Nấm sinh dục (Candida Albicans) và những điều cần biết

0
397
Nấm sinh dục là bệnh do bào tử nấm Candida albicans gây ra, là bệnh thường gặp, so với các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thì bệnh chiếm tỉ lệ cao hơn lậu, chlamydia, trùng roi sinh dục …Các yếu tố thuận lợi phát bệnh là: vệ sinh tình dục kém, độ pH âm đạo, sử dụng kháng sinh và corticoid toàn thân hay tại chỗ kéo dài, đang bị bệnh đái đường, có thai, đang dùng thuốc tránh thai…

 

Đặc điểm của nấm Candida.

 

– Tồn tại ở trạng thái đơn bào, kích thước gấp 10 lần vi khuẩn.

 

– Sinh sản vô tính theo kiểu nảy chồi.

 

– Khả năng thích nghi với môi trường đường cao.

 

– Tồn tại trong thiên nhiên, trong các môi trường chứa đường như hoa quả, rau dưa, mật mía…

 

Có nhiều chủng Candida , trong đó có một số chủng Candida gây bệnh ở người.

 

Đặc điểm gây bệnh của nấm Candida

 

– Bình thường có thể tìm thấy Candida ký sinh trong họng, đường tiêu hoá, âm đạo, da mà không gây bệnh, chúng sống cộng sinh và cân bằng trong vi hệ bình thường. 

 

– Sự phát triển và gây bệnh của chúng chịu sự kiềm chế của các vi khuẩn sống trong vi hệ. Chúng trở nên gây bệnh khi điều kiện thuận lợi, giảm sức đề kháng (do nhiều căn nguyên), mất cân bằng trong vi hệ và do một số yếu tố thuận lợi khác.

 

Hình ảnh nấm Candida: Nguồn internet

 

Dấu chứng để nhận biết.

 

Ở nam giới: 

 

Viêm quy đầu và rãnh quy đầu do Candida

 

– Hay gặp ở người bệnh tiểu đường.Thường có quan hệ với phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo.

 

– Thương tổn lâm sàng là một hay nhiều vết trợt ở quy đầu và da bao quy đầu. Vết trợt là đám hình tròn, màu đỏ tươi, giới hạn rõ, xung quanh có bờ.

 

– Ngứa, thường dấm dứt khó chịu, ít khi ngứa nhiều.

 

Viêm niệu đạo do Candida.

 

– Thông thường là viêm niệu đạo bán cấp. Người bệnh có cảm giác nóng bỏng dọc niệu đạo. Ngứa ở miệng sáo, nước tiểu có ít sợi bông. 

 

– Viêm niệu đạo cấp: ít gắp hơn. Biểu hiện lâm sàng là đái rắt, đái buốt, có khi đái ra máu, niệu đạo xuất tiết nhiều dịch mủ trắng đục. 

 

Ở nữ giới:

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Viêm âm hộ, âm đạo do Candida.

 

– Ngứa thường là triệu chứng nổi bật, ngứa dữ dội, cảm giác rát bỏng vùng âm hộ, âm đạo và nhất là trước khi hành kinh.

 

– Đau khi giao hợp.

 

– Âm hộ : Đỏ phù toàn bộ hoặc từng đám. Môi lớn đỏ, rãnh giữa môi lớn, môi bé phủ dịch tiết trắng đục.

 

Biến chứng của nấm

 

– Nếu nhiễm nấm sinh dục đơn thuần do thay đổi môi trường pH âm đạo nhất thời (dùng thuốc đặt âm đạo không đúng, dùng corticoid…) thì nấm sinh dục thường không gây biến chứng gì đặc biệt.

 

– Trong những trường hợp suy giảm miễn dịch kéo dài, đặc biệt nhiễm HIV/AIDS thì nấm sinh dục có thể lan rộng, kèm theo nấm thực quản, nấm họng, nấm phổi và nguy hiểm nhất là tình trạng nhiễm trùng máu do nấm, có thể gây tử vong.

 

Điều trị nấm sinh dục

 

Nguyên tắc điều trị

 

– Loại bỏ các yếu tố thuận lợi.

 

– Điều trị cả bạn tình nếu có quan hệ tình dục trước đó.

 

– Dùng thuốc kháng nấm. Liệu trình điều trị từ 3 đến 7 ngày hoặc liều duy nhất tùy theo loại thuốc và theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

 

–  Điều trị tái phát (nếu có) hoặc điều trị dự phòng tái phát.

 

Phòng bệnh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi buổi làm việc về để tránh ẩm ướt, vì ẩm ướt là môi trường tốt nhất để nấm sinh sôi và phát triển.

 

– Vệ sinh tình dục, thủy chung một vợ một chồng.

 

– Khi có dấu chứng nghi ngờ cần đi khám và làm xét nghiệm ngay để điều trị kịp thời. Đồng thời khuyên bạn tình đi khám và điều trị cả 2 người.

 

 

Nấm sinh có thể xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục, do làm các thủ thuật y tế không tiệt trùng, do tắm nước ao hồ nhiễm nấm, dùng chung đồ lót với người mắc bệnh, làm việc trong môi trường ẩm ướt, vệ sinh kém…Người mắc bệnh tái phát nhiều lần, không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách bệnh có thể đưa đến những biến chứng nghiêm trọng và dễ  kháng thuốc. Cần kiểm tra lại sau khi kết thúc liệu trình điều trị, sau 15 ngày, sau 3 tháng hoặc sau khi có quan hệ tình dục trở lại.

 

 

Theo NTD

Nấm sinh dục (Candida Albicans) và những điều cần biết

 

Theo NTD