Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài dạ con

0
2792

Nếu bị cản trở khiến trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển được thì sẽ làm tổ ở ngoài tử cung gọi là chửa ngoài dạ con.

Em năm nay 27 tuổi, kết hôn được hơn 1 năm và mới thụ thai được vài tuần. Nhưng thật không may là em bị mang thai ngoài tử cung. Khi thai được 7-8 tuần, bác sĩ siêu âm không thấy thai trong tử cung mà thấy ở ngoài. Bác sĩ chỉ định em phải mổ lấy thai ra để phòng tránh thai lớn lên bị vỡ ra sẽ nguy hiểm.

Vợ chồng em rất buồn, nhưng cũng không thể làm gì khác. Điều em lo lắng hơn cả là không biết tình trạng thai ngoài tử cung có bị tái phát trong những lần em mang thai về sau này không.

Bác sĩ cho em hỏi tại sao thai lại làm tổ ngoài tử cung và làm thế nào để tránh tình trạng này. Em xin cảm ơn! (Hoài Bùi)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoài Bùi thân mến,

Thai ngoài tử cung (còn gọi là chửa ngoài dạ con) là hiện tượng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Bình thường, sau khi thụ tinh, trứng (đã được thụ tinh) sẽ di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nếu bị cản trở hoặc gặp các yếu tố ngăn cản khiến không thể di chuyển được thì trứng sẽ làm tổ ở ngoài tử cung, ví dụ nhở ở vòi trứng…

Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài dạ con 1
Những nguyên nhân chính gây ra chửa ngoài dạ con có thể là:

– Viêm nhiễm vòi trứng: Viêm nhiễm vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như trực khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis. 

Những chị em bị viêm nhiễm phần phụ cũng có thể khiến vòi trứng bị hẹp lại, khiến trứng khó di chuyển bên trong và gây nên tình trạng thai ngoài dạ con. 

– Các bệnh phụ khoa: Nhiễm các bệnh phụ khoa như: khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng… cũng là nguyên nhân gây chửa ngoài dạ con. Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép vòi trứng, những phẫu thuật lên vùng bụng gây dị dạng vòi trứng như: vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc… hoặc những tác động trực tiếp lên vòi trứng từ trước như: triệt sản, nối vòi trứng… Ngoài ra, vòi trứng còn có thể bị tắc/hẹp bẩm sinh.

– Hút thuốc lá: Các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá không chỉ làm chậm và khó thụ thai, sẩy thai tự nhiên mà còn gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ. Chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm cử động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh tiến về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng và phát triển thành thai ngoài tử cung, gây nguy cơ vỡ vòi trứng. 

Để phòng ngừa chửa ngoài dạ con, chị em cần chú ý những điều sau:

– Không quan hệ bừa bãi với nhiều người, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giảm nguy cơ bị bệnh viêm tiểu khung.

– Giữ vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục để tránh phát triển viêm nhiễm ở “vùng kín”. 

– Nếu có hiện tượng khí hư bất thường, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa để được điều trị sớm. Để càng lâu, nguy cơ viêm âm đạo, cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm tử cung, vòi trứng ngày càng cao, gây ra hậu quả là mang thai ngoài tử cung.

– Đặc biệt với những sản phụ đã từng bị chửa ngoài dạ con và muốn có thai trở lại, thì cần đi khám cẩn thận trước và sau khi thụ thai để được bác sĩ theo dõi cụ thể.

Chửa ngoài dạ con càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng đơn giản và tránh được những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sính sản của chị em.

Chúc bạn vui khỏe!

Trọng Nghĩa