Chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn trong điều trị vô sinh nam

0
480
Chọc hút mào tinh hoàn là một thủ thuật rất hay được áp dụng trong chuyên ngành Nam học để thăm dò khả năng sinh sản của một người nam giới. Bằng thủ thuật chọc hút có thể xác định được người đó có tinh trùng hay không? Và mức độ tinh trùng như thế nào? Hình dạng tinh trùng ra sao? Để từ đó tiên lượng khả năng điều trị vô sinh của người đó.

 

Vô sinh nam là tình trạng không tinh trùng là tình trạng tinh dịch của bệnh nhân không tìm thấy tinh trùng. Nguyên nhân có thể là do bệnh nhân không có ống dẫn tinh (CBAVD), tắc đường dẫn tinh do viêm nhiễm, do triệt sản, chấn thương hoặc bệnh nhân không thể xuất tinh được.

 

Chính vì lẽ đó, các kỹ thuật chọc hút tinh trùng được xem là cứu cánh cho các ông chồng không có tinh trùng nhưng vẫn mong muốn được làm cha.

 

Mục tiêu của kỹ thuật chọc hút tinh trùng

 

– Chọc hút được tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Chọc hút đủ số lượng tinh trùng để vừa sử dụng ngay cho ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng) vừa trữ lạnh dùng cho ICSI trong tương lai.

 

– Giảm tối thiểu tổn hại trên đường dẫn tinh để không gây khó khăn cho việc chọc hút tinh trùng sau này hay phấu thuật nối đường dẫn tinh.

 

Các phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn

 

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn có 2 phương pháp là: Phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng vi phẫu (MESA) và phương pháp hút tinh trùng mào tinh qua da (PESA)

 

Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu (viết tắt là MESA)

 

– Ưu điểm của kỹ thuật: MESA là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bộc lộ và qua đó, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập thông qua kính hiển vi hoặc kính lúp. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Săn sóc sau phẫu thuật: Băng vết thương trong 5 ngày. Thay băng mỗi ngày. Cắt chỉ sau 5 ngày. Kháng sinh phổ rộng (Ampicilline) trong 5 ngày. Thuốc giảm đau thông thường (paracetamol) một vài ngày.

 

– Biến chứng: Thường bìu chỉ sưng nhẹ và đau vài ngày, nhưng không cản trở việc đi lại, sinh hoạt. Nhiễm trùng vết mổ thường do bệnh nhân không giữ vệ sinh sạch vết mổ, mặc quần lót chật, làm việc nơi nóng, để mồ hôi thấm ướt băng. Xử trí bằng cách săn sóc tại chỗ vết mổ với dung dịch Bétadine 10%, thay băng thường xuyên (2-3 lần mỗi ngày), giữ vết thương khô sạch

 

Hút tinh trùng mào tinh qua da (viết tắt là PESA)

 

–  Ưu điểm của kỹ thuật: PESA là một phương pháp ít xâm lấn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Đây là phương pháp có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào.

 

– Săn sóc sau khi hút tinh trùng: Chỉ cần băng nơi chọc một lần ngay sau mổ. Hôm sau thì bỏ băng. Kháng sinh thường không cần thiết. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau thông thường (paracetamol) một vài ngày

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Biến chứng: Bìu đôi khi sưng nhẹ và đau vài ngày, nhưng không cản trở việc đi lại, sinh hoạt. Bệnh nhân nên mặc quần lót rộng sau chọc hút để nâng nhẹ bìu. Máu tụ bìu, nếu có thường nhẹ và tự khỏi.

 

Điều trị vô sinh cho những cặp vợ chồng không tinh trùng có thể được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA). Điều trị thường phối hợp với kỹ thuật ICSI để tăng tỷ lệ thành công. Tỷ lệ thành công trong điều trị thường cao ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Tuy nhiên, với trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn giảm chức năng sinh tinh nặng (không do tắc nghẽn), khả năng lấy được tinh trùng thấp hơn, chất lượng tinh trùng kém hơn, do đó, tỉ lệ thành công cũng thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên đó cũng mở ra hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh do không có tinh trùng, giúp họ có cơ hội có con của chính mình.

Theo NTD

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn trong điều trị vô sinh nam

 

Theo NTD