Tại sao chồng hoặc vợ có viêm gan B mà người kia có thể chưa lây nhiễm

0
60
Viêm gan B là một bệnh do virus viêm gan B gây ra.ại Việt Nam khoảng 20% dân số bị viêm gan B, bệnh có thể lây qua đường máu, từ mẹ sang con và qua đường tình dục. Tuy nhiên một số trường hợp nhỏ khi vợ hoặc chồng nhiễm viêm gan B nhưng người kia vẫn có thể chưa hoặc không bị nhiễm bệnh

 

Đường lây truyền

 

Virus viêm gan B lây qua những con đường sau:

 

– Đường máu: truyền máu, tiêm chích, châm cứu, xăm mình, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

 

– Từ mẹ sang con: khả năng lây nhiễm tăng dần theo thai kì, 3 tháng đầu 1%, 3 tháng giữa là 10%, 3 tháng cuối là 60-70%, sau sinh 90% nếu không có biện pháp bảo vệ sau sinh.

 

– Đường tình dục: Virus viêm gan B có thê lây từ người này sang người khác qua sinh hoạt tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh.

 

– Các dụng cụ không đảm bảo như nạo hút thai, chữa răng, nội soi…

 

Triệu chứng

 

Sau khi nhiễm virus viêm gan B, giai đoạn cấp tính có thể có những triệu chứng sau:

 

– Khó chịu, mệt mỏi và khó tiêu, có thể buồn nôn, nôn mửa.

 

– Khó chịu vùng bụng, phần bụng trên hoặc phía bên phần bụng trên đau nhức.

 

– Trướng bụng, gan và lá lách sưng.

 

– Có thể vàng da

 

– Còn có thể có triệu chứng tay ửng đỏ, viêm khớp, đau khớp.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Vì sao vợ hoặc chồng bị viêm gan B nhưng ngời kia lại không bị lây  nhiễm

 

– Chồng hoặc vợ đã được tiêm phòng viêm gan B trước khi quan hệ tình dục với vợ (chồng) bị viêm gan B: Tiêm vắc- xin là hình thức phòng bệnh chủ động, trong vác-xin chưa một lượng nhỏ virus ở thể bất hoạt, khi tiêm vào, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B

 

Khi chưa được chích ngừa vacxin viêm gan B:

 

Trường hợp thứ nhất (vợ bị viêm gan nhưng chồng không bị): Nếu người vợ bị viêm gan B thì virrus viêm gan sẽ có rất nhiều trong dịch tiết âm đạo. Người chồng sẽ dễ bị lây nếu dương vật bị trầy xát vì sự xâm nhập của virus viêm gan có trong dịch tiết âm đạo của vợ sẽ vào trong máu của chồng qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát thì khó lòng người chồng bị lây.

 

Trường hợp thứ hai: (chồng bị viêm gan nhưng vợ không bị)

– Nếu người chồng bị viêm gan B thì virus viêm gan sẽ có trong tinh dịch của chồng. Người vợ sẽ dễ bị lây nếu trong âm đạo có sự trầy xát vì sự xâm nhập của virus viêm gan có trong tinh dịch của chồng sẽ vào trong máu của vợ qua chỗ trầy xát này.
Còn không có sự trầy xát ở âm đạo thì vợ khó mà bị lây. Những phụ nữ vào tuổi mãn kinh, âm đạo hay bị khô dễ bị trầy xát có nguy cơ dễ bị lây từ chồng bị viêm gan B.

 

–  Tuy nhiên trong quá trình quan hệ, âm đạo và dương vật có thể có những vết xước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được nên nguy cơ lây nhiễm sẽ cao khi quan hệ mà không dùng bao cao su khi chưa chích ngừa.

 

Trường hợp vợ hoặc chồng có kháng thể kháng viêm gan B (Anti Hbs): Khi cơ thể chưa được chích ngừa viêm gan B nhưng đã từng bị lây nhiễm viêm gan B nhưng sức đề kháng đủ khả năng đẩy lui bệnh và sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B, đi kiểm tra sẽ thấy cơ thể có kháng thể viêm gan B trong máu.

 

Phòng biến chứng viêm gan B

 

Chế độ sinh hoạt

 

– Sinh hoạt điều độ, ngỉ ngơi hợp lí, tập thể dục đều đặn.

 

– Kiểm tra sức khỏe định kì, chức năng gan 6 tháng/lần.

 

– Hạn chế sử dụng thuốc ảnh hưởng tới gan, dùng thuốc theo đơn.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Chế độ dinh dưỡng

 

– Bệnh nhân trong giai đoạn ổn định có chế độ ăn như người khỏe mạnh

 

– Đối với đường: Tăng cường chất bột từ gạo, đường glucoza, các loại quả ngọt, tránh bánh kẹo nhiều bơ sữa béo, nước ngọt…

 

– Đối với chất béo: Giảm chất béo, kiêng đồ chiên rán, bơ mỡ động vật, chứa nhiều cholesterol như trứng, nội tạng động vật…

Những loại rau củ quả tươi là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng này.

 

 

Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm, chiếm tỉ lệ 1/3 dân số thế giới, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng được nếu được chủng ngừa bằng vắc-xin ở những ai xét nghiệm âm tính với viêm gan B. Nếu bệnh nhân đã bị viêm gan B cũng hoàn toàn có thẻ sống hòa bình với bệnh nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Theo NTD

Tại sao chồng hoặc vợ có viêm gan B mà người kia có thể chưa lây nhiễm

 

Theo NTD