Viêm gan B ảnh hưởng đến chức năng gan như thế nào?

0
103
Viêm gan B là bệnh cho virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh diễn biến âm thầm và khi biểu hiện ra các triệu chứng thì sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan, đó là các chức năng về tiêu hóa, chức năng thải độc, chức năng chuyển hóa và dự trữ máu

Tổng quan về bệnh viêm gan B

 

Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan.

 

Bệnh có thể chia thành hai loại viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính:

 

Viêm gan cấp tính: Trong giai đoạn người bệnh nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng thì gọi là viêm gan cấp tính.

 

Viêm gan mãn tính: Người bị nhiễm virus viêm gan B trên 6 tháng bị coi là bị viêm gan mãn tính. Khoảng 10% người lớn bị nhiễm virus viêm gan B sẽ trở thành mãn tính và 90% trẻ em bị nhiễm viêm gan B từ mẹ cũng trở thành mãn tính.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các con đường lây nhiễm virus siêu vi B

 

– Đường máu: truyền máu, tiêm chích, châm cứu, xăm mình, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

 

– Từ mẹ sang con: Phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con.

 

– Đường tình dục: Không dùng bao cao su khi sinh hoạt tình dục với người bệnh.

 

– Các dụng cụ y tế không đảm bảo như: nạo hút thai, chữa răng, nội soi.

 

Ảnh hưởng của viêm gan B đến chức năng gan

 

Rối loạn các chức năng tiêu hóa

 

– Gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục. Chất này hỗ trợ cho sự tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể hấp thu chất béo và vitamin nhất định, bao gồm Vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, gan chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn thành các chất dinh dưỡng cơ thể có thể sử dụng.

 

– Khi bị viêm gan B sẽ gây rối loạn tieu hóa, cơ thể sẽ bị thiếu dinh dưỡng, kém ăn, buồn nôn và luôn mệt mỏi.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Ảnh hưởng chức năng thải độc

 

– Gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc (sinh vật gây bệnh, rượu, kim loại nặng, thuốc, hóa chất, sản phẩm phụ độc hại và các chất độc khác) ra khỏi máu bằng cách chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng.

 

– Khi bị nhiễm virus viêm gan B có thể làm giảm chức năng thải độc, cơ thể dễ bị dị ứng, mẩn ngứa,…

 

Ảnh hưởng đến chức năng dự trữ máu

 

– Gan là nơi sản xuất các protein cần thiết cho sự tổng hợp hồng cầu như globin, các lipoprotein, phospholipid; dự trữ một lượng lớn vitamin B12, acid folic và sắt dưới dạng ferritin.

 

– Ở gan có hệ thống xoang mạch rộng lớn và gan có thể chứa tới 2 lít máu. Lượng máu này sẽ được huy động vào tuần hoàn khi cần thiết. Khi nhiễm virus viêm gan B sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng dự trữ máu: gây thiếu máu, vàng da, thể trạng ốm yếu,…

 

Ảnh hưởng chức năng chuyển hóa

 

– Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại rồi được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Gan có chức năng chuyển hóa đường, acid béo, bào chế và thoái biến chất đạm,… Khi bị nhiễm virus viêm gan B sẽ gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.

 

Phòng bệnh viêm gan B

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

 

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

 

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh. Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

 

– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng huyết thanh kháng viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

 

 

Viêm gan B gây ra nhiều biến chứng đặc biệt dẫn đến viêm gan mạn gây xơ gan và ung thư gan. Mặc dù không chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị tốt những người nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể phòng được các biến chứng nguy hiểm. Do đó nếu nghi ngờ bị lây nhiễm virus viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm.

Theo NTD

Viêm gan B ảnh hưởng đến chức năng gan như thế nào?

 

Theo NTD