Bệnh rận mu

0
67
Bệnh rận mu là bệnh ở đường sinh dục gây ra bởi ký sinh Rận mu (Phtiriasis pubis) hay còn được gọi là rận cua. Khi mắc bệnh rận mu người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục hay sử dụng chung các đồ như khăn tắm, quần áo
Bệnh rận mu là bệnh ở đường sinh dục gây ra bởi ký sinh Rận mu (Phtiriasis pubis) hay còn được gọi là rận cua. Khi mắc bệnh rận mu người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục hay sử dụng chung các đồ như khăn tắm, quần áo

 

Khái niệm bệnh rận mu

 

Bệnh rận mu là một căn bệnh do loài rận mu có tên khoa hoc là Phtirus pubis gây ra. Đây một loài côn trùng ký sinh (côn trùng hút máu không cánh) phổ biến ở vùng lông mu của con người gây ra bệnh rận mu. 

 

Nguyên nhân

 

– Bệnh do tác nhân chính là rận mu gây ra, rận mu dài từ 1 đến 3mm và có 6 chân. Rận mu hút máu người nơi chúng cư trú như ở chân lông mu. Ngoài ra rận có thể trú trong áo quần, giường chiếu, mùng mền, khăn bông nhiễm mầm bệnh.

 

– Rận mu thường lây qua quá trình quan hệ chung chăn chung gối giữa các cá thể, rận có thể lây từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp như trong quan hệ tình dục, mặc chung quần lót, áo lót của người có rận mu, dùng chung chăn, màn, khăn tắm.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

Các triệu chứng chủ yếu gồm:

 

– Ngứa ở bộ phận sinh dục, khu vực có lông. Do cơ thể quá mẫn với nước bọt của rận mu nên cơn ngứa có thể trở nên dữ dội hơn trong hai hoặc nhiều tuần sau khi nhiễm bệnh.

 

– Ở một số bệnh nhân xuất hiện những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen ở những vùng bị rận hút máu, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày. Cũng có thể quan sát thấy trứng và rận mu bám trên cơ thể bằng mắt thường.

 

– Xuất hiện các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ kèm ngứa ngáy và khó chịu.

 

– Người bệnh có thể bị sốt, suy nhược, kiệt sức và cảm thấy khó chịu trong người.

 

Biến chứng

 

– Người bệnh luôn ngứa ngáy khó chịu trong người.

 

– Bị suy nhược cơ thể, nguy cơ thiếu máu, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ khiến thai bị suy dinh dưỡng do thiếu máu

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị

 

– Để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh cần đi khám, bác sỹ sẽ giúp khoanh vùng nhiễm bệnh và chỉ định dùng thuốc bôi hay thuốc uống nhằm tiêu diệt tận gốc rận mu. Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, và trẻ sơ sinh phải sử dụng các sản phẩm điều trị được bào chế riêng cho đối tượng này.

 

– Cạo lông vùng mu để việc điều trị được hiệu quả hơn

 

– Cần điều trị cùng lúc trên tất cả những đối tượng có khả năng lây nhiễm rận mu. Hạn chế quan hệ hay tiếp xúc trước khi điều trị dứt điểm rận mu.

 

– Tất cả mùng, mền, chiếu, gối và quần áo đã từng tiếp cận với rận mu cần phải được giặt phơi hoặc sấy kĩ lưỡng, nhà cửa của bạn cũng nên được hút bụi hoặc quét dọn sách sẽ.

 

Phòng bệnh

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Rận mu rất dễ lây lan. Vì vậy để phòng tránh bệnh rận mu ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 

– Thực hiện lối sống sinh hoạt tình dục an toàn và lành mạnh: Hạn hế số người gần gũi và quan hệ tình dục. Nếu đối phương bị rận mu thì không quan hệ cho đến khi người ấy hoàn tất quá trình điều trị.

 

– Không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn, chiếu và khăn tắm, không mặc quần lót chật nhất là vào mùa nắng nóng.

 

 

Bệnh rận mu sinh dục là bệnh có tỷ lệ lây lan cao,do đó cần phát hiện sớm và chữa dứt điểm căn bệnh này sớm nhất có thể.Nhiều bệnh nhân phải đến khi bệnh trở nên rất nặng,lở loét bộ phận sinh dục mới đi điều trị ,lúc này việc chữa trị sẽ tốn rất nhiều thời gian và gây khó khăn cho công việc điều trị sau này. Khi thấy các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên chủ động đi khám sớm để phát hiện và điều trị.

Theo NTD

Bệnh rận mu

 

Theo NTD