Những biến chứng của Chlamydia với sức khỏe sinh sản.

0
34
Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn của đường sinh dục mà lây lan dễ dàng qua đường tình dục. Bệnh có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, nhũng triệu chứng có thể là: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới…. Bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ.

 

 

và đường lây truyền

 

– Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, bệnh lây lan dễ dàng qua đường tình dục. Phần lớn những người bị nhiễm không hay biết vì triệu chứng phơi nhiễm Chlamydia không rõ ràng. 

 

– Vi khuẩn Chlamydia trachomatis sẽ lây lan cho người khác thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ an toàn.

 

– Nếu người mẹ mang thai mắc bệnh Chlamydia thì có thể dễ dàng lây truyền sang cho con. Chlamydia có thể gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt cho

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Tất cả những người có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm chlamydia. Bạn tình càng nhiều, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Ở các cô gái tuổi teen và phụ nữ trẻ, cổ tử cung chưa hoàn toàn trưởng thành nên rất dễ bị nhiễm trùng. Họ có nguy cơ đặc biệt cao đối với nhiễm trùng nếu sinh hoạt tình dục sớm. Đàn ông đồng tính cũng có nguy cơ lây nhiễm vì Chlamydia có thể lây truyền khi qua đường miệng hoặc hậu môn.

 

Triệu chứng

 

Xuất hiện sau khi có tiếp xúc với Chlamydia khoảng 3 tuần, triệu chứng nhẹ và dễ bỏ qua.

 

Ở nam giới: Đi tiểu vặt cảm giác hơi buốt, buổi sáng sau khi ngủ dậy thấy chất dịch chất lỏng đục tiết ở đầu dương vật, sưng đau tinh hoàn…

 

Ở nữ giới: Đi tiểu vặt và cảm giác hơi buốt, dịch âm đạo bất thường, có thể tiết dịch bất thường ở hậu môn hoặc niệu đạo, xuất hiện xung huyết lúc quan hệ tình dục, đau nhẹ khó chịu ở bụng dưới…

 

Chlamydia còn là nguyên nhân gây bệnh u hạch bạch huyết hoa liễu, biểu hiện là phù nề các bộ phận sinh dục ngoài, sưng đau hạch bẹn.

 

Biến chứng của chlamydia với sinh sản

 

Nữ giới: Nếu không được điều trị, nhiễm trùng từ âm đạo, cổ tử cung có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng gây viêm phần phụ. Điều này xảy ra ở 10 -15% phụ nữ nhiễm Chlamydia không được điều trị. Chlamydia cũng gây nhiễm trùng ống dẫn trứng mà không có bất cứ triệu chứng nào.

 

– Viêm phần phụ và nhiễm trùng “im lặng” ở đường sinh dục trên gây tổn thương lâu dài cho ống dẫn trứng như ứ dịch ứ mủ tại vòi trứng, dính tắc vòi trứng sau điều trị dẫn đến chửa ngoài tử cung hoặc vô sinh.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Tử cung: Gây viêm nội mạc tử cung, cơ tử cung gây dính buồng tử cung bán phần hoặc toàn phần dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

 

– Đau xương chậu mãn tính: Chlamydia có thể dẫn đến viêm khung xương chậu, viêm phúc mạc chậu hông, đau xương chậu mãn tính ở phụ nữ.

 

– Phụ nữ có thai: Nếu mẹ nhiễm Chlamydia không được điều trị, nhiễm Chlamydia có thể dẫn đến sinh non. Trẻ sinh ra từ sản phụ nhiễm Chlamydia có thể mắc Chlamydia ở mắt và đường hô hấp. Chlamydia là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và viêm kết mạc ở trẻ mới đẻ.

 

Ở nam giới:

 

– : Các vi khuẩn chlamydia có thể lây lan đến tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, sốt và ớn lạnh, đi tiểu đau và đau lưng.

– Viêm mào tinh hoàn (Epididymitis): Nhiễm chlamydia có thể biến chứng epididymitis, một ống cuộn nằm bên cạnh mỗi tinh hoàn. Epididymitis có thể gây sốt, đau và sưng bìu.

– Viêm tinh hoàn: Vi khuẩn có thể viêm ngược dòng lên tinh hoàn gây viêm tinh hoàn với triệu chứng đau khi quan hệ hoặc khi , đau, sốt.

Một số nghiên cứu đang xem xét ảnh hưởng của Chlamydia lên chất lượng tinh trùng và có thể gây vô sinh.

 

Điều trị

 

– Phác đồ khuyến nghị chung: Sử dụng thuốc kháng sinh 7 đến 10 ngày tùy phác đồ điều trị của bác sĩ. Điều trị cho cả bạn tình dù có hay không có triệu chứng của bệnh.

 

– Ngoài ra, cần xét nghiệm tầm soát lậu cầu ở niệu đạo và cổ tử cung đối với nữ giới (trong vòng 6 ngày kể từ lúc khởi phát triệu chứng ở người bệnh).

 

Phòng bệnh

 

– Lối sống tình dục: Quan hệ chung thủy một bạn tình hoặc sử dụng khi quan hệ nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Kiểm tra thường xuyên cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu đang sinh hoạt tình dục, đặc biệt nếu có nhiều đối tác, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên nên được kiểm tra cho Chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 

– Phụ nữ không nên thụt rửa bởi vì nó làm giảm số lượng vi khuẩn tốt có trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 

 

Chlamydia không khó để chữa trị một khi biết có nó. Nếu nó không được điều trị, tuy nhiên có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, nhất là nó gây ra nhiều biến chứng có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. Khi phát hiện ra bệnh cần điều trị tích cực và có lối sống tình dục lành mạnh để tránh tái nhiễm.

Theo NTD

Những biến chứng của Chlamydia với sức khỏe sinh sản.

 

Theo NTD