Biến đổi chức năng tình dục ở nam giới có tuổi

0
57
Nam giới thường có những thay đổi về khả năng tình dục ở tuổi 45-60 hoặc sớm hơn cả chục năm. Khác với nữ, họ vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản dù sự bài tiết hoóc môn sinh dục giảm dần từ tuổi tứ tuần.

 

 

Nguyên nhân

 

Sự thay đổi nội tiết là nguyên nhân chính dẫn tới  thay đổi chức năng tình dục ở nam giới có tuổi

 

– Testoterone là hoóc môn kích thích sự phát triển giới tính ở các bé trai, kích thích phát triển xương và cơ ở nam giới trưởng thành và tạo sự ham muốn tình dục.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

– Ngay cả nam giới khoẻ mạnh, đến độ tuổi 55, nồng độ testosterone trong máu cũng giảm đi rõ rệt so với 10 năm trước.

 

– Ở tuổi 80, hầu hết nam giới có nồng độ hoóc môn này ở mức thấp như trước tuổi dậy thì.

 

Triệu chứng của sự suy giảm chức năng tình dục ở nam giới có tuổi

 

– Cùng với thời gian, những chức năng sinh lý cũng giảm đi.

 

– Sự cương cứng đến chậm hơn, không phải bao giờ cũng đạt chất lượng tốt, cần có những kích thích tại chỗ mới có thể hưng phấn.

 

– Sự xuất tinh cũng yếu đi. Thời gian trơ, ì sau xuất tinh kéo dài hơn.

 

Ảnh minh họa: Ảnh internet

 

– Khoảng 40% nam ở độ tuổi 40-60 có những triệu chứng lờ đờ, trầm cảm, dễ kích thích, dễ thay đổi tính tình, có cơn bốc nóng, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục, sức khoẻ giảm, cơ bắp teo và khối xương giảm nên dễ gẫy xương hông, khó đạt được và duy trì cương cứng (thường gọi là yếu sinh lý).

 

Sự thay đổi chức năng tình dục ở nam giới có tuổi đem lại những khó khăn gì?

 

– Đối với những trường hợp này, các thay đổi không dự tính trước về thể chất và tâm lý có thể là nguyên nhân chính để lo lắng hoặc thậm chí gây khủng hoảng.

 

– Nếu không có bạn tình thông cảm thì có thể sinh ra lo hãi và mất tự tin, từ đó dẫn đến bất lực hoàn toàn và gây tâm trạng bực bội trong đời sống tình dục.

 

– Một nghiên cứu gần đây ở người có tuổi cho thấy, 51% nam giới 40-70 tuổi bị yếu sinh lý ở một mức độ nào đó có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

– Tuy nhiên, sự cố này không thể quy hoàn toàn cho tiến trình lão hóa vì còn hơn 40% nam giới vẫn có khả năng quan hệ tình dục đến 70 tuổi và hơn.

 

 

Chuyện tình dục ở người sau tuổi nghỉ hưu (nam khoảng 60 tuổi, nữ 55 tuổi) là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, dẫu rằng nam giới hiếm khi có thể làm bố ở tuổi 70, nhưng ở tuổi này nhiều người vẫn có ham muốn tình dục. Hoạt động tình dục ở người luống tuổi vẫn được cho là có ý nghĩa vì nếu được duy trì thường xuyên, sẽ đem lại nhiều tác động tích cực đến tinh thần và thể chất.

 

Theo NTD

Biến đổi chức năng tình dục ở nam giới có tuổi

 

Theo NTD