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản, hoặc thấy vú to ra.

 

Ảnh minh họa( Nguồn internet)

 

– Nam cũng có thể có những triệu chứng tương tự như nữ ở thời kỳ mãn kinh, đó là cơn bốc nóng, dễ cáu giận (tăng sự kích thích), khó tập trung và trầm cảm.

 

– Một số nam giới có thể bị giảm bài tiết nhiều và kéo dài, khi đó bị rụng lông trên cơ thể và giảm khối cơ, xương có thể giòn hơn và dễ gãy, tinh hoàn có thể nhỏ và mềm. khả năng tình dục kém hoặc có xu hưởng giảm hoàn toàn.

 

Testosterone là một loại hormone quan trọng, giúp nam giới duy trì mật độ xương, tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức khỏe tình dục và phân phối chất béo. Nó có vai trò quan trọng trong đời sống tình dục của nam giới, vì chính vì thế nồng độ testosterone suy giảm gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sinh lý của nam giới. Tuy nhiên hiện nay với những liệu pháp hóc – môn thay thế thì vấn đề này đã được cải thiện.

Theo NTD

Testosterone và khả năng tình dục ở nam giới

 

Theo NTD